Bật Điều Hòa/Máy Lạnh 30 Độ Có Tốn Điện Không?

Chúng ta thường nghe bật điều hòa, máy lạnh nhiệt độ càng thấp thì càng hao tốn nhiều điện năng và bật nhiệt độ cao sẽ giúp thiết bị tiết kiệm điện năng hơn. Vậy thì việc bật điều hòa/máy lạnh 30 độ có tốn điện hay không là thắc mắc của khá nhiều người dùng, câu trả lời sẽ được Điện Lạnh Sapa giải đáp qua bài viêt sau đây.

1. Điều hòa máy lạnh tiêu thụ điện như thế nào ?

Để biết được bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Bạn cần nắm được điều hòa tiêu thụ điện năng cho những bộ phận nào?

Về cấu trúc thành phần, điều hòa có 4 động cơ tiêu thụ điện chính, gồm:

+ Động cơ nén ở giàn nóng: Đây là bộ phận tiêu thụ điện năng lớn nhất ở điều hòa. Chiếm tới 95% tổng công suất tiêu thụ

+ Quạt làm mát ở giàn nóng

+ Quạt đối lưu trong phòng ở giàn lạnh: Hoạt động trong suốt thời gian bật máy lạnh với tốc độ nhanh chậm phục thuộc vào người dùng.

+ Động cơ đảo hưởng gió ở giàn lạnh: Chạy hoặc ngưng phụ thuộc vào người sử dụng.

2. Bật điều hòa/ máy lạnh 30 độ có tốn điện hay không?

Nhiệt độ điều hòa thường được sử dụng là ở khoảng 24 tới 30 độ.Trong đó nhiệt độ khoảng 27 tới 30 độ là nhiệt độ thích hợp cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Từ 24 tới 28 độ là nhiệt độ phù hợp đối với cơ thể người bình thường.

Do sự chênh lệch nhiệt độ nếu nhiệt độ ngoài phòng ở mức 40 độ thì bạn nên bật điều hòa ở mức 30 độ. Như thế vừa đủ độ mát và không quá tốn điện. Nếu bạn đặt mức nhiệt dưới 25 độ thì xác định cực tốn điện. Bởi như thế máy sẽ phải hoạt động hết công suất. Thậm chí nếu sử dụng trong thời gian dài, máy còn dễ bị quá tải, cháy nổ hoặc bị hỏng hóc những bộ phận liên quan. Còn nếu nhiệt độ bên ngoài môi trường chỉ khoảng 30 tới 35 độ thôi thì bạn nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng khoảng 25 tới 28 độ là đủ mát.

Bật Điều Hòa/Máy Lạnh 30 Độ Có Tốn Điện Không?Bật Điều Hòa/Máy Lạnh 30 Độ Có Tốn Điện Không?

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không còn phụ thuộc chính vào nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ môi trường. Thông thường thì điều hòa có khả năng làm mát hiệu quả với nhiệt độ dàn nóng dưới 48 độ C và nhiệt độ phòng từ 19 độ trở nên. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì để tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhất. Bạn chỉ nên đặt điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt đô bên ngoài từ 6 tới 10 độ.

3. Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

+ Chọn vị trí lắp đặt điều hòa/máy lạnh phù hợp

Chọn được vị trí lắp đặt điều hòa, máy lạnh hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thu đáng kể. Dàn nóng của điều hòa cần được lắp đặt ở nới thông thoáng, nơi có nhiều gió và cũng cần tránh đặt ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiều vào. Như thế sẽ làm tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Bạn cần chú ý không nên lắp đặt giàn nóng ở nơi có khói thải, hóa chất hay những nơi có nguồn nhiệt cao.

Khoảng cách và chênh lệch độ cao dàn nóng và dàn lạnh cần càng gần thì càng tốt. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì chiều dài ống gas không nên vượt quá 5m và chênh lệch độ cao không nên quá 3m.

+ Chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Một căn phòng quá nhỏ trong khi bạn lại sử dụng máy điều hòa với công suất lớn, sẽ không tránh khỏi việc lãng phí điện năng.

Và ngược lại, với căn phòng quá lớn, nhưng bạn lại sử dụng điều hòa công suất nhỏ, thì dù bạn có chạy hết công suất vẫn sẽ không cảm thấy được sự thoải mái.

Vì vậy, khi lựa chọn điều hòa, máy lạnh bạn nên cân nhắc chọn công suất máy phù hợp với không gian phòng sử dụng.

+ Không nên để điều hòa/máy lạnh hoạt động suốt 24/24

Bạn không nên để điều hòa hoạt động suốt 24/24, đặc biệt vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời sẽ giảm xuống, nên bạn không cần để điều hòa chạy quá nhiều với nhiệt độ quá thấp. Hơn nữa trong khi ngủ, khí lạnh điều hòa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.

Bạn có thể hẹn giờ, căn thời gian để điều hòa tự ngắt vừa bảo vệ được sức khỏe cho gia đình, vừa tiết kiệm điện.

bật điều hòa 30 độ có tốn điện không

+ Chọn chế độ Dry của điều hòa

Đa số các điều hòa đều có chế độ Dry, chế độ này có hình giọt nước, có tác dụng làm giảm nhiệt độ phòng và làm khô không khí.

Bình thường khi sử dụng điều hòa, chúng ta thường chọn chế độ làm lạnh nhanh ( có hình bông tuyết ), tuy nhiên việc này sẽ khiến cục nóng phải hoạt động liên tục để đưa khí nóng ra bên ngoài, gây tiêu tốn điện năng. Còn với chế độ Dry của điều hòa, nó hoạt động theo công thức hút ẩm và làm khô không khí trong phòng giúp phòng mát hơn khá phù hợp khi thời tiết nóng ẩm.

+ Làm mát không gian phòng

Vấn đề này có lẽ được ít người quan tâm nhất, tuy nhiên nó cũng đóng góp 1 vai trò khi bạn muốn tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa.

Chỉ đơn giản là sử dụng các loại sơn cách nhiệt, hay là lắp thêm rèm cửa chống nắng, lắp cửa kính cách nhiệt, lắp thêm quạt máy,… là bạn đã có thể khiến căn phòng luôn luôn ở trạng thái mát mẻ hỗ trợ điều hòa nhanh chóng đạt nhiệt độ mong muốn, đỡ hao tốn nhiều điện năng.

Qua những chia sẻ trên có thể thấy việc bật nhiệt độ điều hòa ở mức thích hợp luôn giúp tiết kiệm điện năng hơn. Việc sử dụng không đúng cách lâu ngày có thể dẫn tới những hư hỏng cho các thiết bị điều hòa, máy lạnh. Dienlanhsapa.com cung cấp dịch vụ lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh tận nơi, với mức giá cạnh tranh nhất tại khu vực Tp. Hồ Chí Minh. Chỉ cần bạn liên hệ chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt, xử lý khắc phục mọi sự cố an toàn, hiệu quả.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN