Cách Tính Lượng Điện Tiêu Thụ Của Điều Hòa, Máy Lạnh

Hóa đơn tiền điện tăng cao hàng tháng khiến người dùng nghi ngờ “thủ phạm” hàng đầu chính là chiếc điều hòa hay máy lạnh. Đừng vội vu oan cho “anh bạn” điều hòa của chúng ta, Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ cách tính lượng điện tiêu thụ của máy lạnh, điều hòa để giúp các bạn ước tính chi phí điện năng tiêu thụ hàng tháng phù hợp cho gia đình mình qua bài viết sau đây nhé.

1. Công thức tính điện năng tiêu thụ của điều hòa, máy lạnh

Phần lớn các sản phẩm điều hòa, máy lạnh đều được gọi tên dựa theo Công suất làm lạnh BTU: 9.000BTU, 12.000BTU, 18.000BTU, 24.000BTU…  Đây không phải là công suất tiêu thụ điện năng nhé!

Để tính công suất tiêu thụ điện của điều hòa bạn chỉ cần để ý một chút là có thể tự mình tính được số tiền cần chi trả cho hóa đơn tiền điện khi sử dụng điều hòa trong 1 tiếng, 1 tháng là bao nhiêu. Bởi hầu hết trên tất cả các thiết bị điện đều có bảng thông số kỹ thuật đi kèm. Trên đó có các chỉ số về mức độ tiêu thụ điện như công suất, công suất tối đa hoặc được ghi rõ là điện năng tiêu thụ (KWh).

Cách Tính Lượng Điện Tiêu Thụ Của Điều Hòa, Máy Lạnh

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh

Để tính cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh hay bất cứ thiết bị điện nào chúng ta sẽ đều sử dụng công thức như sau:

A = P.t (đơn vị tính: KWh)

Trong đó:

A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

P: công suất ( đơn vị KW);

t: thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

2. Cách tính lượng điện năng tiêu thụ của điều hòa, máy lạnh

Hiện nay, các hãng sản xuất cũng như nhà phân phối đều dán nhãn ghi rõ mức điện tiêu thụ của điều hòa mỗi giờ trên sản phẩm để người dùng tiện tham khảo lựa chọn. Tuy nhiên, con số này chỉ là tương đối, tính ở phần đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh và ở mức thiết bị đạt công suất tối đa. Do đó, giá trị điện tiêu thụ trên nhãn của điều hòa có thể sẽ thấp hơn so với thực tế.

Cách Tính Lượng Điện Tiêu Thụ Của Điều Hòa, Máy Lạnh

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy lạnh

Ví dụ, chúng ta hãy xét trường hợp điều hoà công suất làm lạnh 9000 BTU phổ biến nhất hiện nay. Các nhà sản xuất công bố điều hoà này tốn khoảng 0.6 – 0.9 Kwh.

Để tính được mức tiêu thụ điện hàng ngày của điều hòa, chúng ta sẽ phải tìm hiểu bản chất thực sự các chỉ số của nó. Hiện nay, gần như tất cả điều hòa được ghi đơn vị công suất hoạt động là BTU. Đây là một đơn vị năng lượng được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Theo đó, 1 kW = 3412,14 BTU/h; 1000 BTU = 0,293 kW và 9000 BTU = 1 HP (1 mã lực).

Theo các con số trên, một chiếc điều hòa 9000 BTU sẽ có công suất làm lạnh là 9000/3412,14 = 2,637 kW. Tuy vậy, công suất tiêu thụ điện của 1 điều hòa 9000 BTU sẽ tính theo đơn vị mã lực với 1 HP = 0,746 kW. Đây là công suất chỉ tính ở đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh. Mức tiêu thụ điện thực của một chiếc điều hòa sẽ phải cộng thêm khoảng 0,2 – 0,25 kW ở mặt lạnh nữa. Như vậy, một chiếc điều hòa 9000 BTU sẽ có công suất tiêu thụ điện khoảng trên dưới 0,9 kWh tùy loại.

Ngoài ra, nếu như trên nhãn năng lượng của sản phẩm có đề cập tới điện năng tiêu thụ, chẳng hạn như tủ lạnh, ta cũng thể dựa vào đó để tính toán một cách tương đối lượng điện mà thiết bị tiêu tốn trong một ngày. Bạn chỉ cần lấy số điện năng tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị tiêu thụ trong 1 ngày.

Tuy nhiên trên thực tế, lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì không phải lúc nào chúng ta cũng bật điều hòa ở chế độ hoạt động tối đa công suất (tức là ở chế độ làm lạnh cao nhất). Bởi vậy cách tính công suất tiêu thụ của điều hòa chỉ là công thức ước tính. Đặc biệt với các loại điều hòa Inverter được trang bị máy nén biến tần còn giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả nên lượng điện năng tiêu hao sẽ được giảm đáng kể.

Qua những chia sẻ trên hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để tính lượng điện năng tiêu thụ cho điều hòa, máy lạnhĐiện Lạnh Sapa chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặtvệ sinhsửa chữa máy lạnh giá rẻ uy tín tại khu vực TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp năng động trong công việc, trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN