Cách Nhận Biết Công Suất Máy Lạnh Bao Nhiêu Ngựa?

Máy lạnh là một thiết bị làm mát hữu hiệu trong những ngày thời tiết oi bức, tuy nhiên máy lạnh hoạt động hiệu quả còn được quyết định bởi công suất máy phù hợp. Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ cùng bạn cách nhận biết công suất máy lạnh bao nhiêu ngựa vô cùng đơn giản, giúp bạn dễ dàng chọn được máy lạnh phù hợp với không gian sử dụng.

1. “Ngựa” máy lạnh là gì?

Ngựa máy lạnh (đơn vị mã lực hay trị số HP) là thuật ngữ dùng để chỉ công suất làm lạnh của máy lạnh, đơn vị tính là HP. Và 1HP tương đương 9000 BTU.

Chỉ số BTU chính là năng lượng được sử dụng ở Hoa Kỳ, dùng để mô tả giá trị năng lượng của nhiên liệu và công suất của hệ thống làm lạnh. Căn cứ vào số ngựa mà người ta tính được công suất hoạt động thực của máy lạnh. Ngày nay, BTU là chỉ số được sử dụng rộng rãi trong lò sưởi, lò sấy, lò nướng, điều hòa nhiệt độ.

cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa

2. Cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa?

Để xác định được công suất của máy lạnh hay máy lạnh bao nhiêu ngựa thì chúng ta cần biết thông số BTU của nó. Dựa vào số BTU mà chúng ta có thể nhận biết được máy lạnh của mình là mấy ngựa, mấy HP.

cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa

Có nhiều cách để nhận biết công suất máy lạnh bao nhiêu ngựa, bạn có thể dựa vào thông tin của nhà sản xuất trong team nhãn của máy lạnh sẽ có các thông số như:

BTU = 9000 tương ứng với máy lạnh 1HP, gọi là máy lạnh 1 ngựa.

BTU = 12000 tương ứng với máy lạnh 1,5HP, gọi là máy lạnh 1,5 ngựa.

BTU = 18000 tương ứng với máy lạnh 2HP, gọi là máy lạnh 2 ngựa.

BTU = 24000 tương ứng với máy lạnh 2,5HP, gọi là máy lạnh 2,5 ngựa…

Căn cứ vào thông số trên bạn có thể dễ dàng nhận biết máy lạnh, điều hòa bao nhiêu ngựa để chọn được thiết bị phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

3. Cách xác định công suất máy lạnh phù hợp

Việc xác định công suất máy lạnh phù hợp với không gian sử dụng không chỉ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả tăng độ bền mà còn mang lại hiệu suất làm mát cao hơn. Không gian phòng càng lớn thì số ngựa càng tăng, như vậy mới có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát toàn bộ không gian. Không nên chọn loại máy lạnh có số ngựa quá thấp hoặc quá cao đều không tốt, tất cả phải phù hợp mới tốt.

Bởi nếu diện tích nhỏ mà dùng máy có số ngựa quá lớn sẽ gây lãng phí điện năng, thêm vào đó độ ẩm quá cao sẽ không tốt cho sức khoẻ, làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp của con người. Còn nếu như diện tích lớn mà dùng máy lạnh có số ngựa thấp quá sẽ không có khả năng làm mát toàn diện, hiệu quả làm mát kém.

Thông thường người ta sẽ tính theo công thức diện tích 1m2 x 600BTU hoặc thể tích 1m3 x 200BTU để chọn lựa máy lạnh phù hợp với căn phòng của bạn. Dựa theo công thức ta sẽ có các kết quả tương ứng với các chiếc máy lạnh như:

– Diện tích phòng 15m2: 15 X 600BTU = 9000 BTU. Vì thế diện tích phòng từ 15m2 trở xuống thì bạn nên dùng máy lạnh 1HP.

– Diện tích phòng 20m2: 20 X 600BTU = 12000 BTU: từ đó suy ra diện tích căn phòng từ 15m2 đến 20m2 sẽ phù hợp với máy 1,5HP.

– Diện tích phòng 30m2: 30 X 600 BTU = 18000 BTU: chúng ta có thể suy ra các căn phòng có diện tích từ 20m2 đến 30m2 phù hợp với máy lanh 2HP.

– Diện tích phòng 40m2: 40 X 600 BTU = 24000 BTU: chúng ta có thể suy ra các căn phòng có diện tích từ 30m2 đến 40m2 phù hợp với máy lanh 2,5HP.

cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa

4. Lưu ý khi chọn công suất máy lạnh

Ngoài việc căn cứ vào không gian phòng thì đặc điểm không gian cần lắp đặt cũng cần được xem xét để quyết định việc chọn công suất máy lạnh phù hợp.

– Nếu như lắp máy lạnh ở hộ gia đình thì công suất thường là nhỏ nhất. Nhưng nếu như vị trí đặt máy lạnh là phòng bếp và khách, có nhiều người hơn thì cần cộng thêm 0.5 ngựa nữa, phòng ngủ thì không cần cộng thêm, khi chọn mua máy lạnh cần tính toán tới điều này.

– Đối với việc chọn máy lạnh cho nhà hàng, quán cà phê. Nơi này thường rất đông người qua lại, đặc biệt lại mở cửa ra vào thường xuyên nên càng làm tăng lượng nhiệt. Do đó phải chọn máy lạnh có công suất tương lớn, dựa trên diện tích để tính số ngựa và phải tính toán kỹ để bù thêm sức ngựa mới có hiệu quả làm mát.

– Với các văn phòng công sở thường có số lượng người ổn định trong thời gian dài nên bạn cũng có thể cân nhắc dùng giống như đối với gia đình. Dựa vào diện tích phòng để chọn máy có số ngựa thích hợp.

– Với không gian khách sạn thì nên chọn máy có số ngựa lớn, công suất mạnh để giúp đẩy mạnh tốc độ làm lạnh nhanh chóng.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có cách chọn máy lạnh bao nhiêu ngựa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điện Lạnh Sapa chuyên thi công lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh giá rẻ uy tín tại khu vực TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết nhanh chóng có mặt trong vòng 30 phút, đảm bảo làm hài lòng tất cả quý khách hàng với dịch vụ tốt nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN