Hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng máy lạnh cực đơn giản tại nhà 

Cục nóng là bộ phận quan trọng nhưng dễ bị bám bụi trong quá trình sử dụng. Tham khảo ngay cách vệ sinh cục nóng máy lạnh cực đơn giản cùng Điện lạnh SaPa trong bài viết dưới đây để thực hiện ngay tại nhà nhé. 

1. Tại sao cần vệ sinh cục nóng máy lạnh? 

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh cục nóng máy lạnh đơn giản tại nhà thì bạn cần hiểu cục nóng máy lạnh là gì và tại sao cần vệ sinh bộ phận này. 

Cục nóng ở máy lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm tản nhiệt ra môi trường sau khi môi chất lạnh đã hấp thu nhiệt độ phòng trong quá trình làm mát. Các cục nóng ở máy lạnh thường được lắp đặt bên ngoài trời thay vì trong phòng như bộ phận làm lạnh. 

Bạn cần hiểu cục nóng là gì trước khi tìm hiểu cách vệ sinh cục nóng máy lạnh hiệu quả
Bạn cần hiểu cục nóng là gì trước khi tìm hiểu cách vệ sinh cục nóng máy lạnh hiệu quả

Vì để ngoài trời, chịu tác động từ nhiều yếu tố lại hoạt động liên tục nên cục nóng máy lạnh thường dễ bị bám bụi hơn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng cần thường xuyên vệ sinh cục nóng máy lạnh để thiết bị hoạt động ổn định. 

2. Thời gian thích hợp để vệ sinh cục nóng máy lạnh là khi nào? 

Bên cạnh cách vệ sinh cục nóng máy lạnh thì thời gian để thực hiện công việc này cũng là điều cần được quan tâm. Vậy bao lâu vệ sinh cục nóng máy lạnh một lần là tốt nhất? 

Thực tế điều này phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khác như cường độ sử dụng thiết bị, yếu tố thời tiết hay vị trí lắp đặt. Nhưng để đảm bảo sự ổn định của máy lạnh, bạn nên vệ sinh cục nóng máy lạnh trong thời gian từ 3 tới 4 tháng. 

Nếu sử dụng ít và cục nóng lắp đặt ở nơi ít bụi thì có thể cân nhắc để lâu hơn nhưng không nên quá 6 tháng. 

3. Hướng dẫn cách vệ sinh cục nóng máy lạnh cực đơn giản tại nhà

Vậy cách vệ sinh cục nóng máy lạnh như thế nào vừa đơn giản, vừa hiệu quả? Dưới đây là các bước trong cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà mà bạn có thể tham khảo. 

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện của thiết bị 

Bước đầu tiên trong cách vệ sinh cục nóng máy lạnh an toàn chính là ngắt nguồn điện thiết bị. Bạn nên ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh ít nhất 5 phút. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng chập, cháy, hỏng hóc hay xảy ra rủi ro trong quá trình sử dụng. 

Ngắt kết nối hoàn toàn với nguồn điện trước khi bắt đầu vệ sinh
Ngắt kết nối hoàn toàn với nguồn điện trước khi bắt đầu vệ sinh

Bước 2: Dọn dẹp khu vực lắp đặt cục nóng 

Như đã nói, cục nóng máy lạnh thường được lắp đặt ở bên ngoài, thường là ban công hay sân thượng. Vì thế nên bước đầu tiên trong cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tiêu chuẩn chính là dọn dẹp khu vực xung quanh để đảm bảo sự thông thoáng và hạn chế bụi bẩn. 

Thông thường, bán kính dọn dẹp thường ít nhất là 60cm để giúp quá trình tản nhiệt đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bước 3: Làm sạch lớp vỏ ngoài

Sau khi dọn dẹp môi trường xung quanh, bạn nên bắt đầu vệ sinh từ vỏ ngoài cục nóng bằng khăn mềm. Bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm chất tẩy rửa như xà phòng hoặc các loại dung dịch làm sạch để tăng hiệu quả. 

Bước 4: Làm sạch bụi bẩn bằng nước 

Dùng vòi xịt để xịt nước trực tiếp vào bên ngoài cục nóng và để khoảng 10 – 15 phút. Điều này giúp bụi bẩn ngấm nước và tan ra rồi mới xịt thêm một lần nữa để loại bỏ bụi bẩn. 

Bước tiếp theo trong cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tiêu chuẩn chính là làm sạch
Bước tiếp theo trong cách vệ sinh cục nóng máy lạnh tiêu chuẩn chính là làm sạch

Bước 5: Vệ sinh bên trong cục nóng

Bước tiếp theo trong cách vệ sinh cục nóng máy lạnh chính là làm sạch bên trong cục nóng. 

Đối với phần quạt, bạn nên sử dụng khăn mềm hoặc dụng cụ chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn bám trên trục, cánh quạt và các bộ phận xung quanh. Sau đó bôi trơn phần trục cánh quạt nếu cần để đảm bảo quạt hoạt động ổn định. 

Đối với phần cuộn dây cục nóng thì bạn cần một chiếc bàn chải cứng để làm sạch. Tuy nhiên bạn cũng nên để ý thật kỹ trong quá trình vệ sinh để không làm hỏng dây. 

Bước 6: Lau khô và kiểm tra lại cục nóng sau khi vệ sinh

Bước cuối cùng trong cách vệ sinh cục nóng máy lạnh là bạn để cho ráo nước, lau khô nếu cần. Sau đó lắp đặt lại theo đúng vị trí ban đầu và kiểm tra lại trước khi kết nối nguồn điện và bắt đầu sử dụng. 

Kiểm tra lại thật kỹ trước khi lắp đặt và sử dụng
Kiểm tra lại thật kỹ trước khi lắp đặt và sử dụng

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh cục nóng máy lạnh, bạn nên đặc biệt chú ý để tránh nước dính vào bo mạch điện tử để hạn chế tối đa tình trạng chập cháy không mong muốn. 

Việc vệ sinh cục nóng máy lạnh là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động của thiết bị. Hy vọng với cách vệ sinh cục nóng máy lạnh trên đây, bạn đọc có thể cân nhắc tham khảo và ứng dụng trong cuộc sống nhé. 

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh ở các quận huyện tại TPHCM

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN