Nuôi hamster trong phòng máy lạnh: nên hay không?

Dù được nuôi khá phổ biến nhưng câu hỏi có nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh không vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Dù có khả năng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe nhưng bạn vẫn có thể khắc phục nhờ một số giải pháp dưới đây. 

1. Điều kiện sống cơ bản của hamster 

Trước khi tìm đáp án cho câu hỏi có nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh không thì chúng ta nên hiểu đôi chút về điều kiện sống cơ bản của loài vật nuôi này. 

Hamster được nuôi làm cảnh tại Việt Nam từ cách đây khá lâu. Loài chuột này thích hợp sống ở nhiệt độ từ 20 tới 28 độ C. 

Hamster được nuôi trong lồng, để tránh xa nguồn ánh sáng trực tiếp nhưng cần thông gió. Bên cạnh đó thì vị trí để lồng cũng nên hạn chế các nguồn âm thanh lớn như loa đài, TV… 

Một số điều kiện sống cơ bản của chuột hamster
Một số điều kiện sống cơ bản của chuột hamster

Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao thì người nuôi cần chú ý việc làm giảm nhiệt độ cho không gian sống của chuột hamster. Vậy thì có nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh không? Theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có được câu trả lời nhé. 

2. Nuôi hamster trong phòng máy lạnh: nên hay không?

Khá nhiều người cho rằng nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh để hạn chế tình trạng bị nóng quá mức. Tuy nhiên, những người đã có kinh nghiệm nuôi loài vật này khuyến cáo không nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh. 

Có nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh?
Có nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh?

Thậm chí, việc nuôi hamster trong phòng máy lạnh còn có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có, ví dụ như sau: 

  • Nhiệt độ thấp hơn so với mức tiêu chuẩn: ít ai biết hamster có nguồn gốc từ vùng sa mạc khô nóng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ thấp cũng như khó có thể tồn tại ở điều kiện này. Nếu nuôi hamster trong phòng máy lạnh mà không chú ý có thể khiến chúng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe từ viêm phổi, tiêu chảy đến nghiêm trọng hơn như tử vong. 
  • Độ ẩm cao khiến môi trường sống không còn phù hợp: hamster thích hợp sống trong điều kiện khô ráo. Vì thế nên việc nuôi trong phòng máy lạnh có thể khiến chúng gặp các bệnh về da, tiêu hóa và cả hô hấp do độ ẩm cao, thúc đẩy vi khuẩn cũng như nấm mốc phát triển. 
  • Ảnh hưởng tiêu cực từ các dòng khí lạnh: các luồng khí lạnh từ điều hòa có thể gây ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực tới hamster, khiến chúng bị cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi… và một số vấn đề về hô hấp. 
  • Ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ: chuột hamster là loại động vật hoạt động về đêm và ngủ ngày. Vì thế nên tiếng ồn từ máy lạnh có thể khiến hamster không thể ngủ đủ giấc, khó ngủ và thậm chí là stress. 

Vì thế nên bạn cần cân nhắc thật kỹ để không ảnh hưởng tới sức khỏe của vật nuôi. 

3. Một số giải pháp để nuôi hamster trong phòng máy lạnh an toàn 

Dù có thể ảnh hưởng khá tiêu cực tới sức khỏe của hamster nhưng bạn vẫn có thể cân nhắc và sử dụng các giải pháp phù hợp để có thể nuôi chúng trong phòng máy lạnh. 

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: bạn nên cân nhắc để điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh cho phù hợp, tránh quá thấp hoặc quá cao. Bởi nếu để quá thấp hoặc quá cao có thể khiến hamster bị sốc nhiệt ngay sau khi tắt điều hòa. 
  • Kiểm soát độ ẩm trong không gian: đảm bảo môi trường có độ khô ráo nhất định, thường chỉ ở mức 40-60%. Nếu quá mức này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe hamster. 
  • Cân nhắc vị trí đặt lồng: bạn nên cân nhắc để đặt lồng hamster ở vị trí phù hợp, tránh xa luồng khí lạnh trực tiếp cũng như tránh những vị trí có độ ẩm cao. 
  • Theo dõi sức khỏe của hamster thường xuyên: dù áp dụng các biện pháp nhưng để đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi, bạn vẫn nên theo dõi thường xuyên để đưa ra phán đoán và xử lý kịp thời nếu cần thiết. 
Giải pháp để nuôi hamster trong phòng máy lạnh an toàn hơn
Giải pháp để nuôi hamster trong phòng máy lạnh an toàn hơn

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về điều kiện sống của hamster cũng như có đáp án cho câu hỏi có nên nuôi hamster trong phòng máy lạnh. Tiếp tục theo dõi Điện lạnh SaPa để cập nhật những thông tin bổ ích nhé. 

 

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN