Máy Lạnh 1Hp Dùng Cho Phòng Bao Nhiêu M2?

Không phải ai cũng biết việc chọn công suất máy lạnh phù hợp không gian sử dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Mỗi máy lạnh có công suất khác nhau và được thiết kế dành cho những gian phòng khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của người dùng. Trên thị trường hiện nay máy lạnh 1 ngựa được xem là loại máy có công suất nhỏ nhất. Vậy máy lạnh 1Hp dùng cho phòng bao nhiêu m2 là phù hợp? Điện Lạnh Sapa sẽ giúp quý khách hàng giải đáp vấn đề trên qua bài viết sau đây.

1. Lý do nên chọn công suất máy lạnh phù hợp với không gian phòng

Diện tích phòng nhỏ chỉ cần dùng máy lạnh có công suất nhỏ để giúp tiết kiệm chi phí và giảm được lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Diện tích phòng lớn nên dùng máy lạnh có công suất lớn thì mới đủ công suất làm mát cả căn phòng. Nếu lắp máy công suất nhỏ sẽ không đủ mát, việc lắp thêm nhiều thiết bị làm tăng thêm chi phí đầu tư và bảo trì về sau.

Khi mua máy lạnh bạn nên chọn máy có công suất nhỉnh hơn diện tích hoặc thể tích phòng một ít là tốt nhất, máy lạnh có công suất mạnh sẽ làm lạnh nhanh và đến lúc đạt độ lạnh tiêu chuẩn sẽ tự động vận hành máy nén để tiết kiệm điện, đồng thời máy cũng có thời gian nghỉ ngơi.

Không mua máy lạnh có công suất vừa đủ hoặc nhỏ hơn so với diện tích phòng để tránh máy vận hành quá sức, hoạt động không nghỉ ngơi làm máy giảm tuổi thọ.

Cũng không nên mua máy có công suất quá lớn so với diện tích phòng, như vậy quá lãng phí tiền mua máy mà không sử dụng hết công suất.

Chọn máy lạnh có công suất thích hợp để tránh lãng phí điện năng, kéo dài tuổi thọ của máy và tăng tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng.

Máy Lạnh 1Hp Dùng Cho Phòng Bao Nhiêu M2?

2. Cách tính công suất máy lạnh phù hợp cho gian phòng

Công thức tính công suất máy lạnh chủ yếu dựa vào diện tích hoặc thể tích không gian cần làm lạnh. Theo đó, ta có những cách tính sau:

=>Tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Công thức này có thể áp dụng cho các căn phòng bình thường với điều kiện trần nhà trung bình từ 3m trở xuống (chiều cao trung bình thường thấy của phòng ở Việt Nam).

Diện tích phòng = Dài x Rộng

Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)  

BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

9.000 BTU = 1 Hp (1 ngựa)

Ví dụ: Phòng có diện tích 19 m2 bạn sẽ tính được: 19 m2 x 600 BTU = 11.400 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1,5 Hp.

Máy Lạnh 1Hp Dùng Cho Phòng Bao Nhiêu M2?

=>Tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Ưu điểm của cách tính theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo diện tích. Nên áp dụng cách tính này với những trường hợp nhà có trần cao, phòng gác trọ thông từ trên xuống… 

Thể tích phòng = diện tích phòng x chiều cao

Công suất cần đủ cho phòng = Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương 200 BTU/ m3)  

Ví dụ: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính được: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => nên chọn máy lạnh công suất 1.5 Hp để đủ làm mát.

Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: Vật liệu xây dựng, phòng có nhiều thiết bị điện tử, thiết bị phát nhiệt, số người hoạt động trong phòng,…

Các cách tính trên đều đã lược bỏ các yếu tố tác động bên ngoài để đơn giản hóa, đưa ra độ chính xác ở mức độ tương đối, có thể chấp nhận được. Người dùng có thể trừ hao thêm để chọn công suất thích hợp.

3. Máy lạnh 1Hp dùng cho phòng bao nhiêu m2?

Dựa theo cách tính công suất có thể thấy máy lạnh 1 ngựa 1Hp thích hợp với căn phòng có diện tích khoảng 15m2, thể tích 45m3 trở xuống.

Máy Lạnh 1Hp Dùng Cho Phòng Bao Nhiêu M2?

Máy lạnh 1Hp phù hợp với những không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng sách,… Trong môi trường sử dụng phù hợp máy lạnh sẽ phát huy tối đa hiệu quả sử dụng và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Không nên sử dụng máy lạnh 1 ngựa cho những căn phòng lớn và phòng có nhiều hoạt động sinh nhiệt như phòng ăn, phòng khách,… vì thiết bị sẽ không đủ công suất làm lạnh và việc vận hành quá sức sẽ làm máy lạnh nhanh hư hỏng.

Qua những thông tin chia sẻ trên hy vọng quý khách hàng có thể chọn được chiếc máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Đừng quên liên hệ cho dienlanhsapa.com khi có nhu cầu lắp đặt, vệ sinh, bảo trì máy lạnh tại tp.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, thái độ làm việc tận tâm chu đáo, giá cả hợp lý và chế độ bảo hành hậu mãi uy tín, chúng tôi mong muốn được phục vụ tất cả quý khách hàng.

 

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN