Lắp Đặt Điều Hòa Máy Lạnh Sao Phải Hút Chân Không?

Điều hòa, máy lạnh muốn hoạt động bền đẹp chắc chắn không thể lơ là ngay từ khâu lắp đặt ban đầu. Việc hút chân không là công đoạn quan trọng trong việc lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh máy lạnh được các chuyên gia kiến nghị vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động và độ bền của máy. Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề hút chân không khi lắp đặt máy lạnh, Điện Lạnh Sapa sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Hút chân không điều hòa, máy lạnh là gì?

Quá trình này thực hiện hút toàn bộ không khí trong một môi trường đó, môi trường không còn không khí đó chúng ta gọi là môi trường chân không.

Hút chân không ở máy lạnh cũng như điều hòa là quy trình hút sạch toàn bộ tạp chất, không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh để máy hoạt động tốt nhất, không bị nghẽn cáp, kết tủa trong quá trình sử dụng. Thực hiện hút chân không ta sẽ dùng máy chuyên dụng kết nối với hệ thống điều hòa vừa lắp đặt xong và tiến hành hút để loại bỏ không khí.

Lắp Đặt Điều Hòa Máy Lạnh Sao Phải Hút Chân Không?

Khi lắp đặt máy lạnh, việc hút chân không cần thực hiện cho cả dòng máy lạnh Non-Inverter và dòng máy lạnh Inverter. Đặc biệt, đối với máy lạnh Inverter sử dụng dòng gas R32 và gas R410a là 2 dòng gas cao cấp có áp suất cao và không chịu được tạp chất không khí, do đó nếu muốn đảm bảo máy có độ lạnh sâu hơn, ổn định, không bị tắc nghẽn thì không nên bỏ qua quy trình này.

2. Tại sao lắp đặt máy lạnh phải hút chân không?

Việc hút chân không máy điều hòa rất quan trọng khi lắp đặt, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động và độ bền của máy lạnh. Nếu không hút chân không quá trình lắp đặt máy lạnh sẽ có thể xảy ra một số hiện tượng sau:

– Trong quá trình hút chân không ngoài loại bỏ hơi ẩm ta còn biết được hệ thống đã được kết nối kín chưa, nếu hệ thống điều hòa vừa lắp đặt xong chưa được kín ta sẽ không thể hút hết được không khí trong hệ thống ra ngoài.

– Máy lạnh trong quá trình sử dụng sẽ bị lẫn tạp chất không khí trong hệ thống luân chuyển làm giảm độ lạnh của máy, tiêu tốn điện năng, dẫn đến tình trạng vừa không mát và lại tốn điện nhiều hơn.

Lắp Đặt Điều Hòa Máy Lạnh Sao Phải Hút Chân Không?

– Máy chạy lâu có thể bị nghẽn cáp hoặc kết tủa, dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Quá trình máy nén hoạt động liên tục trong tình trạng hệ thống còn không khí và hơi ẩm như vây có thể dẫn đến hư máy nén (Block) hoặc giảm tuổi thọ máy nén.

– Máy nén hoạt động rung lắc hoặc bị hỏng, giảm tuổi thọ. Không khí và hơi ẩm tồn tại trong hệ thống điều hòa khiến máy nén chạy ồn, tao ra tiếng động rất khó chịu.

– Một số hãng điều hòa sẽ từ chối bảo hành nếu thiết bị của bạn không hút chân không khi lắp đặt.

3. Cách hút chân không điều hòa máy lạnh đúng chuẩn

Thực ra hút chân không máy lạnh cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm đúng theo quy trình và áp dụng những hướng dẫn sử dụng máy hút chân không là hoàn toàn có thể tự mình lắp đặt điều hòa được.

Chuẩn bị:

– Máy hút không khí.

– Đồng hồ đo áp suất.

– Dây gas.

Lắp Đặt Điều Hòa Máy Lạnh Sao Phải Hút Chân Không?

Quy trình hút chân không cho máy lạnh:

– B1: Đầu tiên, bạn khóa đường hút, đường đẩy của điều hòa, máy lạnh.

– B2: Tiếp theo, bạn lấy đồng hồ đo áp suất đã chuẩn bị, khóa 2 tay van kín lại.

– B3: Bạn dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của máy lạnh (nằm ở dàn nóng), còn dây màu vàng bắt vào máy hút không khí, dây màu đỏ bắt vào đường đẩy của máy lạnh.

– B4: Chạy máy hút chân không: Bạn cần quan sát đồng hồ đo áp suất, khi đồng hồ đỏ về kim số 0, đồng hồ xanh về mức – 760mmhg là có thể chạy máy được. Sau đó tiếp tục trong 15 phút nữa.

– B5: Sau khi hút chân không xong, bạn khóa van đồng hồ và tắt máy hút chân không. Cuối cùng tháo dây đồng hồ ra, sau đó tiếp tục các quy trình lắp đặt máy lạnh.

Một số lưu ý khi hút chân không cho điều hòa, máy lạnh tại nhà:

– Để hút chân không máy lạnh tại nhà bạn phải dùng máy bơm để hút, tối thiểu 10 phút (đối với máy lạnh sử dụng gas R22). Sau khi hút xong phải chờ 15 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.

– Trong quá trình hút chân không, bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy bơm chân không, bổ sung khi thiếu, dầu bẩn cần thay mới.

– Nếu máy dừng bơm hút thì phải đóng van xanh của đồng hồ để tránh dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.

Lắp Đặt Điều Hòa Máy Lạnh Sao Phải Hút Chân Không?

Quy trình hút chân không cho điều hòa tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi trang thiết bị phù hợp và kinh nghiệm chuyên môn. Bạn không nên tự ý thực hiện khi chưa nắm rõ kỹ thuật sẽ rất dễ xảy ra sự cố mà hãy liên hệ cho đơn vị chuyên lắp đặt, bảo trì máy lạnh hỗ trợ.

Điện Lạnh Sapa chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặtvệ sinhsửa chữa, bơm nạp gas máy lạnh giá rẻ uy tín tại khu vực TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp năng động trong công việc, trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN