Cách Giúp Tủ Lạnh Làm Đá Nhanh Không Phải Ai Cũng Biết

Tủ lạnh với chức năng làm đông đá vô cùng tiện ích giúp bạn có thể tự làm nước đá tại nhà an toàn và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên vào những dịp có nhu cầu sử dụng nước đá nhiều như trời nóng bức hay có tiệc tùng trong gia đình thì tủ lạnh nhà bạn không thể làm đông đá kịp thời. Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ đến bạn cách giúp tủ lạnh làm đá nhanh đông không phải ai cũng biết qua bài viết sau đây.

1. Cách giúp tủ lạnh làm đá nhanh đông bằng nước nóng

Thoạt nghe có vẻ không hợp lý vì chúng ta thường nghe không nên đặt đồ ăn hay nước uống còn nóng vào tủ lạnh, nhưng với cách làm nước đông đá nhanh chóngbằng nước nóng thì các nghiên cứu đã chỉ ra một điều ngược lại.

Chúng ta thường dùng nước sôi nguội hoặc thậm chí nước lạnh để làm nước đá. Vì nghĩ nước lạnh đã lạnh sẵn nên việc đông thành đá sẽ có đà, nhanh đông cứng. Tuy nhiên, khoa học cho thấy nước nóng lại làm quá trình đông đá diễn ra nhanh hơn.

Cách Giúp Tủ Lạnh Làm Đá Nhanh Không Phải Ai Cũng Biết

Vì một điều gọi là hiệu ứng Mpemba – được đặt theo tên của một học sinh người Tanzania, người đã nhận thấy rằng hỗn hợp sữa đường để làm kem khi nóng đông lại nhanh hơn nhiều so với khi lạnh. Tuy giáo viên vật lý nói rằng điều này là không thể, rằng cậu đã nhầm lẫn, nhưng Mpemba đã thuyết phục một giảng viên đại học đến thử nghiệm lại điều này, rồi đăng lên một tạp chí khoa học năm 1969.

Thực tế, ngay từ thế kỷ 4 TCN, Aristotle đã quan sát thấy hiện tượng nước nóng đông nhanh hơn nước lạnh, sau đó, cả Francis Bacon và René Descartes cũng ghi nhận điều này. Nhiều giả thiết khác nhau được đưa ra như nước nóng bốc hơi nhanh hơn, giảm thể tích nước thực nên đóng băng nhanh hơn, không chỉ thế còn tạo một lớp che chắn trên bề mặt để giúp cách nhiệt. Tuy nhiên hiện tượng này không phải lúc nào cũng xảy ra, khiến các chuyên gia không thể khẳng định nó, cũng không thể phủ định, đồng thời cũng không đưa ra được lý giải cuối cùng có sức thuyết phục. Ẩn số này tưởng đơn giản nhưng lại phức tạp đến nỗi thậm chí Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh đã tuyên bố treo thưởng lớn cho cá nhân hoặc tổ chức nào đưa ra được lời giải đáp hợp lý nhất cho hiệu ứng Mpemba.

2. Cách làm đông đá nhanh bằng nước tinh khiết

Để làm nước đá nhanh bằng nước tinh khiết bạn hãy bắt đầu bằng việc cho các chai nước tinh khiết vào ngăn đá tủ lạnh. Để chúng yên vị ở đó trong 2 tiếng, 45 phút ở nhiệt độ -24 độ C.

Tiếp theo, cẩn thận lấy các chai nước ra ngoài. Lúc này, gõ nhẹ vào thành chai và bạn đã có chai nước đông đá; hoặc bạn sử dụng bát đựng vài viên đá có sẵn và đổ trực tiếp nước từ chai lên trên chúng để có được bát đá đầy.

Chuyên gia Thompson lý giải, mẹo trên phát huy tác dụng vì khi bạn đông lạnh nước tinh khiết, sự thiếu vắng các tạp chất như bụi bẩn hoặc các vi sinh vật trong nước đồng nghĩa các tinh thể đá không còn thứ gì để bao quanh, nên nước có thể đạt đến nhiệt độ dưới mức đóng băng mà không đông đặc lại.

3. Cách làm đá tủ lạnh nhanh đông với giấy bạc

Chỉ với giấy bạc bạn cũng có thể nhanh chóng giúp đá tủ lạnh đông nhanh hơn bằng cách sau đây:

Bước 1: Mẹo này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tờ giấy bạc bọc bên ngoài khay đá.

Bước 2: Sau đó thì đổ nước vào khay.

Bước 3: Rồi cho khay vào tủ lạnh. Nếu cần kiểm chứng thì bạn cho thêm 1 khay không có bọc giấy bạc vào.

V

2 giờ sau, bạn mang 2 khay đá ra và so sánh thử. Khay có bọc giấc bạc đông đá hoàn toàn, còn khay không bọc giấy bạc thì vẫn còn đầy nước. Vì giấy bạc có tác dụng dẫn nhiệt rất lớn nên nếu bọc giấy bạc bên ngoài khay đá sẽ giúp tạo nhiệt lạnh nhanh hơn nên nước mau đông hơn.

Trên đây là những cách giúp tủ lạnh làm đá nhanh đông vô cùng đơn giản hy vọng giúp bạn có thêm những mẹo hay trong cuộc sống. Dienlanhsapa.com chuyên bảo trì sửa chữa tủ lạnh uy tín chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN