Cách Nạp Gas Cho Tủ Lạnh Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả

Tủ lạnh nhà bạn sau một thời gian sử dụng đột nhiên kém lạnh hoặc không lạnh ảnh hưởng không tốt đến nguồn thực phẩm dữ trữ. Đó có thể là báo hiệu ban đầu cho biết tủ lạnh bị thiếu gas, hết gas, nếu không được khắc phục kịp thời dễ dẫn đến các hư hỏng kỹ thuật khác. Sau đây, Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ về quy trình nạp gas cho tủ lạnh cùng cách nhận biết tủ lạnh hết gas.

1. Dấu hiệu tủ lạnh bị thiếu gas, hết gas

Cũng như máy lạnh, tủ lạnh cũng sử dụng khí gas để tạo ra hơi lạnh giúp bảo quản thực phẩm. Hơn nữa, tủ lạnh vốn là một hệ thống tuần hoàn kín, điều này có nghĩa là gas sẽ được tái sử dụng. Vì vậy, khi tủ lạnh thiếu gas, hết gas có thể là do bị thủng hoặc bục giàn là rò rỉ gas.

Khi tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ gas, tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng sẽ có nhiều biểu hiện như kém lạnh, không lạnh trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường, về lâu dài dẫn đến các hư hỏng kỹ thuật khác và hao tổn thêm điện năng sử dụng.

Cách Nạp Gas Cho Tủ Lạnh Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả

Khi nhận thấy tủ lạnh có các dấu hiệu thiếu gas như sau, bạn nên tiến hành kiểm tra nạp gas cho thiết bị càng sớm càng tốt:

+ Máy nén của tủ hoạt động liên tục nhưng trong tủ vẫn không lạnh.

+ Tủ hoạt động trong thời gian dài nhưng không lạnh, ngăn đá không đông đá hoặc mất rất nhiều thời gian để làm đông.

+ Dàn nóng tủ lạnh (thường ở 2 bên tủ) chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường & tủ không đủ độ lạnh như cài đặt.

2. Quy trình nạp gas cho tủ lạnh

Sao khi xác định tủ lạnh bị thiếu gas cần kiểm tra nguyên nhân rò rỉ để có hướng điều chỉnh khắc phục kịp thời. Quy trình nạp gas cho tủ lạnh đúng kỹ thuật:

Bước 1: Chuẩn bị loại gas lạnh phù hợp với loại gas mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.

Cách Nạp Gas Cho Tủ Lạnh Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả

Bước 2: Trước khi nạp, hút hết chân không toàn bộ hệ thống tủ lạnh sau khoảng nửa tiếng hút chân không, bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Bước 4: Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas, nếu dư thì xả bớt gas thừa ra.

Cách Nạp Gas Cho Tủ Lạnh Tại Nhà An Toàn Hiệu Quả

Để tránh nạp thiếu hoặc thừa gas cho tủ lạnh, bạn có thể theo dõi bằng các biểu hiện sau đây:

+ Nạp gas theo định lượng (dùng cân chuyên dụng kiểm tra khối lượng)

+ Tốc độ hạ nhiệt trong tủ lạnh (dùng nhiệt kế đo nhiệt độ) phù hợp với thông số kỹ thuật của tủ.

+ Dàn lạnh bám tuyết đều (sau khoảng 45 phút), dàn nóng nóng đều, máy hoạt động ổn định.

+ Phin sấy-lọc hơi ấm.

+ Kiểm tra nhiệt độ máy nén (thông thường nhiệt độ đỉnh máy nén vào khoảng 70~80 độ C khi máy hoạt động ổn định. (Giá trị này sẽ thấp hơn vào mùa đông).

3. Lưu ý khi nạp gas tủ lạnh tại nhà

+ Không nên dùng dao hoặc vật nhọn để cạy đá bên trong giàn lạnh, vì điều này rất dễ làm thủng giàn lạnh khiến cho gas bị rò rỉ.

+ Khi vận chuyển tủ lạnh nên cẩn thận, tránh để tác động bởi lực mạnh làm gảy ống đồng hoặc hư hỏng block

+ Để phòng tránh trường hợp tủ lạnh phát nổ, tốt nhất bạn không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và được nạp lại gas nhiều lần vì mức độ rỉ rét rất dễ gây rỉ ống dẫn gas, chập điện. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm.

+ Nếu tủ lạnh nhà bạn đã cũ, bạn không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Nạp gas tủ lạnh là một trong những công việc đòi hỏi kỹ thuật viên cần phải có tay nghề chuyên môn và dụng cụ cần thiết. Thay vào đó, bạn hãy gọi cho đơn vị sửa chữa tủ lạnh để thay gas mới và khắc phục sự cố kịp thời.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn hãy liên hệ cho dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín chuyên nghiệp của dienlanhsapa.com. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh và chế độ bảo hành hậu mãi nhanh chóng, chúng tôi cam kết làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN