Khoảng Cách Giữa Cục Nóng Và Cục Lạnh Máy Lạnh (Điều Hòa) Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn

Ngoài việc lựa chọn chiếc điều hòa (máy lạnh) thích hợp cho gia đình thì vị trí lắp đặt điều hòa cũng rất được người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu. Điều hòa phải được đặt ở vị trí phù hợp thì mới mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Trong kỹ thuật lắp đặt thì khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là một vấn đề quan trọng cần người sử dụng và thợ lắp đặt cùng trao đổi để chọn ra vị trí phù hợp nhất. Bài viết này Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ rõ hơn vấn đề này để giúp người dùng có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn cũng như di chuyển vị trí lắp máy lạnh phù hợp cho gian nhà của mình.

1. Bộ phận chính của điều hòa, máy lạnh

Điều hòa (máy lạnh) được cấu thành từ hai bộ phận chính là cục lạnh (dàn lạnh) và cục nóng (dàn nóng) được đặt ở hai vị trí tách biệt là bên trong nhà và bên ngoài nhà.

+ Dàn lạnh là thiết bị có chức năng mang đến luồng hơi mát điều chỉnh nhiệt độ được lắp đặt trong không gian cần được điều hòa. Dàn lạnh có cấu tạo đơn giản hơn nhiều đồng thời với chức năng hoạt động của nó thì vị trí lắp đặt của dàn lạnh thường nằm bên trong phòng.

Khoảng Cách Giữa Cục Nóng Và Cục Lạnh Máy Lạnh (Điều Hòa) Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn

+ Dàn nóng thông qua hoạt động của hệ thống ống đồng sẽ sản sinh hơi lạnh và mang hơi vào dàn lạnh. Cấu tạo của dàn nóng có phần phức tạp hơn vì đa phần công việc của hệ thống điều hòa sẽ do dàn nóng đảm nhiệm vì thế nó thường được đặt bên ngoài ở những vị trí thông thoáng và đảm bảo có được sự che chắn bảo vệ.

Ngoài cơ chế này thì dàn nóng và dàn lạnh còn nhiều tính năng khác để có thể hỗ trợ nhau hoàn thành một quy trình hoạt động bình thường. 

2. Khoảng cách lắp đặt cục nóng và cục lạnh điều hòa

Trước khi kỹ thuật viên cùng bạn xác định khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh bạn nên xác định khoảng vị trí muốn lắp đặt cho cục nóng và cục lạnh của điều hòa và bày tỏ quan điểm để thợ lắp đặt có thể đưa ra cho bạn nhưng lời khuyên. Đặc biệt, bạn nên lắp đặt điều hòa hay cục nóng và cục lạnh của máy lạnh ở vị trí phù hợp vì trong quá trình sử dụng còn có thể được tháo ra để bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh.

Khoảng Cách Giữa Cục Nóng Và Cục Lạnh Máy Lạnh (Điều Hòa) Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn

– Như đã nêu trên dàn nóng nên đặt ở môi trường ngoài nhưng không nên đặt ngoài trời, tốt nhất là đặt ở những nơi thoáng mát, có mái che, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Ngoài ra dàn nóng điều hòa nên lắp đặt cách tường ít nhất 10cm, đặt làm sao để hướng gió thổi vuông góc với quạt của dàn nóng, tránh trường hợp đặt quạt ở nơi có gió thổi thẳng trực tiếp. Bạn cũng nên chọn vị trí để dễ dàng vệ sinh – bảo dưỡng để máy hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn.

Khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh(khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa) thông thường nên là 15m cho máy có công suất từ 9000 – 12000 BTU, còn khoảng cách tối thiểu giữa 2 dàn là 3m để máy có thể hoạt động tốt nhất.

– Chiều dài ống đồng đặc biệt quan trọng để đảm bảo máy hoạt động ổn định, tiết kiệm điện. Vì thế chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh là 3m và tối đa khoảng 15m hoặc 20 – 30m. Nếu chiều dài ống đồng máy lạnh quá ngắn thì máy nén làm việc liên tục dẫn đến quá tải, còn nếu quá dài thì máy nén bị nóng và dễ chết máy.

– Độ cao chênh lệch giữa cục nóng và cục lạnh cũng không thể lơ là bỏ qua. Khoảng cách giữa 2 dàn càng gần càng tốt, chênh lệch độ cao không quá 0.5m. Cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là không tốt cho hoạt động của thiết bị. Trường hợp nếu buộc phải lắp đặt dàn nóng cao hơn dàn lạnh thì phải làm thêm hệ thống bẫy dầu nhằm hạn chế tình trạng thiếu dầu cho dàn nóng, vì không thể hút dầu về.

Sau đây là một số lưu ý khi chọn vị trí lắp đặt cục nóng và cục lạnh điều hòa nhằm đảm bảo an toàn và mang lại hiểu quả sử dụng tốt nhất có thể.

  • Khi lắp cục nóng điều hòa cần chú ý đặt ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Tránh đối kháng gió với các thiết bị điện tử khác, đặc biệt là cục nóng điều hòa khác; không lắp cục nóng ở nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác.
  • Hướng thổi ra của cục nóng phải không có vật cản phía trước.
  • Cần tránh lắp dưới các tán cây có nguy cơ rụng lá.
  • Không đặt cục nóng ở nơi có nhiều người qua lại.
  • Không nên đặt cục nóng trực tiếp xuống đất.
  • Không nên lắp cục nóng quá xa cục lạnh, vì sẽ làm tăng chiều dài ống đồng dẫn gas và tốn thêm nhiều chi phí.
  • Dàn lạnh lắp đặt ở vị trí vững chắc và không bị rung, đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Cục lạnh phải cách xa nguồn nhiệt và hơi nóng, không bị chắn gió, nước ngưng tụ có thể chảy dễ dàng.
  • Đảm bảo vị trí phù hợp phong thủy để đảm bảo sức khỏe

>>>Tham khảo ngay những sự cố thường sảy ra khi di dời, tháo lắp máy lạnh để phòng tránh

Với những thông tin trên hy vọng các bạn có thêm cơ sở để lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp cho gia đình mình. Nếu vẫn còn nhiều băn khoăn hãy liên hệ ngay cho dienlanhsapa.com để được tư vấn hỗ trợ trong việc vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt máy lạnh. Với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dùng và làm hài lòng tất cả các khách hàng, chúng tôi luôn làm việc với tâm huyết yêu nghề, thái độ nhiệt tình, giá cả phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN