Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Lạnh Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Đa số người dùng thường chỉ nghĩ máy lạnh bị hư khi không còn hoạt động được nữa, tuy nhiên trong quá trình hoạt động máy lạnh vẫn sẽ có những dấu hiệu báo lỗi để giúp chúng ta sớm nhận biết và xử lý. Để giúp người dùng hiểu rõ về những lỗi thường gặp ở máy lạnh và cách khắc phục nhanh chóng, Điện Lạnh Sapaxin chia sẽ đến bạn những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây.

1. Máy lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Máy lạnh là một hệ thống kín và gas lạnh bên trong máy là loại hóa chất rất bền không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động của máy nên ít có hiện tượng hao hụt gas tự nhiên. Máy chỉ thiếu gas, hết gas trong trường hợp bị rò rỉ, xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc-co… hay trong quá trình lắp mới người sửa máy lạnh không kiểm tra và nạp đủ gas.

Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

Để nhận biết máy lạnh bị thiếu gas hay không, bạn nên lưu ý một số biểu hiện như sau:

– Máy không lạnh hoặc kém lạnh.

– Van ống nhỏ của dàn nóng bị bám tuyết.

– Dòng điện hoạt động thấp hơn dòng điện định mức ghi trên máy.

– Áp suất gas hút về máy nén thấp hơn áp bình thường (trị số bình thường từ 65- 75 psi). Áp suất phía cao áp cũng thấp hơn bình thường.

– Ở một số máy lạnh, board điều khiển sẽ tự động tắt sau 5 – 10 phút hoạt động và báo lỗi trên dàn lạnh.

Cách khắc phục:

Khi máy lạnh thiếu gas hoặc hết gas cần thay nạp gas máy lạnh phù hợp để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền đẹp. Bạn có thể liên hệ đơn vị bảo trì máy lạnh để tiến hành kiểm tra dàn ống dẫn và sạc lại đầy gas.

2. Máy nén ở dàn nóng chạy ồn

Hiện tượng máy nén chạy ồn thường sẽ xảy ra ở những dàn nóng được đặt ngoài trời. Khi máy lạnh của bạn bị hiện tượng này thì bạn thường nghe được tiếng ồn phát ra từ phía giàn nóng, tức là từ phía cục nóng thường đặt ngoài trời.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do các bu lông hay đinh vít bị lỏng, hoặc có chi tiết bên trong máy nén bị hư khiến cho máy không hoạt động ổn định. Ngoài ra, thừa gas hay ma sát mạnh giữa các đường ống với nhau hoặc với vỏ máy cũng có thể gây ra tiếng ồn trong lúc hoạt động.

Cách khắc phục:

– Cố định lại đường ống tránh cho chúng va chạm với nhau.

– Kiểm tra nơi đặt dàn nóng đã bằng phẳng hay chưa, vỏ máy nén có bị móp mép gây va chạm với các chi tiết bên trong hay không.

– Kiểm tra lại những bu lông ở dưới đáy máy xem có bị lỏng hay không. Sau đó, tiến hành kê lại máy cho ổn định và xiết chặt lại những bu lông bị lỏng.

– Nếu thừa gas cần xả lượng gas thừa ra bên ngoài bằng van lục giác. Vị trí xả ra ngay tại đầu côn phía cuối của dàn nóng.

– Thay máy nén mới. Trước khi thay, bạn cần kiểm tra mã số, thương hiệu và công suất để chọn mua cho phù hợp.

3. Máy chạy liên tục nhưng không lạnh

Đôi khi bạn sẽ phát hiện máy lạnh vẫn đang chạy liên tục nhưng lại không có hiệu quả làm lạnh. Một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này như:

– Thiếu gas do rò rỉ hoặc đường ống dẫn gas bị nghẹt.

– Lọc gió và dàn lạnh bị dơ khiến hơi lạnh không được phả ra ngoài.

– Dàn ngưng tụ bị dơ.

– Không đủ không khí đi qua dàn lạnh.

– Không khí giải nhiệt không tuần hoàn.

– Máy nén hoạt động không hiệu quả.

– Tải quá nặng làm không đủ điện năng cho máy hoạt động.

– Cần tiến hành vệ sinh máy lạnh định kì nếu xảy ra tình trạng máy chạy liên tục nhưng không lạnh

Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

Cách khắc phục:

– Kiểm tra lại hệ thống dẫn gas. Rút gas, hút chân không và sạc lại gas nếu cần thiết.

– Vệ sinh hệ thống lọc gió và dàn lạnh.

– Bảo trì dàn nóng và hệ thống tản nhiệt.

– Kiểm tra và tháo dỡ những vật gây cản trở dòng không khí tản nhiệt.

– Kiểm tra lại tải và điện thế dòng điện. Nếu tải không đủ thì bạn nên tắt bớt những thiết bị điện không sử dụng, hoặc sử dụng ổn áp để đảm bảo dòng điện được ổn định.

4. Máy nén hay block máy không chạy/ dừng liên tục

Máy nén (Block) được xem là trái tim của máy điều hòa, khi block máy lạnh không chạy cũng sẽ dẫn đến việc máy lạnh không làm mát được. Điều này có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

– Mất nguồn cấp đến máy nén : do lỗ do board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

– Nhảy thermic bảo vệ máy nén : thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu hoặc hư, motor máy nén không quay.

– Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong, trường hợp này có thể dẫn tới nhảy CB nguồn.

– Do hư tụ điện, điện thế thấp hoặc không ổn định. Thiếu hoặc thừa gas.

Cách khắc phục:

– Trong trường hợp cháy dây động cơ, hư hỏng quạt hoặc các linh kiện các thì bạn cần tiến hành thay mới.

– Sạc đầy gas nếu thiếu hoặc rút bớt gas nếu thừa.

– Sử dụng ổn áp để đảm bảo điện thế dòng điện được ổn định.

5. Máy lạnh tắt mở liên tục

Trong một số trường hợp, máy lạnh chạy được một thời gian rồi lại tắt, sau đó quá trình này cứ lặp lại liên tục chẳng những gây tiêu phí điện năng mà còn ảnh hưởng đến quá trình sử thiết bị. Một số nguyên nhân khiến máy lạnh tắt mở liên tục:

– Thiếu hoặc thừa gas khiến cho máy hoạt động không ổn định.

– Đường ống dẫn ga bị cản trở gây nghẹt.

– Cuộn dây contactor của máy nén bị hư.

– Dàn ngưng tụ bị dơ gây nghẹt.

– Van tiết lưu hay ống mao bị nghẹt. Hoặc bầu cảm biến của van tiết lưu bị xì.

– Điện thế thấp không ổn định không đủ cho máy hoạt động.

Cách khắc phục:

– Sạc lại gas nếu thiếu hoặc rút bớt gas nếu thừa.

– Loại bỏ các chi tiết gây cản trở đường ống dẫn.

– Tiến hành vệ sinh máy lạnh định kì. Đồng thời, bảo trì dàn nóng – dàn lạnh và các chi tiết kết nối quan trọng.

– Thay van tiết lưu và ống dẫn mao nếu cần thiết.

– Đảm bảo điện thế hoạt động của máy lạnh đúng với định mức ghi trên máy. Sử dụng ổn áp nếu cần thiết.

6. Quạt dàn nóng không chạy

Quạt dàn nóng của điều hòa, máy lạnh có tác dụng tản nhiệt cho dàn nóng bằng cách hút không khí bên ngoài thổi vào trong dàn nóng giúp quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng diễn ra tốt hơn. Quá trình tản nhiệt của dàn nóng càng nhanh thì hiệu quả làm lạnh của điều hòa càng tốt.

Một số nguyên nhân sau đây sẽ khiến cho quạt dàn nóng không hoạt động, làm ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của máy lạnh:

– Theo thời gian dài sử dụng, quạt dàn nóng có thể hao mòn bạc đạn, sát cốt, khô dầu mỡ,… dẫn đến bó cơ khiến cho quạt không quay nổi. Nếu lúc quay thấy nặng, quạt dừng khi buông tay, thì hư hỏng phần cơ đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của dàn nóng.

– Đứt dây điện, cháy mô tơ, cháy tụ, đứt dây nguồn là những hư hỏng phần điện. Cách để nhận biết là dùng ampe kế đo kiểm tra cường độ dòng điện chạy trong mạch.

– Ở một số dòng máy lạnh, nguồn điện cung cấp cho quạt được điều khiển từ board mạch dàn lạnh. Do vậy khi board mạch bị lỗi củng sẽ làm cho quạt ngưng hoạt động.

– Trong trường hợp block hư hỏng, gas ngừng giải nhiệt dẫn đến lỗi hệ thống nên toàn bộ dàn nóng ngừng hoạt động.​

Cách khắc phục:

Tự kiểm tra các tụ điện, mạch điện,… bằng đồng hồ đo điện. Hoặc bạn có thể liên hệ nhân viên bảo hành đến để kiểm tra tổng quát hơn và thay mới một số linh kiện hư hỏng nếu có.

7. Quạt dàn lạnh không chạy

Quạt dàn lạnh có tác dụng làm mát các chi tiết bên trong dàn, đồng thời làm bụi bẩn không bám vào dàn, giúp không khí lưu thông ổn định. Quạt dàn lạnh không chạy sẽ khiến cho không có hơi lạnh thổi ra từ cánh đảo gió, máy lạnh sẽ không thể thực hiện chức năng điều hòa làm mát. Nguyên nhân khiến cho quạt dàn lạnh không chạy có thể do:

– Động cơ quạt bị ngắn mạch hay chạm vỏ khiến cho quạt điều hoà bị bào mòn, gây bó cơ.

– Đứt dây nguồn cấp cho quạt hoặc dây nguồn bị lỏng mối nối. Cháy dây mô tơ, đứt 1 dây trong mô tơ,… cũng là nguyên nhân khiến cho quạt dàn lạnh không hoạt động.

– Cuộn dây contactor quạt bị hư.

Cách khắc phục:

Quạt dàn lạnh không hoạt động do sử dụng trong thời gian dài cần khắc phục khá phức tạp, bạn nên liên hệ với đơn vị bảo trì sửa chữa máy lạnh để tiến hành kiểm tra và thay mới linh kiện.

8. Máy lạnh không lạnh dù vẫn có khí thổi ra từ thân máy

Nếu bạn cảm thấy điều hòa, máy lạnh không làm lạnh hoặc làm ấm không khí hiệu quả mặc dù vẫn có khí thoát ra từ thân máy thì có thể do những nguyên nhân sau:

– Phòng không kín dẫn đến thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài.

– Tấm lọc khí và dàn lạnh bị bám bụi.

– Phòng quá lớn so với công suất của máy.

Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

Cách khắc phục:

– Kiểm tra thiết lập nhiệt độ xem đã hợp lý với nhu cầu cần làm lạnh hay chưa? Hãy thiết lập lại nhiệt độ và chế độ làm lạnh cho máy lạnh để đạt được hiệu quả làm lạnh như mong muốn.

– Kiểm tra và đóng kín cửa chính, cửa sổ nhà bạn hoặc phòng làm việc nếu đang mở.

– Kiểm tra xem tấm lọc khí có hoạt động thông thoáng hay không, thực hiện việc vệ sinh tấm lọc khí sẽ giúp máy lạnh hoạt động tốt và làm mát ổn định hơn.

– Nên lưu ý chọn công suất máy lạnh phù hợp với không gian sử dụng.

– Máy lạnh cũng có thể không làm mát khi đang thực hiện chế độ bảo vệ máy nén khí trong 3 phút, vì vậy bạn hãy đợi cho đến khi chế độ này hoàn thành.

9. Máy lạnh bị chảy nước ở dàn lạnh

Điều hòa nhiệt độ hay máy lạnh là thiết bị tạo ra sự ngưng tụ nước liên tục. Lượng nước này thường được dẫn ra ngoài bằng ông nhựa hoặc cao su, hoặc cũng có thể dùng một bơm điện nhỏ để dẫn nước ra ngoài. Nếu nhận thấy máy lạnh nhỏ nước bất thường ở dàn lạnh bạn có thể kiểm tra các nguyên nhân sau:

– Do đường ống thoát nước trong quá trình lắp đặt không có độ dốc, nước không thể thoát và tồn lại trong máng, lâu dần sẽ tràn máng và chảy xuống tường, nguy hiểm hơn nếu là trần thạch cao sẽ làm hỏng trần.

– Một nguyên nhân khác nữa là do việc sử dụng lâu ngày không vệ sinh khiến lỗ thoát tại mặt lạnh bị tắc cũng khiến tràn máng và chảy nước.

Cách khắc phục:

– Điều chỉnh lại ống thoát nước sao cho có một độ dốc tối thiểu giúp nước thoát tốt hơn. Đối với các máy lắp đặt mà vị trí làm đường ống dài, chúng tôi khuyến nghị nên cho đường ống thoát tại vị trí nhất định chứ không nên đi dọc đường ống.

– Nên vệ sinh điều hòa máy lạnh định kỳ, bạn chỉ cần tháo mặt lạnh và dùng que nhỏ, dài thông lỗ thoát của máng đồng thời tiến hành vệ sinh mặt lạnh. Chúng tôi khuyến nghị quý bạn đọc nên gọi một dịch vụ bảo dưỡng điều hòa máy lạnh để hỗ trợ xử lý nhanh chóng hiệu quả hơn.

10. Máy lạnh thổi ra có mùi hôi khó chịu

Hơi lạnh thổi ra từ điều hòa, máy lạnh mang theo mùi hôi khó chịu gây nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

– Có mùi hắc của gas: Dàn lạnh bị xì gas. Trường hợp này nên tắt máy và mở cửa phòng và quạt hút cho thông thoáng. Gas lạnh ở nồng độ cao sẽ gây choáng hoặc bất tỉnh nếu hít phải.

Những Lỗi Thường Gặp Ở Máy Lạnh Và Cách Khắc Phục Nhanh

– Có mùi hôi nấm mốc: Do lâu ngày không sử dụng nên có nấm mốc trong dàn lạnh. Máy chạy khoảng một chút sẽ hết mùi hôi. Nên vệ sinh máy vì nấm mốc không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác liên quan đến kỹ thuật như: hỏng mạch, hỏng block… Nếu bạn hãy kiểm tra 2 lỗi cơ bản trên nếu không được hãy gọi ngay thợ sửa điều hòa của các đơn vị uy tín để tình trạng được hỗ trợ khắc phục nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ về các lỗi thường gặp trên máy lạnh và cách khắc phục nhanh chóng, hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Điện Lạnh Sapa tự hào là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặtvệ sinhsửa chữa máy lạnh giá rẻ tại khu vực TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp năng động trong công việc, trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ uy tín và chất lượng nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN