10 Nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy và cách khắc phục hiệu quả

Cục nóng là bộ phận quan trọng không thể thiếu ở máy lạnh bình thường cũng như máy lạnh inveter, khi cục nóng bị hư hại, sẽ kéo theo nhiều vấn đề khiến máy lạnh nhà bạn không hoạt động. Vậy nguyên nhân tại sao máy lạnh chạy mà cục nóng không chạy là gì?, cách khắc phục chúng ra sao, hãy để điện Lạnh Sapa giải thích giúp bạn nhé.

Nguyên nhân tại sao cục nóng máy lạnh không chạy và cách khắc phục

tại sao cục nóng không chạy

Cục nóng máy lạnh không chạy

1. Nguyên nhân đứt đường tín hiệu từ mặt lạnh ra

Đường tín hiệu chính là dây điện từ dàn lạnh ra dàn nóng, có 2 dây đối với máy lạnh một chiều, và 4 dây đối với máy lạnh 2 chiều nhé, nếu là máy lạnh một chiều thì chỉ cần đứt bất cứ dây nào cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không chạy cục nóng, còn đối với máy lạnh hai chiều có 4 dây dẫn ra trường hợp bạn bật chiều lạnh mà cục trong nhà chạy mà cục nóng máy lạnh không chạy là đứt dây số 1, 2, hoặc số 4, còn nếu bận chiều nóng mà cục nóng máy lạnh không chạy là do đứt dây số 1,2,3.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra dây điện cấp ra bằng cách dùng đồng hồ đo điện ở đầu nguồn cấp dàn lạnh, có đánh thứ tự 1, 2, đối với máy lạnh 1 chiều, 1,2,3,4 đối với máy lạnh hai chiều, dây tín hiệu là 1,2 đo đầu dàn lạnh có đủ điện 220v ra hay không, điện đủ bạn ra cuc nóng máy lạnh cũng đo 1,2 nếu không ra là đứt dây tín hiệu.

máy lạnh không chạy

máy lạnh samsung inverter cục nóng không chạy

Khi bạn đo điện tất cả các dây không bị đứt thì nguyên nhân mạch điện không cấp điện ra cục nóng máy lạnh là rất cao, vì cả năm trời bạn không sử dụng đến, bên trong có thể bị ẩm ướt dẫn đến hỏng mạch.2. Nguyên nhân mạch điện không cấp điện

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần tháo được bo dàn lạnh ra thì bạn cũng nên xem qua mạch điện có bị đứt dây, hoặc nổ cầu trì không, hoặc nổ mạch điện ở thiết bị mà bạn nhìn thấy rằng mắt thường không để thay thế.

3. Nguyên nhân chuột cắn dây điện

Chuột cắn đứt dây điện khiến cục nóng máy lạnh không chạy là tình trạng phổ biến nhất, nhiều gia đình còn bị chuột cắn tan tành không chỉ dây điện ở máy lạnh mà còn các thiết bị khác bên trong máy lạnh, hoặc các thiết bị trong gia đình bạn cũng bị phá tan tành do chuột.

Cách khắc phục: Để xử lí tình trạng này htif cách duy nhất đó là thay dây điện đã bị chuột cắn bằng dây điện mới.

chập cháy dây điện

4. Nguyên nhân chập cháy dây điện

Đây điện có thể bị ải lâu ngày dẫn đến chạy được vài hôm rồi chập cháy, hoặc chuột cắn rồi làm dây chạm chập, cháy dây, cũng không loại trừ khả năng dây điện kém chất lượng, không đủ tải cho máy lạnh, vì hiện nay thợ lắp đặt hoặc nhà sản suất không đưa ra những dây điện đủ dòng định mức, khiến dây khi còn mới thì chạy bình thường nhưng chỉ sau vài năm dây điện bắt đầu kém đi làm chập cháy, đây cũng là nguyên nhân khiến cục nóng máy lạnh không chạy.

Cách khắc phục: Sử lý dây điện chập cháy cũng vậy, nếu bạn không muốn thay dây vì mất thời gian thì bạn có thể nối lại điểm chập cháy, nhưng tôi khuyên bạn nếu tự nhiên nó quá tải mà chập cháy thì nên thay dây điện mới.

5. Hỏng block máy lạnh

Block máy lạnh hỏng thì cũng có nghĩa là cục nóng máy lạnh của bạn chỉ chạy quạt không chạy bloc.

Cách khắc phục: Cách khắc phục duy nhất là gọi thợ chuyên nghiệp tới sửa, vì bock máy có cấu tạo phức tạp, nên để an toàn, bạn nên gọi đơn vj sửa máy lạnh uy tín tới sửa.

block điều hòa

6. Nguyên nhân hỏng bo mạch cục nóng

Khi dàn lạnh chạy, dây điện không đứt, bạn xác định được điện đã cấp ra nhưng cục nóng máy lạnh vẫn không chạy, thì có thể do bo mạch cục nóng, trường hợp mạch điện có ở cục nóng thường là những dòng máy lạnh biến tần inverter.

Cách khắc phục: Với mạch ở cục nóng thì 90% máy lạnh thuộc dòng inverter tiết kiệm điện, bạn nên kiểm tra đơn thuần xem có đứt dây hoặc chập cháy hay không thôi, hoặc bạn nên gọi thợ chuyên dòng máy lạnh inverter đến kiểm tra khắc phục.

7. Nguyên nhân hỏng tụ điện ở cục nóng

Tụ điện rất quan trọng với máy lạnh, trường hợp tụ điện bị hỏng, hoặc bị nổ thì tất nhiên cục nóng máy lạnh sẽ không chạy, tuy rằng cách kiểm tra tụ hỏng không khó, nhưng cũng vẫn đòi hỏi bạn phải thực sự tinh ý, và cẩn thận nếu không muốn bị điện giật.

tụ điện cục nóng máy lạnh

Cách khắc phục: Đối với tụ điện 2 chân mà hỏng thì quạt vẫn chạy nhưng bloc không chạy, đối với tụ điện 3 chân mà hỏng thì cục nóng máy lạnh không chạy đứng im luôn, nhưng cách kiểm tra phát hiện tụ hỏng lại đơn giản, không cần đồng hồ cũng phát hiện được bằng cách lắng nghe, bạn hãy nghe xem nếu bloc cứ thỉnh thoảng 1-2 phút lại có tiếng ỳ kéo dài khoảng 10 giây, kết kết luận ngay là hỏng tụ nhé.

>>Xem thêm: nguyên nhân khiến máy lạnh mau hết ga

8. Nguyên nhân máy lạnh bị báo lỗi

Bên trong dàn lạnh mà bị báo lỗi thì sẽ không làm việc ở bất kỳ trường hợp nào vì vậy tất nhiên cục nóng máy lạnh cũng sẽ không chạy.

Cách khắc phục: Với tình trạng báo lỗi ngáy đèn, hoặc tít tít, thì bạn nên xác định kiểm tra bằng cách tắt đi bật lại xem bao nhiêu lâu thì máy lạnh báo lỗi, tôi chia mỗi khoảng thời gian xảy ra lỗi cho bạn để kiểm tra nhé thiết bị xác định bệnh nhé.

máy lạnh báo lỗi

cục nóng máy lạnh lúc chạy lúc không

9. Nguyên nhân nhiệt độ ngoài trời quá cao

Khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, ở một nhiệt độ cao từ 42 độ – 45 độ C mà máy lạnh để ở vị trí trực tiếp với ánh nắng mặt trời rọi vào sẽ dẫn tới hư hại máy lạnh nhà bạn, và cục nóng cũng sẽ không chạy.

Cách khắc phục: Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao thì cách sử lý duy nhất là bạn hãy chuẩn bị di chuyển cho máy lạnh ở những nơi mát hơn, vì máy lạnh chịu nhiệt độ cao nhất là 45 độC, nên bạn phải di chuyển cục nóng về nơi thoáng mát, không chịu ảnh hưởng bởi ảnh nắng mặt trời, hay những nơi hấp thụ nhiệt tốt như mái tôn.

10. Nguyên nhân thiết bị tản nhiệt

Những trường hợp như này xảy ra nguyên nhân có thể là do tính năng tản nhiệt của cục nóng không tốt dẫn đến lượng nhiệt không được thoát ra bên ngoài, làm cho đứng cục nóng(có thể dẫn đến cháy). Thiết bị tản nhiệt có thể qua thời gian dài sử dụng sẽ quá bẩn làm cho sự thông gió tản nhiệt không tốt, hoặc tấm lưới của cục lạnh quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống làm lạnh áp lực bảo vệ quá cao

Cách khăc phục: Thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy lạnh định kỳ để đảm bảo máy luôn được.

Những lưu ý khi sử dụng máy lạnh

Lưu ý khi sử dụng mý lạnh

Ngoài ra khi sử dụng máy lạnh chúng ta cũng nên

– Kiểm tra sự chênh lệch nhiệt độ giữa cổng gió vào và cổng gió ra, nếu chênh lệch nhiệt độ khoảng 13 – 15ºC, thì chế độ làm lạnh ở trạng thái tốt. Còn vượt khỏi ngưỡng này thì ta nên điều chỉnh lại để tránh ảnh hưởng lâu dài về sau.

– Kiểm tra trạng thái của van ngừng lớn nhỏ của cục nóng, nếu bề mặt của ống cao áp có đọng sương hoặc có giọt nước, chứng tỏ làm lạnh tốt, nếu có sương che phủ, chứng tỏ thiếu chất làm lạnh, cần phải bổ sung kịp thời; Ống xả nước cục lạnh xả nước có bình thường hay không, nếu bạn có đồng hồ áp lực có thể đo kiểm tra.

– Nhiệt độ cài đặt của máy lạnh và nhiệt độ lạnh của bản thân hệ thống làm lạnh không ăn khớp, nhiệt độ thấp nhất là 16 độ, nếu bạn cài đặt là 16 độ, thì lại là trạng thái máy không ngừng, như vậy cục nóng làm việc liên tục. Việc này sẽ giúp ta tiết kiệm rất nhiều khoản chi phí về điện năng tiêu thụ

– Cài đặt nhiệt độ: Cơ thể người thích ứng với nhiệt độ mùa hè 24 – 28 độ, mùa đông 20 – 24 độ, tốt nhất cài đặt nhiệt độ trong phạm vi này, như vậy có thể phòng tránh phát sinh bệnh máy lạnh, để người từ môi trường phòng máy lạnh khi ra bên ngoài, không dẫn đến hoa mắt chóng mặt do không thích ứng kịp. Việc này vừa góp phần ảnh hưởng đến cục nóng, vừa góp phần giữ gìn sức khỏe cho người sử dụng.

sử dụng máy lạnh

 

– Trên là tổng hợp tất cả những nguyên nhân mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cục nóng. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, sẽ giúp ích được ít nhiều cho quý khách hàng đang gặp phải những trường hợp liên quan đến cục nóng để tự khắc phục được tại nhà trước khi nhờ đến sự can thiệp của một dịch vụ điện lạnh.

– Ngoài ra khi sử dụng, có trục trặc nào mà chưa khắc phục được, quý khách hàng có thể gọi điện về cho tổng đài của điện lạnh Sapa. Chúng tôi luôn luôn hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả nhất.

>>Những dịch vụ liên quan của điện lạnh Sapa tại tất cả các quận nội thành TP.HCM

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà

Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà 

Dịch vụ lắp đặt và di rời máy lạnh 

Thông tin liên hệ

Vui lòng liên hệ tư vấn và chăm sóc khách hàng ĐIỆN LẠNH SAPA:

Hotline: 08.9999.4448

Website: dienlanhsapa.com

Sự hài lòng của Quý khách là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN