Cách Nạp Gas R410A Cho Máy Lạnh Tại Nhà

Trên thị trường có nhiều loại gas nạp cho máy lạnh, tuy nhiên tính về mức độ phổ biến thì không thể không nhắc đến Gas R410A. Vậy loại khí ga này có những đặc điểm gì và quy trình nạp gas r410a này có điểm khác biệt khi so sánh với các loại gas khác. Trong bài viết này, Điện Lạnh Sapa sẽ chia sẻ những thông tin về các đặc điểm và cách nạp gas r410a cho máy lạnh tại nhà.

1. Gas R410A là gì?

Theo nghị định Kyoto ký vào tháng 12/1997 thì các nước phát triển phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường, chính vì thế loại Gas R410A được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22.

Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại R22, tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn.

Máy sử dụng loại gas R410A khó bảo trì, bơm gas vào hơn loại R22. Khi bơm nạp gas R410A đòi hỏi phải rút ra hoàn toàn lượng gas còn dư trong bình chứa – còn đối với gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài.

Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh R22, đồng thời, chi phí nạp gas và bơm gas mới thường rất cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

Cách Nạp Gas R410A Cho Máy Lạnh Tại Nhà

2. Ưu điểm của gas R410A

Sở dĩ nói gas R410A được sáng tạo ra là sự thay thế hoàn hảo cho gas R22 cũ bởi vì nó có rất nhiều ưu điểm như sau:

+ Gas r410a có năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 1.6 lần.

+ Điều hòa, máy lạnh sử dụng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn so với loại dùng gas R22.

+ Máy lạnh sử dụng gas R410A sẽ góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tầng ozon.

Tuy nhiên, loại gas R410A cũng có một số nhược điểm khá “kén” người dùng như:

+ Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn máy lạnh dùng gas R22.

+ Điều hòa sử dụng gas R410A sẽ gặp khó khăn trong quá trình bảo trì, nạp gas do quy trình, thiết bị có những yêu cầu kỹ thuật cao hơn.

+ Do có độ bay hơi cao hơn, nếu muốn sử dụng một cách an toàn phòng của bạn phải thoáng khí nếu không sẽ rất nguy hiểm khi không may xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas.

3. Cách nạp gas R410A cho máy lạnh, điều hòa

Dụng cụ cần cho quá trình kiểm tra, nạp gas r410a cho máy lạnh: một cái mỏ-nết, một cái tua-vít, một cái bút thử điện, một cái đồng hồ kẹp dòng, một bình gas R410a, một đồng hồ đo áp suất gas, một máy bơm hút chân không, cuối cùng là một cái đầu chuyển từ 8mm ra 6mm (là loại chống bỏng).

Bước 1: Kiểm tra hiện tượng điện dò rỉ trên vỏ máy

Cách kiểm tra như sau: Để đồng hồ đo về thang đo điện xoay chiều, sau đó đưa que màu đỏ tiếp xúc với vỏ máy, còn que màu đen thì các bạn dùng ngón tay chạm vào. Giá trị trên đồng hồ sẽ thể hiện hiệu điện thế dò (ví dụ: 147 V).

Lưu ý khi đo là chân các bạn phải tiếp đất, không mang giày dép, cho chân mình xuống nền nhà. Còn điện thế dò là do dòng máy inverter tạo ra, nó không giật giống như điện 220V của chúng ta. Nó gây cảm giác tê tê khó chịu thôi, nhưng mà chúng ta không nên chủ quan, khi thao tác thì chúng ta phải mang dép, và găng tay cách điện.

Bước 2: Kiểm tra xả bỏ gas và hút chân không hệ thống

Bạn dùng tovit tháo toàn bộ vỏ máy lạnh ra, sau đó dùng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để xem áp xuất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu.

Đối với các loại máy lạnh sử dụng loại gas 410a thì khi bị thiếu gas, chúng ta phải xả bỏ hoàn toàn và nạp mới vào, không được nạp bổ sung. Đó là vì gas R410a là loại gas hỗn hợp của gas R125 và R32. Hai hợp chất này được trộn lại với nhau theo tỉ lệ 50:50. Gas R32 có tính chất bay hơi nhanh hơn gas R125, do đó tỉ lệ giữa hai loại môi chất này không còn là 50:50 nữa, dẫn đến khí gas làm việc kém hiệu quả, năng suất làm lạnh không còn đảm bảo nữa.

Cách Nạp Gas R410A Cho Máy Lạnh Tại Nhà

Để có thể nạp ga r410a cho máy lạnh đúng kỹ thuật bạn cần phải dùng máy hút chân không khí chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong đường hệ thống ống dẫn.

Tiếp tục, chúng ta xả bỏ nốt lượng gas còn trong máy trước khi nạp mới gas. Lúc này đồng hồ hạ áp về độ ẩm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt mát hút để trong vòng từ 30 phút đến 60 phút. Cho đến khi kim đồng hồ chỉ đến vạch số 0 thì lúc này bạn đã yên tâm, vì hệ thống đã hết tạp khí và hoàn toàn kín. Các bạn cần phải kết nối đầu chuyển 8mm xuống 6mm, bạn mở núm xoay ra, để kích hoạt mở van dịch vụ.

Bước 3: Nạp gas R410a vào trong hệ thống máy lạnh

Sau khi hút chân không xong, bật máy lên, dùng điều khiển đưa về chế độ làm lạnh, bật quạt gió thổi ra ở mức độ lớn nhất, và giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Sau khi bật lên và cục nóng bắt đầu chạy, thì chúng ta tiến hành cho gas vào máy, các bạn mở bình gas ra, lưu ý là phải úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả sau dàn nóng (ống hồi).

Áp suất nạp gas tiêu chuẩn cho R410a từ 120psi đến 140psi, tất nhiên là tùy thuộc vào môi trường đang trong lúc nạp mà bạn lựa chọn nạp tại áp suất nào.

Nếu nhiệt độ môi trường thấp thì nên nạp áp suất ở mức tối thiểu (ví dụ R410a là 120 psi), lý do là nếu như bạn nạp áp suất ở mức tối đa (140psi) tại nhiệt độ thấp, thì khi nhiệt độ cao lên, gas dẫn ra, áp suất khí gas trong hệ thống vì thế mà tăng lên, dẫn đến việc máy hoạt động quá tải. Tương tự, khi bạn nạp gas trong nhiệt độ môi trường cao, thì bạn không nên nạp tại mức tối thiểu, vì khi trời lạnh xuống, áp suất vì thế mà cũng giảm theo, dẫn đến việc máy chạy không hiệu quả.

Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ dàn lạnh sau khi nạp gas

Sau khi máy chạy 15 phút, chúng ta vào trong cục lạnh trong nhà để kiểm tra nhiệt độ. Nhiệt độ dàn lạnh báo 13.5 độ C là hoàn thành.

Việc kiểm tra, bơm nạp gas cho máy lạnh đòi hỏi những thiết bị chuyên dụng và kinh nghiệm chuyên môn người dùng không nên tự ý thực hiện khi chưa nắm rõ. Hãy liên hệ ngay cho dienlanhsapa.com, chúng tôi sẽ thay bạn hoàn tất quá trình nạp gas r410a cho máy lạnh tại nhà nhanh chóng, đảm bảo với mức giá dịch vụ vệ sinh, lắp đặt, sửa chữa máy lạnh canh tranh, chế độ bảo hành hậu mãi uy tín nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN