Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

Tủ lạnh là một trợ thủ đặt lực trong công việc nội trợ không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người sử dụng. Tuy nhiên “anh bạn” của chúng ta thường “nhõng nhẽo” với biểu hiện không làm lạnh. Trong bài viết này, Điện Lạnh Sapasẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục nhanh tại nhà.

Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

1. Tủ lạnh chạy nhưng không lạnh do sự cố nguồn điện

Thường nguyên nhân dây nguồn bị đứt là do chuột cắn hoặc ai đó vô tình làm cấn dây, đứt dây và khiến tủ lạnh không chạy. Phích cắm hoặc ổ cắm lỏng, các mấu đồng kết nối không chặt cũng khiến tủ lạnh không chạy và dĩ nhiên tủ lạnh không lạnh.

Nguồn điện chập chờn, điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy. Hoặc tủ lạnh có chạy nhưng chập chờn cũng khiến tủ lạnh không làm lạnh được.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra lại sửa chữa lại phích cắm và ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh có điện vào.

– Nếu bạn thấy có tia lửa điện trong lúc cắm vào và xung quanh ổ điện bị nám đen thì nhiều khả năng là ổ điện bị lỏng.

– Kiểm tra xem nguồn điện khu vực bạn có ổn định không. Nếu nguồn điện thường xuyên chập chờn, điện áp thất thường: bạn nên gắn thêm 1 chiếc ổn áp cho tủ lạnh hoạt động ổn định. Khi mua ổn áp cho tủ lạnh, bạn nên chọn loại ổn áp có công suất lớn gấp 1,5 – 1,8 lần công suất tủ lạnh.

2. Nút chỉnh nhiệt độ bị sai làm tủ lạnh không lạnh

Rất có thể tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh đơn giản là do nút chỉnh nhiệt độ thiết lập sai. Đa số tủ lạnh thường có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ như sau:

+ Nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát: Đây là nút chỉnh nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh, nút chỉnh này có ảnh hưởng luôn đến nhiệt độ của ngăn đá nên đôi khi có người gọi đây là nút chỉnh công suất tủ lạnh. Bình thường bạn nên thiết lập nút này ở vị trí chính giữa, nếu tủ lạnh của bạn chứa nhiều thực phẩm thì bạn nên chỉnh nút chỉnh nhiệt độ này tăng lên.

+ Nút chỉnh lưu lượng gió tại ngăn đá: Tủ lạnh ngăn dưới không mát có thể do nút chỉnh lưu lượng gió bị kéo quá nhiều về bên phải. Nút này nếu bị kéo nhiều về phía phải cũng sẽ làm tủ lạnh không lạnh ngăn mát.

Cách khắc phục:

– Bạn hãy tự điều chỉnh lại theo cách chỉnh nhiệt độ chuẩn nhất. Sau 8-10 tiếng hãy kiểm tra xem còn bị tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn dưới nữa không.

– Nếu ngăn mát chứa nhiều thực phẩm, bạn nên chỉnh tăng nút điều nhiệt độ ngăn mát (nút số 1) lên một chút nhé.

3. Nghẹt lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh

Lỗ thông gió (còn gọi là họng gió) là nơi gió từ ngăn đá phía trên thổi xuống làm mát ngăn dưới. Nếu họng gió bị chắn, bị nghẹt làm hơi lạnh không truyền xuống ngăn mát, kết quả làm tủ lạnh ngăn mát không lạnh.

+ Thực phẩm che chắn lỗ thông gió: Nếu bạn vô tình sắp xếp thức ăn bên trong che chắn mất các họng gió ở bên trong, đây có thể là nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh không mát hoặc không lạnh.

+ Nước đá bám xung quanh các lỗ thông gió khiến tủ lạnh ngăn dưới không mát được. Do tủ lạnh hoạt động liên tục: dàn lạnh bên trong làm việc liên tục sẽ khiến bám tuyết rất nhiều, khi quạt thổi hơi lạnh xuống ngăn mát kèm theo hiện tượng không khí bị đóng băng. Vì vậy khiến cho nước đá đóng xung quanh các lỗ thông gió ở ngăn mát.

Cách khắc phục:

– Lấy hết thực phẩm ra ngoài, kiểm tra xác định vị trí các họng gió (lỗ thông gió). Bạn có thể để tay vào và cảm nhận hơi lạnh phà ra từ các lỗ thông gió này.

– Sắp xếp lại thực phẩm và tránh bít các lỗ thông gió này.

– Xả tủ khoảng 4-5 giờ để băng tan là có thể hoạt động bình thường trở lại.

4. Chứa quá nhiều thực phẩm khiến tủ lạnh không mát

Mỗi tủ lạnh thường được thiết kế với 1 dung tích cụ thể. Nếu bạn chất quá nhiều thực phẩm bên trong sẽ dẫn đến tình trạng không khí lạnh không luân chuyển được.

Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

Cách xử lý:

– Sàng lọc, sắp xếp để giảm bớt những thực phẩm thừa, không cần thiết để “giảm tải” cho ngăn mát tủ lạnh.

– Nên kết hợp vệ sinh định kỳ để làm sạch và khử mùi tủ lạnh. Nên sử dụng các hộp đựng thực phẩm để tránh mùi hôi trong tủ lạnh.

– Nên chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng để tránh hiện tượng quá tải làm tủ ngưng hoạt động.

5. Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Tủ lạnh có thể làm lạnh được là nhờ dàn lạnh nằm sâu phía trong ngăn đá. Bên trong dàn lạnh sẽ có 01 quạt thổi hơi từ dàn lạnh vào ngăn đá và có 1 đường ống nhỏ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Tủ lạnh ngăn dưới không mát do nghẹt ống hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát có thể xem các lý do sau:

– Van đóng / ngắt ống dẫn hơi lạnh này bị hư.

– Bộ phận xả đá (nằm sâu bên trong ngăn đá) bị hư.

– Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị đóng tuyết.

Cách khắc phục:

– Ngắt điện tủ lạnh và mở cửa ngăn đá cho thông thoáng khoảng 4-5 tiếng.

– Sau đó cắm điện cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra xem còn hiện tượng tủ lạnh ngăn dưới không mát nữa không. Nếu tủ vẫn không lạnh cần tìm đơn vị kiểm tra, sửa chữa tủ lạnh.

6. Dàn lạnh bị đóng tuyết làm tủ lạnh không lạnh

Dàn lạnh bị đóng tuyết gây ra cả 2 tình trạng tủ lạnh không đông đá (ngăn đá) và tủ lạnh không lạnh(ngăn mát).

+ Với các dòng tủ lạnh đời cũ (có đóng tuyết) thường không có bộ phận xả đá. Bộ phận xả đá là bộ phận nung nóng dàn lạnh (mỗi khi tủ tạm ngừng khi đã đủ hơi lạnh) để làm tan tuyết đóng trong dàn lạnh. Tủ lạnh không lạnh được vì tuyết đóng dày đặc, hơi lạnh không thể lưu thông

+ Với các dòng tủ lạnh đời mới (tủ không đóng tuyết), dàn lạnh bị đóng tuyết dày đặc (dàn lạnh nằm phía sau ngăn đông của tủ lạnh). Khí lạnh không thể lưu thông được, tủ bị mất độ lạnh, đặc biệt là ngăn mát sẽ không lạnh vì xa dàn lạnh.

Cách khắc phục:

Ngắt điện, mở cửa toàn bộ tủ lạnh và chờ đá xả tự nhiên trong 4-5 tiếng. Sau đó bạn cắm điện và cho tủ hoạt động trở lại bình thường.

7. Cửa tủ lạnh đóng không kín hoặc ron cao su bị hở

Ron cao su bị hở khiến tủ lạnh không kín hơi, tủ lạnh chạy nhưng không lạnh được Tủ lạnh làm lạnh được là nhờ nguyên tắc kín hơi để dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ. Vì bất kỳ nguyên nhân nào làm cánh tủ bị hở (dù là ngăn đông hay ngăn mát) cũng khiến cho tủ lạnh không lạnh. Cả ngăn mát và ngăn đông đều không lạnh.

– Kiểm tra xem cánh tủ có bị hở không: Đầu tiên bạn hãy kiểm tra cả 2 cánh tủ xem có bị hở hoặc cấn thức ăn nào đó trong tủ lạnh không để tự khắc phục.

– Kiểm tra xem ron tủ có bị hở không:

Cách khắc phục:

– Trường hợp nhẹ (ron bị xúc hoặc bị móp méo nhẹ): bạn kiểm tra và tìm cách tự khắc phục nếu có thể. Nếu lỏng lẻo bạn có thể dùng 1 ít keo để khắc phục tạm thời.

– Trường hợp nặng: nếu ron đã bị xẹp hoặc bị nứt thì tốt nhất bạn hãy gọi dịch vụ sửa chữa hoặc bảo trì. Tránh cố gắng tự ý dán quá nhiều keo gây hư hỏng viền tủ lạnh. Khi đó từ bệnh nhẹ thành bệnh nặng.

8. Tủ lạnh không lạnh do thiếu gas

Khi tủ lạnh vẫn chạy bình thường nhưng sau khi kiểm tra tất cả các nguyên nhân bạn không phát hiện lý do nào cả thì rất có thể tủ lạnh bị thiếu gas. Khí gas là dẫn chất quan trọng giúp tủ lạnh làm lạnh được.

Việc máy lạnh bị thiếu gas có thể do thủng dàn lạnh hoặc rò rỉ gas, ống đồng bị gãy, xì ga.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này bạn cần gọi cho dịch vụ sửa chữa hoặc bảo trì vì. Bạn không thể tự kiểm tra, thay gas được nếu không phải là thợ chuyên nghiệp và cũng không có dụng cụ để thực hiện.

9. Block tủ lạnh bị hư khiến tủ lạnh không lạnh

Block tủ lạnh (máy nén thủ lạnh) bị hư làm tủ lạnh không lạnh hoặc không hoạt động. Block tủ lạnh (hay còn gọi là máy nén tủ lạnh) là bộ phận nằm phía sau lưng tủ lạnh, được ví như “trái tim” của tủ lạnh. Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh.

Một số nguyên nhân dẫn đến hư Block: Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài gây block hoạt động quá tải, quạt giải nhiệt cho block không chạy.

Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng… Thường thì bạn sẽ nghe tiếng kêu phát ra từ block 1 thời gian trước khi block bị hỏng.

Cách xử lý:

Trường hợp này bạn cần nhờ dịch vụ kỹ thuật đến để kiểm tra, khắc phục.

Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

10. Quạt ngăn đá chạy ngược khiến tủ vẫn hoạt động nhưng không lạnh

Sự cố này rất hiếm khi gặp phải. Nguyên nhân là do thợ kỹ thuật khi sửa chữa đã vô ý đấu dây sai cho quạt, dẫn đến quạt bị đảo chiều, thay vì thổi ra thì lại hút vào. Tủ lạnh không lạnh do quạt bên trong bị đấu dây sai.

Cách kiểm tra: Khi tủ lạnh đang chạy, bạn sờ tay vào các vị trí quạt đang thổi xem có gió lạnh tỏa ra không. Nếu quạt vẫn chạy vù vù mà không có gió thì 100% là do quạt chạy ngược chiều.

Cách khắc phục:

Nhờ sự trợ giúp của dịch vụ kỹ thuật hoặc bảo trì để đấu lại dây quạt giúp quạt hoạt động đúng chiều.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đên việc tủ lạnh không làm lạnh được, mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục riêng. Nếu đã thử áp dụng các phương pháp có thể thực hiện tại nhà mà tủ vẫn không lạnh, bạn hãy liên hệ cho đơn vị chuyên sửa chữa tủ lạnh uy tín. Dienlanhsapa.com cung cấp dịch vụ sửa chữa, nạp gas tủ lạnh tại khu vực TP Hồ Chí Minh, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN