Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Cũ Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả

Tủ lạnh là một thiết bị vô cùng hữu ích với nhiều tính năng ngày càng tân tiến, hiện đại nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho một chiếc tủ lạnh đời mới khá là tốn kém nên nhiều gia đình chọn cho mình phương án sử dụng tủ lạnh cũ, hoặc có khi bạn được cho/tặng lại chiếc tủ lạnh đã qua sử dụng. Vậy thì cách sử dụng tủ lạnh cũ tiết kiệm điện hiệu quả là như thế nào? Điện Lạnh Sapa sẽ chia sẻ cùng bạn qua những thông tin sau đây.

1. Chọn dung tích tủ lạnh cũ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu bạn đang có ý định mua tủ lạnh cũ hãy cân nhắc khi lựa chọn dung tích tủ phù hợp. Cũng như tủ lạnh mới dù tủ lạnh đã qua sử dụng thì dung tích tủ vẫn đáp ứng khả năng sử dụng như thiết kế.

Trước khi chọn mua tủ lạnh cũ bạn nên liệt kê ra những tiêu chí phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, để tránh dẫn đến tình trạng gây lãng phí khi chọn mua tủ lạnh không phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nên chọn tủ có dung tích phù hợp giúp tủ lạnh cũ tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.

​Trung bình thì một người sử dụng dung tích khoảng 20-25L. Nếu gia đình có 4 người thì công thức tính như sau: Dung tích = 25 + 25 x 4 = 125L, 25L phụ trợ được công thêm.

2. Cách sử dụng tủ lạnh cũ tiết kiệm điện

Bên cạnh việc chọn mua tủ lạnh cũ phù hợp thì việc bảo quản, sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá hóa đơn tiền điện hàng tháng đấy. Sau đây là một số cách sử dụng tủ lạnh cũ giúp tiết kiệm điện, bạn có thể tham khảo và áp dụng.

2.1. Đặt vị trí tủ lạnh cách xa các nguồn nhiệt

Không nên chọn vị trí đặt tủ lạnh của bạn gần lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt, nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm ấm tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.

Bố trí tủ lạnh tránh xa thiết bị điện phát ra nhiệt và ánh sáng mặt trời.

2.2. Bọc kín thực phẩm cho vào tủ lạnh

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thực phẩm hay thức ăn cần được cho vào hộp đựng hoặc được bọc kín. Điều này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh, giúp tủ lạnh không bị ám mùi khó chịu đặc biệt là với những thực phẩm tươi sống.

Không những thế, máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ lạnh cũ sẽ sử dụng ít điện năng hơn.

sử dụng tủ lạnh cũ tiết kiệm điện

2.3. Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Việc bạn đặt thức ăn còn nóng vào bên trong tủ lạnh khi làm cho hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh. Lúc đó, máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn, hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ. Như vậy, lượng điện năng sẽ tăng lên đáng kể, chưa nói đến những thực phẩm đặt cạnh đồ nóng còn dễ bị hư hỏng hơn.

2.4. Không mở cửa tủ lạnh quá lâu hay đóng mở thường xuyên

Khi bạn mở của tủ lạnh quá lâu hay mở-đóng cửa tủ lạnh thường xuyên, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa. Tình trạng này đặc biệt thường gặp ở các gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể sử dụng các loại khóa dán cửa tủ để trẻ không thể mở được. Để tiết kiệm điện cho tủ lạnh cũ bạn nên cố gắng hạn chế mở của tủ lạnh thường xuyên.

sử dụng tủ lạnh cũ tiết kiệm điện

2.5. Chứa lượng thực phẩm vừa đủ trong tủ lạnh

Có lẽ bạn từng nghe phàn nàn của chị em hoặc bạn bè rằng sao tủ lạnh không bỏ gì nhiều vẫn tốn khá nhiều điện. Đúng là như vậy! Khi để thực phẩm chứa vừa đầy bên trong tủ lạnh, bạn vô tình làm cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Bởi vì thực phẩm lạnh sẽ tự làm lạnh qua lại cho nhau. Việc chứa quá ít hay quá nhiều thực phẩm đều không mang lại hiệu quả tiết kiệm điện.

Vì thế, trong tủ lạnh nhà bạn không chứa nhiều thực phẩm thì có thể đặt thêm những bình nước đá lạnh hoặc túi đá bên trong để tăng khả năng làm lạnh.

2.6. Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Bên trong tủ lạnh cần đảm bảo nhiệt độ hợp lý, nếu nhiệt độ không đủ lạnh thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi. Còn nếu nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm dễ bị hỏng như các loại rau xanh, trái cây,… Vì vậy, bạn cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh sử dụng điện năng hợp lý.

Chuyên gia khuyên:

+ Nhiệt độ ngăn lạnh: 37 độ F – 40 độ F (tương đương 2 độ C – 4 độ C).

+ Nhiệt độ ngăn đông: 5 độ F (~-15 độ C).

2.7. Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Cửa tủ lạnh – mặt cửa phía bên trong, thường được gắn lớp viền đệm, giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa.

Nếu đệm cửa bị cong vênh hoặc rách, thì hơi khí lạnh (bên trong tủ) sẽ thoát ra bên ngoài. Cùng lúc đó, không khí ở bên ngoài tủ dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Vì thế, tủ lạnh sẽ phải sử dụng năng lượng nhiều hơn để điều hòa nhiệt độ lại.

Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Cũ Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả

2.8. Rã đông ngăn đông định kỳ (Đối với tủ lạnh đóng tuyết)

Đối với các tủ lạnh cũ, nếu ngăn đông của tủ lạnh không có chế độ tự động rã đông, thì bạn cần thường xuyên rã đông cho tủ lạnh.

Hạn chế không khí ẩm của thực phẩm tồn đọng bên trong tủ, bạn sẽ tiết kiệm được điện năng đáng kể. Vì không khí ẩm cần tốn nhiều điện năng để làm mát nhanh.

Lưu ý: Đừng để lớp tuyết dày quá 0.5 cm, bởi vì nó sẽ gây cản trở luồng không khí trong ngăn đá và giữ lại độ ẩm của thực phẩm.

2.9. Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Bộ phận dàn ngưng làm bằng kim loại và được lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén. Dàn ngưng hoạt động tốt thì máy nén sẽ không làm việc quá vất vả để làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn.

Do đó, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần), để tránh được bụi bẩn bám vào làm giảm năng suất hoạt động của thiết bị.

Người dùng thường e ngại tủ lạnh hao tốn nhiều điện năng, tuy nhiên nếu chọn lựa loại tủ phù hợp và sử dụng bảo quản đúng cách thì tủ lạnh cũng không tốn nhiều điện năng. Nếu đã áp dụng những biện pháp tiết kiệm điện song tủ lạnh nhà bạn vẫn hao điện mà năng suất bảo quản thực phẩm vẫn giảm thì có thể tủ lạnh bị thiếu gas hoặc các hư hỏng khác. Hãy liên hệ ngay cho dienlanhsapa.com, dịch vụ sửa chữa tủ lạnh của chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt giúp bạn khắc phục mọi sự cố.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN