Kinh Nghiệm Cho Trẻ Sơ Sinh, Trẻ Nhỏ Nằm Điều Hòa, Máy Lạnh

Chúng ta đều biết sức đề kháng của trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện đòi hỏi việc chăm sóc kỹ lưỡng để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Vì lẽ đó mà rất nhiều bậc cha mẹ bày tỏ thắc mắc về vấn đề cho trẻ nhỏ nằm điều hòa máy lạnh hàng ngày có được không và cần lưu ý những gì? Để giúp người dùng có thêm những thông tin hữu ích, Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ các kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm điều hòa máy lạnh an toàn hiệu quả qua bài viết sau đây.

1. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có nằm điều hòa, máy lạnh được không?

Nhiều cha mẹ thường lo ngại khi cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm máy lạnh vì nghĩ rằng cơ thể trẻ sơ sinh còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích nghi kém. Tuy nhiên, nếu trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3.5 kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn.

Kinh Nghiệm Cho Trẻ Sơ Sinh, Trẻ Nhỏ Nằm Điều Hòa, Máy Lạnh

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Nếu trẻ sinh non tháng, cân nặng dưới 3,5 kg thì tốt nhất cha mẹ hãy đợi đến lúc trẻ 1 – 2 tháng, tùy theo sự phát triển của bé rồi mới cho con dùng điều hòa.

Trẻ đủ tháng thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36.5 độ C  – 37.5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 độ C – 28 độ C. Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ như đã nói. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của  họ.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng các gia đình thường cho trẻ nằm máy lạnh, đây là biện pháp để trẻ cảm thấy dễ chịu và để trẻ dễ ngủ. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa cho trẻ phải đúng cách và có mức độ nếu không sẽ gây ra những tác hại đến sức khỏe của trẻ như: Trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi…

2. Kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nằm điều hòa an toàn

Đối với những gia đình có trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thì việc sử dụng máy lạnh cần quan tâm chú ý để giúp con trẻ luôn có được sức khỏe tốt nhất. Hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm cho trẻ nhỏ nằm điều hòa an toàn sau đây nhé!

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh từ 26 -28 độ

Trẻ em, nhất là các bé dưới 3 tuổi thường rất khó thích nghi và nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của khí hậu và nhiệt độ bên ngoài do các cơ quan điều tiết thân nhiệt và hệ thần kinh giao cảm còn chưa hoàn thiện, khiến các bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như người lớn.

Kinh Nghiệm Cho Trẻ Sơ Sinh, Trẻ Nhỏ Nằm Điều Hòa, Máy Lạnh

Thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Tùy theo từng độ tuổi của bé mà bố mẹ cũng cần chú ý nhiệt độ thích hợp. Bé dưới 3 tuổi thì chỉ nên để điều hòa ở mức nhiệt độ trong khoảng 26 – 28 độ còn trẻ sơ sinh thì càng cần chú ý hơn, chỉ nên để trong khoảng 28-29 độ và cho luôn bé mặc quần áo ấm, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng để bé không bị lạnh.

Bên cạnh đó, nếu để nhiệt độ phòng quá cao, ngoài việc làm trẻ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy. Vì thế, cha mẹ nên giảm nhiệt độ phòng từ từ đến khi trẻ không ra mồ hôi và trằn trọc.

Cho trẻ nằm máy lạnh không quá 2-3 tiếng/lần

Thời gian tối đa cho trẻ nhỏ nằm máy lạnh chỉ nên từ 2-3 tiếng mỗi lần, dù cho thời tiết nhiệt độ có nóng đến mấy. Nếu để trẻ nhỏ ở trong phòng máy lạnh quá 3 tiếng trở lên sẽ làm cho da bị khô, cơ thể mất nước, đồng thời gây ra những bệnh về đường hô hấp. Điều này có nghĩa là cứ 2-3 tiếng, bạn nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để xả không khí tù đọng đồng thời kết hợp đón nắng vào trong phòng trẻ.

Bạn cũng không nên để trẻ nằm máy lạnh cả đêm vì nhiệt độ lúc này thường xuống thấp hơn ban ngày, nên đặt chế độ hẹn giờ tự động tắt sau 2-3 tiếng sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể dùng quạt thay thế cũng đủ làm bé mát mà không bị thức giấc.

Không hướng thẳng luồng gió lạnh vào chỗ trẻ nằm

Nếu để hơi lạnh từ điều hòa trực tiếp thổi vào giường nằm của trẻ sẽ làm cho hệ hô hấp bị tấn công và có thể gây ra các bệnh thường gặp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng…

Tốt nhất nên lắp đặt máy lạnh ở trên cao, cánh cửa gió của máy lạnh không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm và không đặt tốc độ quạt gió quá mạnh. Ba mẹ cũng nên chú ý điều khiển chế độ quạt đảo chiều để không làm hướng gió thổi chỉ thẳng vào một nơi, đắp chăn cho bé và giữ ấm cơ thể như mặc quần áo dài tay, đeo tất, bao tay, che kín vùng cổ, bụng.

Không đột ngột đưa trẻ ra ngoài tránh sốc nhiệt

Sự chênh lệch, thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa bên trong và bên ngoài phòng máy lạnh có thể làm trẻ nhỏ bị sốc nhiệt, làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, hãy tắt máy lạnh, mở cửa trước đó 3 phút, để trẻ chơi gần đó cho quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Khi nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài.

Bổ sung lượng nước và vệ sinh muỗi cho trẻ

Khi ở lâu trong phòng có máy lạnh, trẻ cần được uống nước thường xuyên để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể và không bị khô da, không khí khô cũng làm cho trẻ dễ bị viêm mũi và đường hô hấp.

Các phụ huynh cần chú ý thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ, vệ sinh vùng mũi cho trẻ vì tình trạng khô mũi và một số bệnh do hít phải vi khuẩn, bụi bẩn… sẽ làm trẻ dễ mắc bệnh liên quan đến hô hấp hơn.

Kinh Nghiệm Cho Trẻ Sơ Sinh, Trẻ Nhỏ Nằm Điều Hòa, Máy Lạnh

Thường xuyên vệ sinh phòng bật máy lạnh

Nếu bật máy lạnh thường xuyên, các gia đình cần chú ý vệ sinh căn phòng sạch sẽ để không làm vi khuẩn tiếp xúc với bé khiến trẻ dễ sinh bệnh. Sau khi bật máy lạnh qua đêm, nên mở cửa phòng để giúp cho không khí được lưu thông và làm cho các khí hại còn lại trong phòng sẽ được đẩy bớt ra ngoài.

Ngoài ra, nên thường xuyên quét dọn căn phòng sạch sẽ, lau dọn để tránh căn phòng bị tù túng, ẩm mốc dễ bị vi khuẩn xâm hại.

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa máy lạnh thường xuyên

Nên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa, máy lạnh để tránh gây ra những vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Nhất là vào mùa hè, máy lạnh bật liên tục sẽ làm tích tụ nhiều vi khuẩn, dễ làm trẻ nhỏ mắc bệnh.

Kinh Nghiệm Cho Trẻ Sơ Sinh, Trẻ Nhỏ Nằm Điều Hòa, Máy Lạnh

Cần phải vệ sinh điều hòa thường xuyên, khoảng 2 – 3 tháng/lần tùy điều kiện sử dụng để đảm bảo máy chạy tốt và tiết kiệm điện. Vệ sinh máy lạnh định kì để tránh tấm lọc gió bị bám bụi, gây mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần nằm điều hòa đúng cách để đảm bảo an toàn, nâng cao sức khỏe, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý khi trẻ có những dấu hiệu không tốt về sức khỏe hãy nhớ kiểm tra, vệ sinh điều hòa vì sử dụng máy lạnh bẩn không chỉ làm thiết bị mau hỏng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ và cả gia đình bạn. Nếu bạn bận rộn không có nhiều thời gian hãy liên hệ cho Dienlanhsapa.com để trải nghiệm dịch vụ lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh với giá thành hợp lý và chế độ bảo hành uy tín nhất tại TP.HCM.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN