Lắp Chung 1 Máy Lạnh Cho 2 Phòng- Người Dùng Nên Cân Nhắc

Việc sử dụng máy lạnh để làm mát không khí luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều gia đình thay vì sử dụng quạt điện, quạt điều hòa. Tuy nhiên, việc đầu tư lắp đặt máy lạnh cũng tốn một khoản chi phì, nhất là với những hộ gia đình có nhiều phòng thì việc lắp mỗi phòng mỗi máy khá là ngán ngẫm. Để tiết kiệm chi phí một số khách hàng quyết định lắp chung 1 máy lạnh cho 2 phòng. Cụ thể việc lắp đặt như vậy lợi hay hại, Điện Lạnh Sapa sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Ưu và Nhược điểm khi 2 phòng lắp chung 1 máy lạnh

– Ưu điểm khi lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng:

Ưu điểm quan trọng nhất khiến người dùng quyết định lắp đặt 1 máy lạnh/điều hòa cho 2 căn phòng dùng chung chính là tiết kiệm chi phí đầu tư. Một chiếc máy lạnh tùy công suất tính năng sẽ có giá từ vài triệu đến trên chục triệu nên không phải gia đình nào cũng có thể thoải mái đầu tư cho ngôi  nhà của mình. Như vậy, mua 1 máy lạnh chi phí có thể giảm đi so với mua 2 thiết bị.

Lắp Chung 1 Máy Lạnh Cho 2 Phòng- Người Dùng Nên Cân Nhắc

Bên cạnh đó, các khâu lắp đặt chỉ cần thực hiện với 1 chiếc điều hòa nên giảm được một số chi phí do không phải thực hiện ở cả 2 phòng. Phần chi phí sửa chữa, bảo trì cũng chỉ cần thực hiện ở một thiết bị máy lạnh. Như vậy, xét về chi phí mua, lắp đặt, rõ ràng cách lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng giúp người dùng tiết kiệm đáng kể.

– Nhược điểm khi lắp chung 1 máy lạnh cho 2 phòng:

Xét về chi phí đầu tư 1 điều hòa cho 2 phòng:

Nếu như chúng ta chọn cách lắp một điều hòa/máy lạnh cho 2 phòng thì chúng ta sẽ phải mua máy lạnh có công suất lớn (mới có thể làm lạnh cả 2 phòng), giá sẽ không rẻ hơn việc mua 2 cái máy lạnh công suất nhỏ là bao nhiêu. Thậm chí phải thay đổi kết cấu căn phòng, để hơi lạnh có thể tỏa ra điều 2 bên.

Ví dụ, diện tích cả hai phòng là 70m2 thì công suất máy phải 18.000BTU. Giá máy lạnh 18.000BTU cao hơn giá mua 2 máy lạnh công suất 9.000 – 12.000BTU cho hai căn phòng.

Lắp 1 máy lạnh chung 2 phòng có tiết kiệm điện năng?

Thông thường, để làm mát cho một không gian phòng nhất định, bạn chỉ cần lắp máy lạnh với công suất tương ứng với diện tích. Nếu áp dụng cách lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng thì bạn cần một thiết bị điều hòa không khí có công suất lớn.

Điều hòa có công suất lớn chắc chắn sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Hơn nữa, nếu trường hợp bạn chỉ cần làm mát ở một phòng thì điều hòa vẫn phải làm mát cho cả hai phòng vì hai phòng thông nhau. Vậy nên lắp 1 máy điều hòa công suất lớn sẽ lãng phí điện năng hơn (nếu phòng bên kia không có nhu cầu sử dụng).

Lắp Chung 1 Máy Lạnh Cho 2 Phòng- Người Dùng Nên Cân Nhắc

Hai phòng lắp chung 1 máy lạnh hiệu quả làm mát kém

Một chiếc máy lạnh khi đã thiết kế thì người ta đã đo đạc đúng với tỷ lệ căn phòng. Nếu bạn lắp như thế thì sẽ làm sai với mục đích thiết kế. Chưa hết, khi lắp một máy lạnh cho hai căn phòng thì bạn buộc phải chia đôi máy ra, quá trình làm mát sẽ chậm hơn dẫn đến tốn điện hơn.

Hơi lạnh bị bức tường cản trở, không thể làm lạnh đều cả 2 phòng (dẫn đến tình trạng chỗ lạnh, chỗ không, phòng này mát hơn phòng kia), làm lãng phí nguồn gió lạnh. Nguyên nhân là do khi lắp chia đều cục lạnh ở hai phòng, nhưng chiều dài cánh quạt của máy lạnh có độ lệch so với cục lạnh, khiến quạt gió không đều, một phòng mát và phòng ít mát hơn.

Bất tiện trong quá trình sử dụng chung máy lạnh giữa 2 phòng

Mỗi người đều có cảm nhận về nhiệt độ môi trường khác nhau, đôi khi bạn thấy nóng muốn giảm nhiệt độ điều hòa thêm nữa nhưng phòng bên cạnh lại cảm thấy lạnh rồi và muốn tăng nhiệt độ, quả là nan giải đúng không ạ.

Ngoài ra khi lắp đặt máy lạnh như vậy sẽ có khoảng hở thông nhau giữa hai phòng có thể làm ảnh hưởng đến sự riêng tư của người dùng.

Lắp Chung 1 Máy Lạnh Cho 2 Phòng- Người Dùng Nên Cân Nhắc

2. Có nên lắp 1 máy lạnh chung cho 2 phòng hay không?

Qua các phân tích trên có thể thấy rằng việc lắp 1 điều hòa cho 2 phòng thực sự không nên một chút nào. Điện Lạnh Sapa đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp phải khôi phục lại lắp đặt 1 máy lạnh 1 phòng cho khách hàng.

Lắp Chung 1 Máy Lạnh Cho 2 Phòng- Người Dùng Nên Cân Nhắc

Trường hợp bạn chỉ đủ tài chính mua 1 chiếc điều hòa thì việc lắp chung sẽ làm mát được cho 2 phòng, nhưng sẽ phải trả một số tiền điện không nhỏ do điều hòa phải hoạt động liên tục. Lúc này, tiền mua 2 chiếc điều hòa để lắp riêng sẽ còn kinh tế hơn so với tiền điện. Bạn có thể cân nhắc chọn mua những hãng điều hòa giá bình dân hơn để phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Ngoài ra, xét về tính thẩm mỹ cho căn phòng thì rất tệ, bất tiện trong sử dụng khi 2 phòng dùng chung remoter. Khi cần sửa chữa, bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh sẽ gặp nhiều phiền toái vì khó thao tác, bao bọc bạt chống văng nước không được, xịt rửa trở ngại . . .

Máy lạnh phải hoạt động liên tục để đạt đến nhiệt độ cần thiết gây tiêu tốn điện năng, giảm tuổi thọ máy. Vì vậy, hãy lắp đặt mỗi phòng 1 chiếc máy lạnh là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm điện lâu dài, máy cũng hoạt động được tốt nhất.

Qua những chia sẻ trên hy vọng mang đến những thông tin hữu ích giúp người dùng cân nhắc khi lắp 1 máy lạnh cho 2 phòng. Dienlanhsapa.com chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặtvệ sinhbảo trì sửa chữa máy lạnh giá rẻ  tại TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng và uy tín nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN