Lỗi tủ lạnh không lạnh: nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả 

Lỗi tủ lạnh không lạnh là một trong những vấn đề khiến người người dùng đau đầu. Vậy đây là lỗi gì, nguyên nhân từ đâu và xử lý thế nào cho hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây và tìm ra câu trả lời nhé. 

1. Tủ lạnh không lạnh là lỗi gì? 

Để có thể xử lý dứt điểm lỗi tủ lạnh không lạnh thì bạn cần hiểu đây là lỗi gì cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Tủ lạnh không lạnh là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiết bị không còn hoặc bị giảm khả năng làm lạnh. Điều này có thể khiến tủ lạnh không đảm bảo được công suất, không đủ khả năng giữ lạnh hay có thể khiến cho thực phẩm, đồ ăn được bảo quản bị hư hỏng. 

Lỗi tủ lạnh không lạnh là khi thiết bị bị giảm hoặc mất khả năng giữ lạnh 
Lỗi tủ lạnh không lạnh là khi thiết bị bị giảm hoặc mất khả năng giữ lạnh

Dù không thường gặp nhưng vấn đề này có thể khiến tủ lạnh mất đi khả năng hoạt động bình thường. Vì thế bạn cần xử lý nhanh chóng và dứt điểm để không ảnh hưởng tới thiết bị cũng như nhu cầu sử dụng hàng ngày. 

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh và cách xử lý hiệu quả

Vậy đâu là lý do dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh? Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, một số nguyên nhân chính mà bạn cần lưu ý có thể kể đến như sau. 

  • Nguồn điện bị ngắt hoặc chập chờn 

Một trong những nguyên nhân phổ biến của tình trạng tủ lạnh không lạnh chính là do nguồn cấp điện. Nguồn cấp có vấn đề, bị ngắt hay chập chờn đều có thể dẫn đến việc tủ lạnh không đảm bảo được công suất dẫn đến việc không thể làm lạnh. 

Đối với trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại phích cắm, đường dây điện cũng như nguồn cấp điện để xác định nguyên nhân và xử lý. 

  • Bên trong tủ lạnh trữ quá nhiều thực phẩm 

Mỗi tủ lạnh sẽ được thiết kế với một dung tích nhất định và khối lượng thực phẩm có thể bảo quản cũng nằm trong giới hạn này. Vì thế nên nếu khối lượng thực phẩm vượt quá dung tích tối đa của thiết bị thì lỗi tủ lạnh không lạnh cũng có thể xảy ra. 

Trong trường hợp này, bạn cần bỏ bớt một khối lượng thực phẩm nhất định ra khỏi tủ để tủ hoạt động bình thường. Sau đó nhớ lưu ý và cân nhắc dung tích thiết bị trong những lần sử dụng tiếp theo. 

Khối lượng thực phẩm vượt quá dung tích cho phép cũng là nguyên nhân thường gặp
Khối lượng thực phẩm vượt quá dung tích cho phép cũng là nguyên nhân thường gặp

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để hạn chế bớt mùi thực phẩm lưu lại trong tủ. 

  • Tủ lạnh thiếu gas hoặc hết gas

Gas là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của tủ lạnh. Vì thế nên tủ lạnh thiếu gas hay hết ga đều có thể dẫn tới tình trạng làm lạnh kém, thậm chí có thể làm hao tốn điện năng. 

Trong trường hợp thấy tủ lạnh không lạnh, bạn có thể kiểm tra lượng gas và bổ sung nếu cần thiết.

  • Ống dẫn hơi lạnh bị tắc hoặc có vật cản 

Ống dẫn hơi lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm chuyển hơi từ bộ phận làm lạnh lên các ngăn tủ. Vì thế nên nếu ống dẫn bị tắc hay có vật cản thì lỗi tủ lạnh không lạnh cũng rất có thể xảy ra. 

Đối với nguyên nhân này, bạn nên kiểm tra ống dẫn, sau đó loại bỏ vật cản hoặc thay thế ống dẫn nếu cần thiết. 

Ống dẫn hơi lạnh gặp vấn đề cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này
Ống dẫn hơi lạnh gặp vấn đề cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này
  • Quạt gió bị hỏng 

Quạt gió trục trặc hoặc thậm chí là bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh mất khả năng làm lạnh. Quạt gió không hoạt động bình thường đồng nghĩa với việc hơi lạnh ở dàn lạnh không luân chuyển được tới các ngăn tủ và làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị. 

Trong trường hợp này bạn nên liên hệ với đội ngũ sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý kịp thời. 

  • Hư block 

Block tủ lạnh được biết đến là bộ phận quan trọng, chịu trách nhiệm nén giữ khí và phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Điều này cũng có thể khiến block tủ lạnh bị hư và hoạt động không ổn định. 

Để đảm bảo xử lý kịp thời thì bạn nên liên hệ với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để thay thế hoặc sửa chữa nhanh nhất có thể. 

Trong số các đơn vị cung cấp dịch vụ tại TPHCM, bạn có thể cân nhắc Điện lạnh SaPa. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề, lại sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng, có chuyên môn cao nên khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng. 

Điện lạnh SaPa - nơi uy tín, chất lượng làm nên thương hiệu
Điện lạnh SaPa – nơi uy tín, chất lượng làm nên thương hiệu

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu lỗi tủ lạnh không lạnh là gì, nguyên nhân cũng như cách xử lý hiệu quả. Theo dõi Điện lạnh SaPa để tiếp tục cập nhật những thông tin bổ ích nhé. 

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh ở các quận huyện tại TPHCM

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN