Khi Nào Cần Thay Gas Tủ Lạnh? Dấu Hiệu Nhận Biết Nhanh Chính Xác

Tủ lạnh đột nhiên có các dấu hiệu kém lạnh, vận hành không hiệu quả và tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường khiến bạn “đau đầu” không biết tủ lạnh đang bị sự cố gì? Nếu đã kiểm tra kỹ các yếu tố nguồn điện, máy nén,… thì bạn cũng không nên bỏ qua khả năng tủ lạnh đang bị thiếu gas. Vậy nên dựa vào dấu hiệu nhận biết tủ lạnh thiếu gas như thế nào cũng như để xác định được khi nào cần thay gas tủ lạnh, Điện Lạnh Sapa sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Khi nào cần thay gas tủ lạnh tại nhà?

Gas là một thành phần rất quan trọng giúp các hoạt động của tủ lạnh trơn tru hơn cũng như cung cấp đủ hơi lạnh cần thiết, giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon.

Theo như thiết kế tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín, điều này có nghĩa là gas sẽ được tái sử dụng nên các nguyên nhân khiến tủ lạnh hết gas, thiếu gas thường là do đường ống hoặc các mối nối bị hở, thủng gây xì gas. Cụ thể như:

– Mọt dàn: Nguyên nhân này rất khó phát hiện vì gas thoát từ từ, một lượng nhỏ qua các lỗ mọt li ti và thường gặp nhất là các tủ có thời gian sử dụng lâu.

– Hở mối nối:  Khi các mối hàn không được kín, không chắc chắn sau một thời gian sử dụng sẽ gây xì gas.

– Va đập mạnh: Những va đập mạnh trong quá trình vận chuyển cũng là một trong những nguyên nhân gây xì gas phổ biến.

– Thủng dàn: Thường do người sử dụng dùng các vật sắc nhọn để cạy đá hay tuyết đóng bên trong tủ lạnh và theo các vết thủng, khí gas sẽ thoát ra ngoài.

Khi Nào Cần Thay Gas Tủ Lạnh? Dấu Hiệu Nhận Biết Nhanh Chính Xác

Khi tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ gas, tủ lạnh sẽ có nhiều biểu hiện như kém lạnh, không lạnh trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường, đồng thời sẽ dẫn tới việc hư hại máy nén và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ và khiến máy “ngốn” nhiều điện năng hơn. Khi tủ lạnh thiếu hoặc hết gas cần được nạp thay gas phù hợp để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả tránh các hư hỏng thêm nghiêm trọng.

2. Dấu hiện cần thay nạp gas tủ lạnh tại nhà nhanh chính xác

Những dấu hiệu nhận biết tủ lạnh thiếu gas khá đa dạng, bạn có thể tự kiểm tra bằng các biểu hiện sau:

– Tủ hoạt động trong thời gian dài nhưng không lạnh.

– Máy nén tủ hoạt động liên tục nhưng vẫn không lạnh.

– Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát.

– Dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không bám tuyết

– Dàn nóng tủ lạnh (thường ở 2 bên tủ) chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường và tủ không đủ độ lạnh như thiết đặt.

Khi Nào Cần Thay Gas Tủ Lạnh? Dấu Hiệu Nhận Biết Nhanh Chính Xác

Để tránh nhầm lẫn tủ lạnh bị thiếu gas với các sự cố hư hỏng khác, ngoài các dấu hiệu trên bạn có thể áp dụng 3 cách kiểm tra nhanh sau đây để cho kết quả chính xác hơn nhé.

Cách 1: Dùng bọt xà phòng

Bạn cho máy nén chạy, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng (thường phát hiện ở dàn lạnh).

Khi Nào Cần Thay Gas Tủ Lạnh? Dấu Hiệu Nhận Biết Nhanh Chính Xác

Cách 2: Tìm dấu vết dầu loang

Bạn tiến hành lau sạch hệ thống của tủ lạnh, cho máy hoạt động lại và quan sát trên đường ống, các dàn trao đổi nhiệt. Nơi nào có vết dầu ở đó có lỗ thủng.

Cách 3: Dùng que diêm để biết thiếu gas (tuyệt đối không được dùng bật lửa)

Khi tủ lạnh đang hoạt động, bạn đốt que diêm và hơ nóng vào cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh thiếu gas. Trường hợp tủ lạnh đủ gas khi hơ nóng môi chất sẽ bay hơi và làm mất đoạn bị đốt nóng vì vậy có thể sờ tay vào được đoạn hơ nóng.

Khi Nào Cần Thay Gas Tủ Lạnh? Dấu Hiệu Nhận Biết Nhanh Chính Xác

Tủ lạnh của gia đình đã sử dụng quá lâu, khi xảy trường hợp rỏ rỉ gas không nên tự ý thay gas, hay xử lý bất cứ bộ phận nào của tủ lạnh khi không có đủ chuyên môn cùng trang thiết bị phù hợp. Vì nếu nạp gas hoặc hàn xì không đúng kỹ thuật thì đường ống có thể sẽ có cặn dẫn đến tắc ống, gây nổ nguy hiểm. Việc của bạn là gọi ngay đến các nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Điện Lạnh Sapa tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa tủ lạnh giá rẻ tại khu vực TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp năng động trong công việc, trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ uy tín và chất lượng nhất hiện nay.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN