Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần là hợp lý nhất? 

Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người dùng. Bởi lẽ bên cạnh quy trình vệ sinh thì thời gian vệ sinh máy lạnh cũng là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng và hiệu quả hoạt động của thiết bị. 

1. Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần? 

Thời điểm vệ sinh máy lạnh cũng là yếu tố rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của thiết bị và thậm chí là cả sức khỏe của người dùng. Vậy bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần là hợp lý? 

Trên thực tế, việc bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy theo tần suất sử dụng, môi trường lắp đặt cho tới tình hình thời tiết mà thời gian vệ sinh máy lạnh định kỳ có thể thay đổi. 

Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần là hợp lý nhất? 
Bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần là hợp lý nhất?

Tuy nhiên nhìn chung, bạn có thể vệ sinh máy lạnh định kỳ theo gợi ý như sau: 

 • Đối với người dùng là hộ gia đình, máy lạnh có công suất nhỏ thì bạn nên vệ sinh mỗi 6 tháng một lần. Trường hợp sử dụng liên tục, nhất là vào mùa hè hoặc môi trường lắp đặt nhiều bụi bẩn thì có thể vệ sinh mỗi 4 tháng một lần. 
 • Đối với các nhà hàng, khách sạn hay công ty thì thời điểm vệ sinh máy lạnh định kỳ thích hợp là khoảng 3 tháng 1 lần. Nếu cường độ sử dụng nhiều thì bạn có thể cân nhắc vệ sinh thiết bị sau mỗi 2 tháng sử dụng. 
 • Đối với các xí nghiệp sản xuất và sử dụng máy lạnh công nghiệp thì nên vệ sinh định kỳ mỗi tháng một lần. 

2. Dấu hiệu cho thấy bạn nên vệ sinh máy lạnh 

Không chỉ quan tâm xem bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần, nhiều người dùng còn thắc mắc về dấu hiệu cho thấy nên vệ sinh thiết bị. Vậy đâu là những dấu hiệu cho thấy máy lạnh cần được vệ sinh? 

Ngoài bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần thì dấu hiệu cho thấy thiết bị cần được làm sạch cũng là điều mà nhiều người dùng quan tâm
Ngoài bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần thì dấu hiệu cho thấy thiết bị cần được làm sạch cũng là điều mà nhiều người dùng quan tâm
 • Hiệu quả làm lạnh giảm sút 

Nếu thiết bị của bạn gặp tình trạng này thì vệ sinh là phương án đầu tiên mà bạn nên cân nhắc. Việc cặn bẩn tích tụ quá nhiều chính là nguyên nhân khiến máy lạnh mất nhiều thời gian hơn để giúp không gian đạt được nhiệt độ mong muốn. 

 • Máy lạnh hoạt động ồn bất thường 

Bụi bẩn tích tụ quá nhiều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các bộ phận liên quan, từ đó khiến máy lạnh gây ra tiếng ồn bất thường trong quá trình sử dụng. 

 • Có mùi hôi khó chịu 

Máy lạnh tích tụ quá nhiều bụi bẩn còn tạo môi trường thuận lợi cho nhiều vi khuẩn có hại sinh sôi. Điều này cũng khiến các luồng khí lạnh đem theo mùi hôi khó chịu và vi khuẩn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. 

 • Tiêu tốn điện năng 

Máy lạnh lâu không vệ sinh có thể bị giảm hiệu suất làm lạnh, luồng khí lạnh yếu dẫn đến tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vì thế nên bạn cần vệ sinh máy lạnh để đảm bảo hoạt động cũng như hiệu quả làm lạnh của thiết bị. 

3. Một số lưu ý khi vệ sinh máy lạnh bạn nên biết 

Biết được bao lâu vệ sinh máy lạnh một lần cũng như dấu hiệu cho thấy thiết bị cần được làm sạch thì người dùng nên chú ý thực hiện việc này định kỳ. 

Lưu ý cần biết khi vệ sinh máy lạnh là gì? 
Lưu ý cần biết khi vệ sinh máy lạnh là gì?

Vậy có cần chú ý điều gì khi vệ sinh máy lạnh? 

 • Chỉ thực hiện vệ sinh máy lạnh khi thiết bị đã được ngắt điện hoàn toàn để tránh chập, cháy 
 • Sử dụng máy bơm tăng áp để hỗ trợ làm sạch nhưng cần kiểm soát mực nước, không để nước ảnh hưởng đến các bo mạch và linh kiện điện tử bên trong
 • Có thể sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng nhưng tuyệt đối không sử dụng hóa chất tẩy mạnh 
 • Cần làm khô các phần đã được vệ sinh trước khi lắp đặt lại 
 • Cần kiểm tra lại các bộ phận và linh kiện, kiểm tra hoạt động của thiết bị sau khi lắp đặt 
 • Cần trang bị kiến thức cơ bản để vệ sinh máy lạnh hiệu quả. Nếu không chắc chắn về khả năng và tầm hiểu biết, hãy liên hệ cho các trung tâm cung cấp dịch vụ thay vì tự mình thực hiện

Trên đây là một vài thông tin giúp bạn biết bao lâu vệ sinh máy lạnh 1 lần là hợp lý cũng như dấu hiệu và lưu ý trong quá trình vệ sinh. Theo dõi Điện lạnh SaPa để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé. 

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh ở các quận huyện tại TPHCM

 

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN