Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Đúng Và Tốt Nhất

Dù bạn là người dùng tủ lạnh đã lâu hay mới bắt đầu sử dụng cũng không nên bỏ qua bài chia sẻ của Điện Lạnh Sapavề cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng và tốt nhất. Hầu hết mọi người chỉ dùng theo chế độ hãng cài đặt sẵn, trong khi tủ lạnh không phải lúc nào cũng chứa lượng thực phẩm như nhau nên cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để giúp bảo quản thực phẩm tốt và giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

1. Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

+ Nút điều chỉnh độ lạnh:

Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Đúng Và Tốt Nhất

Nút chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) thường có dạng núm vặn xoay tròn và có nhiều cấp độ.

– Khi bạn vặn số càng cao (về phía MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh (cả ngăn đông và ngăn mát), tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng cao.

– Khi bạn vặn số càng nhỏ (về phía MIN) thì nhiệt độ sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh, tủ sẽ hoạt động với công suất thấp.

Nút này có chức năng là điều chỉnh công suất của dàn lạnh trên tủ. Nghĩa là khi bạn điều chỉnh bằng nút này, sẽ làm thay đổi độ lạnh của cả ngăn đá và ngăn lạnh. Nếu bạn chỉnh số càng to, dàn lạnh của tủ sẽ hoạt động với công suất lớn hơn và tủ sẽ làm lạnh nhanh hơn trên cả 2 ngăn.

+ Nút điều chỉnh lượng gió:

Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Đúng Và Tốt Nhất

Nút điều chỉnh lượng gió này thường có dạng thanh trượt, nằm trong ngăn đá và cũng có khả năng hỗ trợ tăng giảm nhiệt độ:

– Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MAX”: quạt gió sẽ thổi tối đa vào ngăn đá. Vì vậy khi đó lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm tối thiểu.

– Khi bạn kéo thanh trượt về phía “MIN”: quạt gió sẽ ít thổi vào ngăn đá. Vì vậy lượng gió sẽ tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

Các tủ lạnh thông thường chỉ có 1 dàn lạnh và từ dàn lạnh này, sẽ có 1 quạt gió được bố trí ẩn bên trong tủ để đưa hơi lạnh đến 2 ngăn trên tủ. Quạt gió này thường được đặt ở phía trên ngăn đá. Vì vậy, nút điều chỉnh này thực chất dùng để phân chia luồng gió xuống mỗi ngăn bên trong tủ.

Việc nắm được nguyên lý hoạt động của 2 nút điều chỉnh này rất quan trọng. Trường hợp bạn ít sử dụng ngăn đá và chỉ tập trung vào bảo quản thực phẩm tại ngăn lạnh. Như vậy, bạn chỉ cần gạt nút gạt sao cho gió thổi xuống ngăn lạnh nhiều hơn mà không cần thiết phải tăng công suất tủ bằng nút điều chỉnh dưới ngăn lạnh gây hao tốn điện không cần thiết.

2. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý

+ Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp cho cả tủ lạnh

Các sản phẩm tủ lạnh trên thị trường hiện nay đều được cài đặt sẵn ở các mức nhiệt khác nhau tùy từng hãng. Với thiết kế 9 mức nhiệt sẽ hiển thị mức nhiệt có thể điều chỉnh.

Vạch 1 sẽ cung cấp mức nhiệt ấm nhất và tăng dần là mức nhiệt thấp hơn, mức nhiệt lạnh tăng dần. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn hãy chọn mức nhiệt phù hợp với số lượng thực phẩm bảo quản.

+ Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn đông

Ngăn đông thường có 2 tầng, một để đựng thực phẩm đông lạnh như thịt cá, còn một là nơi làm nước đá với khay đá rời. Chính vì vậy, nhiệt độ của ngăn đông phải được để ở mức dưới 0oC. Trung bình khoảng -18oC vì ở mức nhiệt độ này vi khuẩn sẽ chẳng thể tăng trưởng được, bạn có thể bảo quản được thực phẩm trong thời gian dài.

Mẹo nhỏ là ngay cả khi không có nhu cầu dùng nước đá, bạn vẫn nên làm đá và đựng đầy khay trong tủ, nước đá trong ngăn đông giúp độ lạnh được duy trì tốt hơn và tiết kiệm điện. Khi cúp điện thì độ lạnh từ đá phả ra cũng làm cho tủ lạnh giữ thức ăn thêm một thời gian trước khi có điện lại, giúp thức ăn không bị hư hỏng.

+ Điều chỉnh nhiệt độ cho thực phẩm tươi sống

Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Đúng Và Tốt Nhất

Cài đặt nhiệt độ quá lớn khiến thực phẩm tươi sống bị đóng đá quá mức không cần thiết, vừa làm tiêu tốn điện năng sử dụng vừa làm mất thời gian rã đông của người dùng. Để đảm bảo bạn nên cài đặt nhiệt độ ở ngăn này từ 0-4 độ C. Đây là mức nhiệt phù hợp giúp thực phẩm gia đình bạn được đảm bảo và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

+ Điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát

Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Đúng Và Tốt Nhất

Vậy nhiệt độ cho ngăn cất thực phẩm tươi, rau củ quả hay nên ở mức bao nhiêu là tuyệt vời? Câu giải đáp là mức nhiệt độ 1,7 đến 5 độ C. Nếu thực phẩm trong ngăn nhiều quá nhiều thì bạn có thể giữ ở mức 0 độ C, nếu đồ ăn ít hơn hãy giữ nó ở mức 3 đến 5 độ C. Ở những mức nhiệt độ này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì thực phẩm sẽ luôn được bảo quản tươi ngon, trọn vẹn chất dinh dưỡng.

Vấn đề là mọi người hay để thực phẩm trong tủ lạnh rất lộn xộn, ít khoa học. Chính vì vậy, nên bạn hãy sắp xếp làm sao có các khe hở, khoảng trống giữa các thực phẩm để hơi lạnh có thể len lỏi được, bảo đảm đủ nhiệt độ mà không phải hạ chế độ nhiệt quá thấp.

+ Dành cho ngăn giữ rau củ riêng

Đối với một số dòng tủ lạnh cao cấp, thường có thêm ngăn rau củ quả riêng, với chế độ cài đặt nhiệt độ riêng biệt. Lúc này bạn có thể đặt mức lạnh từ 0 đến 4 độ C, tùy vào mực độ rau củ quả nhiều hay ít. Đừng đặt nhiệt độ quá cao mà làm thực phẩm mau hỏng, mất chất, hay đặt nhiệt độ quá thấp làm cho chúng đông đá, mất đi độ tươi ngon.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnhphù hợp là việc khá quan trọng để bảo quản tốt nguồn thực phẩm giúp bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon, an toàn cho sức khỏe và giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả, bền đẹp hơn. Dienlanhsapa.com chuyên sửa chữa, bảo trì tủ lạnh uy tín tại TP Hồ Chí Minh, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn cố gắng làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN