Lắp Dàn Nóng Và Dàn Lạnh Điều Hòa Cùng 1 Chỗ Có Được Không?

Thông thường, dàn lạnh điều hòa sẽ được lắp đặt trong không gian cần làm mát, còn dàn nóng được lắp đặt bên ngoài. Thế nhưng có một số trường hợp người dùng lại lắp đặtdàn nóng và dàn lạnh chung một phòng vì lý do nào đó. Vậy thì việc lắp đặt dàn nóng dàn lạnh điều hòa cùng 1 chỗ có được không, có ảnh hưởng gì không? Điện Lạnh Sapa sẽ cùng bạn giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

1. Nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh sẽ quy định vị trí lắp đặt phù hợp để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả.

Điều hòa không khí có 2 loại là điều hòa 1 chiều (làm lạnh, còn gọi là máy lạnh) và điều hòa 2 chiều (vừa sưởi ấm vừa làm lạnh). Cấu tạo điều hòa có 2 bộ phận được gọi là dàn nóng và dàn lạnh. Bên trong dàn lạnh có chứa một hệ thống ống tuần hoàn với dàn nóng để làm bay hơi một loại chất lỏng dễ bay hơi gọi là gas lạnh.

Khi chất lỏng này bay hơi trong dàn lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp thu nhiệt của không khí trong phòng. Nhờ vậy mà khí nóng ở trong phòng sẽ bị biến mất thay vào đó là hơi lạnh giúp nhiệt độ phòng giảm thấp.

Hơi do gas lạnh bay hơi tạo thành sẽ theo đường ống tới cửa hút của máy nén và được nén lên áp suất cao cùng nhiệt độ cao, sau đó tới dàn nóng. Hơi nén trong dàn nóng có nhiệt độ cao nên dễ truyền nhiệt cho không khí bên ngoài.

Ngay lúc này hơi nóng sẽ được quạt ở dàn nóng điều hòa thổi ra môi trường bên ngoài, còn bản thân hơi nóng bên trong dàn bị mất nhiệt sẽ ngưng tụ thành chất lỏng chảy qua đường ống mao dẫn để hạ áp suất và nhiệt độ chất lỏng xuống thấp rồi đi vào dàn lạnh lắp bên trong phòng.

Lắp Dàn Nóng Và Dàn Lạnh Điều Hòa Cùng 1 Chỗ Có Được Không?

Ở chế độ sưởi ấm, cục nóng của điều hòa trở thành dàn lạnh, cục lạnh trong nhà trở thành cục nóng. Khí gas từ cục ngoài trời (ở thể khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao) đi qua cửa số 2, 3 của van đảo chiều, qua bình bẫy gas lỏng, đi vào cửa hút của máy nén. Sau khi được nén tại máy nén, khí gas có nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ được chuyển đến dàn trong nhà (lúc này là dàn nóng) thông qua cửa số 1, 4 của van đảo chiều. Tại đây, khí gas thu nhiệt lạnh của phòng, dần chuyển sang thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.

2. Lắp đặt dàn nóng và dành lạnh của điều hòa ở cùng 1 chỗ được không?

Có thể thấy theo như nguyên lý hoạt động của máy điều hòa thì dàn nóng của điều hòa buộc phải lắp bên ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khí nóng/lạnh ra ngoài giúp điều hòa làm lạnh/sưởi ấm hiệu quả.

Lắp Dàn Nóng Và Dàn Lạnh Điều Hòa Cùng 1 Chỗ Có Được Không?

Trường hợp cố tình lắp cả dàn nóng và dàn lạnh trong cùng một phòng sẽ ra sao cũng không quá khó nghĩ nữa. Dàn nóng lắp chung trong phòng sẽ dẫn đến hiện tượng khi mới bật thì nơi có dàn lạnh thổi ra sẽ mát còn nơi có dàn nóng thổi ra sẽ nóng, thậm chí còn khá ồn bởi hoạt động cục nóng, chỉ khoảng vài chục phút sau căn phòng sẽ trở lên nóng hầm hập vì hơi từ dàn lạnh thổi ra không thể đủ để trung hòa khí nóng từ dàn nóng.

Lắp Dàn Nóng Và Dàn Lạnh Điều Hòa Cùng 1 Chỗ Có Được Không?

Nguyên nhân bởi dàn nóng có nhiệt độ rất cao, cộng thêm quạt của dàn nóng có lưu lượng luân chuyển không khí lớn nên sẽ nhanh chóng làm nóng cả căn phòng. Chắc hẳn bạn cũng đã tưởng tượng thấy máy điều hòa phải “gồng mình” như thế nào để làm mát căn phòng.

Sự cố gắng làm việc đó của máy điều hòa sẽ đưa mức điện năng tiêu thụ lên mức cao nhất. Cách lắp đặt vô lý này sẽ khiến điều hòa nhanh chóng quá tải, bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng và còn làm mất vẻ thẩm mỹ cho căn phòng của bạn đấy.

Qua những phân tích trên có thể thấy việc lắp dàn nóng và dàn lạnh trong cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng phòng chẳng thể mát, thậm chí còn nóng hơn ở ngoài, điện năng tiêu thụ ở mức cao, máy phải làm việc quá sức và nhanh chóng bị hỏng. Vì thế đừng nên làm điều bất hợp lý này khi lắp điều hoà cho nhà mình nhé!

Để được lắp đặt điều hòa đúng cách, hãy liên hệ ngay cho Dienlanhsapa.com, chúng tôi chuyên lắp đặt, bảo trì, sửa chữa máy lạnh giá rẻ uy tín tại TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN