Cảm Biến Nhiệt Độ Điều Hòa Tác Dụng Là Gì? Và Các Lỗi Thường Gặp

Cảm biến nhiệt độ điều hòa là bộ phận nào có tác dụng ra sao và nếu điều hòa hư cảm biến sẽ có những biểu hiện lỗi như thế nào là thắc mắc được khá nhiều người dùng đặt ra với Điện Lạnh Sapa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về cách khắc phụccác lỗi thường gặp và tác dụng của cảm biến điều hòa đến với người dùng.

1. Cảm biến nhiệt độ điều hòa là gì? Công dụng của cảm biến?

Cảm biến nhiệt độ điều hòa là gì?

Cảm biến điều hòa nhiệt độ một bộ phận rất nhỏ trong điều hòa nhưng lại rất quan trọng. Nó là một phần không thể thiếu trong hệ thống dàn lạnh cũng như cả hệ thống điều hòa.

Bộ phận này có tác dụng kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh cũng như nhiệt độ của không khí trong phòng. Với tính năng này, thiết bị sẽ tự điều chỉnh khả năng làm mát và ngắt động cơ khi nhiệt độ phòng đạt đến mức mà người sử dụng đã cài đặt.

Cảm biến nhiệt độ điều hòa trên dàn lạnh có hai đầu cảm biến, đầu cảm biến bằng đồng là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh, còn đầu màu đen là cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

Cảm Biến Nhiệt Độ Điều Hòa Tác Dụng Là Gì? Và Các Lỗi Thường Gặp

Công dụng của cảm biến?

Khi bắt đầu khởi động điều hòa, bộ cảm biến nhiệt sẽ bắt đầu hoạt động và đo thông số nhiệt độ cả ồng đồng và nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ phòng và dàn lạnh vẫn chưa đạt yêu cầu nhiệt, thì máy nén ở dàn nóng liên tục làm việc đẩy dung môi chất lỏng về dàn lạnh và hấp thụ nhiệt độ phòng mang ra dàn nóng để xả.

Quá trình này sẽ hoạt động liên tục đến khi nhiệt độ phòng và dàn lạnh đạt yêu cầu về cài đặt trên điều khiển. Lúc này máy nén sẽ ngưng hoạt động nhưng quạt gió trên dàn lạnh vẫn tiếp tục hoạt động để lấy không khí trong phòng đi qua bộ cảm biến nhiệt. Bộ cảm biến nhiệt liên tục cập nhật và sẽ khởi động lại máy nén để thực hiện quá trình làm lạnh khi nhiệt độ phòng cao hơi mức quy định của bộ cảm biến

Chính vì có cảm biến nhiệt nên điều hòa, máy lạnh thường hoạt động tiết kiệm điện hơn, đồng thời mang đến hiệu quả sử dụng tốt hơn dành cho người tiêu dùng. Ngoài ra, cảm biến nhiệt cũng sẽ giúp cho nhiệt độ trong phòng được duy trì ổn định, dàn lạnh của thiết bị sẽ tự điều chỉnh để đảm bảo không khí trong phòng luôn mát mẻ.

2. Các lỗi điều hòa khi bị hư cảm biến

Với nguyên lý hoạt động thông minh, nếu điều hòa bị hư cảm biến nhiệt độ có nghĩa là thiết bị sẽ không tự ngắt điện khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, động cơ máy sẽ liên tục làm việc. Điều này dẫn đến hiện tượng máy lạnh, điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng, lâu dần sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.

Một số sự cố, trục trặc mà người dùng thường gặp khi cảm biến nhiệt của điều hòa, máy lạnh bị hỏng có thể kể đến như điều hòa chạy không đúng với mức nhiệt độ đã cài đặt, động cơ máy bật tắt liên tục, điều hòa không mát hoặc quá lạnh,…

Cảm Biến Nhiệt Độ Điều Hòa Tác Dụng Là Gì? Và Các Lỗi Thường Gặp

3. Nguyên nhân điều hòa hư cảm biến nhiệt độ

Khi phát hiện điều hòa máy lạnh không tự điều chỉnh được nhiệt độ người dùng có thể kiểm tra một số vấn đề liên quan đến cảm biến như hệ mạch cảm biến, đầu của thiết bị cảm biến cũng như đầu rắc cắm của mạch điều khiển. Bởi chỉ cần một trong những thành phần này bị hưu hỏng là cảm biến nhiệt cũng sẽ bị hử hỏng theo.

Thông thường cảm biến nhiệt của điều hòa, máy lạnh có thể bị hỏng do điều kiện môi trường, nhiệt độ thời tiết. Ví dụ nhiệt độ phòng quá cao hay ẩm thấp sẽ khiến dây cảm biến nhiệt dễ bị biến chất, ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị.

Ngoài ra, nếu sử dụng không đúng cách, không vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng có thể khiến cảm biến nhiệt gặp trục trặc.

4. Cách khắc phục cảm biến điều hòa bị hư hỏng.

Để khắc phục tình trạng cảm biến nhiệt máy lạnh bị hư hỏng, người dùng có thể thay thiết bị cảm biến mới cho điều hòa máy lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý mỗi loại điều hòa, máy lạnh sẽ có thiết bị cảm biến riêng do đó cần phải lựa chọn thiết bị cảm biến nhiệt phù hợp.

Trường hợp máy lạnh lâu ngày chưa được vệ sinh cần tiến hành vệ sinh, bảo trì thiết bị để kiểm tra chính xác nguyên nhân lỗi và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Kiểm tra, khắc phục lỗi cảm biến điều hòa cần có chuyên môn và trang thiết bị cần thiết bạn không nên tự tiến hành sửa chữa tại nhà khi chưa có kinh nghiệm hãy liên hệ ngay cho dienlanhsapa.com. Chúng tôi luôn tự hào là đơn vị lắp đặt, vệ sinh , sửa chữa máy lạnh uy tín tại TP.HCM được quý khách hàng tin tưởng trong suốt thời gian hoạt động. Chúng tôi cam kết làm hài lòng tất cả khách hành với thái độ phục vụ chuyên nghiệp, giá cả hợp lý và chế độ bảo hành hậu mãi uy tín nhanh chóng.

Dịch vụ sửa máy lạnh của điện lạnh Sapa

điện lạnh sapa

– Đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm thực tế

– Thái độ làm việc trung thực, tư vấn và chia sẻ nhiệt tình

– Lấy lợi ích của khách hàng lên hàng đầu

– Luôn có mặt sau 30 phút khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

– Phục vụ 24/7 kể cả ngày nghĩ và ngày lễ.

– Chúng tôi luôn giữ nguyên tắc làm việc và phương châm “ Lấy chữ tín làm nóng cốt “ và luôn phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

 

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN