Các Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh & Chế Độ Mà Bạn Chắc Chắn Phải Biết

Điều hòa nhiệt độ là thứ không thể thiếu với nhiều gia đình, không chỉ vào thời điểm nắng nóng mà khi thời tiết chuyển lạnh, đây cũng là thiết bị vô cùng cần thiết. Việc sử dụng điều hòa máy lạnh không thể thiếu thiết bị điều khiển hay còn gọi là Remote để ra các hiệu lệnh hoạt động cho máy lạnh. Tuy nhiên người dùng thường chỉ sử dụng những nút tắt mở cơ bản chứ chưa tìm hiểu hết các chức năng còn lại. Ít ai biết các ký hiệu trên Remote máy lạnh còn có những tính năng thông minh điều chỉnh nâng cáo giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ và nhiều điều khác khá là hay ho.

Chắc chắn rằng khi biết hết những ý nghĩa của những biểu tượng kỳ lạ thường thấy trên điều khiển điều hòa nhiệt độ dưới đây, bạn sẽ bất ngờ lẫn tiếc nuối vì trước giờ đã bỏ qua quá nhiều công dụng thông minh của chúng đấy.

1. Những ký hiệu cơ bản trên Remote máy lạnh

Ngoài những nút thông dụng nhất như ON/OFF (Tắt và bật máy) hay nút điều khiển tăng – giảm nhiệt độ mà ai cũng biết thì điều khiển máy lạnh còn có khá nhiều ký hiệu bằng chữ khá là dễ hiểu sau đây

MODE: Chọn chế độ hoạt động cho máy lạnh.
FAN: Chỉ cho quạt gió hoạt động.
FAN SPEED: Chức năng chọn chế độ quạt. Thông thường sẽ có 4 chế độ khi bạn lựa chọn ký hiệu này: mạnh – vừa – yếu – tự động.

Các Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh & Chế Độ Mà Bạn Chắc Chắn Phải Biết

Các chế độ của quạt gió trên máy điều hòa nhiệt độ.

AIR SWING: Chọn hướng gió thổi hoặc chọn chế độ tự động đảo hướng gió lên xuống.

POWERFUL: Chức năng làm lạnh nhanh. Chế độ này sẽ làm căn phòng lạnh nhanh hơn khi mới bật máy.
ECONO: Chế độ tiết kiệm điện. Chế độ này rất thông minh giúp tiết kiệm lượng điện năng nhưng lại thường bị bỏ quên.

Các Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh & Chế Độ Mà Bạn Chắc Chắn Phải Biết

Hình ảnh một số biểu tượng thường thấy trên Remote máy lạnh.

SLEEP: Chế độ ngủ. Khi đặt chế độ này máy sẽ tự động làm tăng nhiệt độ phòng lên 29-30oC khi về sáng, giúp cơ thể dễ chịu hơn và đảm bảo sức khỏe hơn trong khi ngủ, tiết kiệm điện hơn.
TIMER: Chức năng hẹn giờ. Ngay sát nút TIMER nếu nhấn nút ON bạn có thể chỉnh thời gian hẹn bật từ 1 – 12h, sau đó nhấn nút SET để nhớ cài đặt vừa rồi hoặc nhấn nút CANCEL để xóa chế độ hẹn giờ bật.
Cài đặt chức năng hẹn giờ tắt (Chế độ này cài khi máy đang hoạt động): Chọn nút OFF và điều chỉnh giờ cần điều hòa tắt, sau đó nhấn nút SET để nhớ hoặc nhấn nút CANCEL để xóa chế độ hẹn giờ tắt.

2. Ba chức năng nhiệt độ DRY, COOL và HEAT

Các Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh & Chế Độ Mà Bạn Chắc Chắn Phải Biết

Những ký hiệu hình bông tuyết, mặt trời hay hình giọt nước, auto

Chắc hẳn đã nhiều lần nhìn thấy những ký hiệu hình bông tuyết, mặt trời hay hình giọt nước này nhưng không phải ai cũng biết chức năng khi sử dụng chúng. Dù có cách thể hiện hình ảnh khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng đây đều là biểu tượng cho 3 chức năng nhiệt độ cơ bản và được dùng đến nhiều nhất khi chọn chế độ làm việc cho điều hòa.

Cool (biểu tượng hình bông tuyết): Chế độ điều hòa hình bông tuyết là chế độ làm mát. Máy lạnh hoạt động bằng cách đẩy nhiệt từ bên trong phòng ra ngoài và chế độ này máy sẽ tốn nhiều điện năng hơn so với chế độ dry. Sử dụng biểu tượng cool phù hợp nhất là vào tiết trời khô nóng và ít độ ẩm nhé bạn.

Dry (biểu tượng giọt nước): Với ký hiệu giọt nước trên điều khiển điều hòa thì chức năng của nó là làm giảm độ ẩm trong phòng để giảm nhiệt độ xuống. Biểu tượng giọt nước trên điều khiển điều hòa cũng tương tự như chế độ Cool nhưng nó điều hòa hạ nhiệt độ phòng bằng cách khử nước có trong không khí hay còn gọi là chế độ làm khô. Bạn có thể dùng biểu tượng Dry để tiết kiệm điện vì chế độ này hao ít điện hơn.

Heat (ký hiệu hình mặt trời): ý nghĩa biểu tượng này là chế độ sưởi ấm và chức năng này chỉ có ở loại điều hòa hai chiều thôi nhé. Chế độ này chỉ dùng vào mùa lạnh thôi nhé.

Bên cạnh đó còn chức năng nhiệt độ thứ tư – đó là AUTO (tự động). Ở chế độ này, màn hình sẽ không hiện thông số, mà điều hòa sẽ tự động điều chỉnh tất cả mọi thứ: nhiệt độ, độ ẩm, sức gió… tuỳ theo điều kiện môi trường sử dụng xung quanh, sao cho người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.

3. Ký hiệu hình cây thông và ngôi nhà

Đây là 2 ký hiệu khiến cho người sử dụng cảm thấy khó hiểu nhất và thường xuất hiện trên những máy điều hòa nhiệt độ hiện đại. Hai biểu tượng này đi kèm với nhau, là ký hiệu của chức năng Health, được các chuyên gia khuyên sử dụng.

Các Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh & Chế Độ Mà Bạn Chắc Chắn Phải Biết

Ký hiệu cây thông và ngôi nhà 

Ký hiệu hình cây thông: biểu tượng chế độ điều hòa cây thông này dường như chỉ có ở các máy điều hòa hiện đại. Biểu tượng này thật là hại não phải không, đây là ký hiệu của chức năng Health kích hoạt máy ion không khí có trong điều hòa để lọc sạch bụi bẩn trong không khí nhanh nhất. Ở một số dòng máy đời mới nó còn có chức năng hút vi khuẩn, virus và giữ lại chúng trong màng lọc.

Biểu tượng ngôi nhà: Đây là chế độ Scavenging (thu rác) cùng chung nút bấm với hình cây thông, dùng chế độ này để đổi dần không khí từ ngoài vào trong. Ký hiệu ngôi nhà tức là máy đang lọc sạch không khí khi có mùi khó chịu trong căn phòng của bạn. Chế độ Scavenging sẽ giúp phòng có thể hạ nhiệt nhanh hơn bình thường khi phòng có nhiệt độ cao hơn ngoài trời, ví dụ như phòng trọ thường rất bí hơi thì chức năng này rất tuyệt vời. Tuy nhiên chế độ này cực kì tốn điện.

Tuy rằng 2 chức năng so với các chế độ này rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng điều hòa nhưng chúng lại “ngốn” không ít tiền điện của gia đình nên bạn nên cân nhắc.

4. Biểu tượng cánh quạt thứ 2

Các Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh & Chế Độ Mà Bạn Chắc Chắn Phải Biết

Biểu tượng cánh quạt thứ 2 nhưng không phải quạt gió.

Bên cạnh biểu tượng quạt gió thông thường, một số điều hòa hiện đại còn có biểu tượng cánh quạt thứ 2, giống như hình và đây là chức năng X-fan. Khi bật chức năng này, sau khi tắt điều hòa, quạt vẫn sẽ chạy khoảng 10 phút để làm khô hệ thống cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy.

5. Biểu tượng vòi nước

Các Ký Hiệu Trên Remote Máy Lạnh & Chế Độ Mà Bạn Chắc Chắn Phải Biết

Ký hiệu vòi nước trên điều khiển máy lạnh

Nếu bạn để ý sẽ thấy khi sử dụng điều hòa, chưa cần bấm bất kỳ nút gì đã thấy biểu tượng vòi nước này hiện lên. Đó là biểu tượng cho thấy bộ lọc của máy cần được làm vệ sinh, và nó thường hiện lên sau khoảng 200h sử dụng.

Trên đây là tổng hợp các ký hiệu trên điều khiển máy lạnh (điều hòa) bạn nhớ lưu lại biểu tượng ý nghĩa này để dùng khi cần nhé. Ngoài việc sử dụng đúng cách các chức năng thì việc vệ sinh, bảo trì máy lạnh cũng có vai trò quan trọng không kém trong việc nâng cao tuổi thọ cho chiếc máy lạnh của gia đình bạn. Dienlanhsapa.com với đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp, tay nghề cao, tận tâm nhiệt tình và chế độ bảo hành hậu mãi chính đáng hân  hạnh phục vụ tất cả quý khách hàng.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN