Ống Đồng Điều Hòa Và Những Điều Cần Lưu Ý

Ống đồng được biết là một trong những bộ phận không thể thiếu khi lắp đặt các thiết bị điều hòa, máy lạnh. Việc chọn và lắp đặt ống đồng điều hòa đúng quy cách sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn. Dù việc lắp đặt thường được thực hiện bởi thợ kỹ thuật nhưng bạn cùng nên tìm hiểu về ống đồng điều hòa và những điều cần lưu ý để kiểm tra xem xét quá trình lắp đặt.

1. Ống đồng điều hòa là gì?

Ống đồng máy lạnh/ điều hòa thực chất là ống dẫn gas, nó là bộ phận quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh, điều hòa giúp dẫn môi chất làm lạnh nhằm giải tỏa khí nóng, từ đó không khí thổi ra từ điều hòa, máy lạnh sẽ mát hơn. Bộ phận này có chức năng giúp cho gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.

Ống Đồng Điều Hòa Và Những Điều Cần Lưu Ý

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ống đồng khác nhau. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nên lựa chọn địa chỉ uy tín để mua tránh những hàng rẻ mà kém chất lượng.

Tùy thuộc vào từng hãng sẽ có tiêu chuẩn về kích thước ống đồng khác nhau để đảm bảo máy lạnh vận hành ổn định, tiết kiệm điện,… Việc lắp sai quy định sẽ khiến máy vận hành không đạt hiệu quả, ngoài ra bạn sẽ không được bảo hành khi xảy ra vấn đề hư hỏng.

2. Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Máy lạnh, điều hóa chất lượng cao, nhưng cách lắp đặt đặc biệt vật tư lắp đặt không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới sự thoải mái trong quá trình sử dụng cũng như độ bền của máy. Nếu máy lạnh khi lắp đặt sử dụng ống đồng không phù hợp tiêu chuẩn sẽ dễ gặp các sự cố như sau:

– Thiết bị không làm lạnh, nóng được, chạy sai hiệu suất… Mỗi dòng máy lạnh khác nhau cần được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

– Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

3. Chọn kích thước ống đồng phù hợp

​Nhiều khách hàng cho rằng, tất cả các máy lạnh, điều hoà đều sử dụng chung một loại ống đồng. Tuy nhiên, không phải như vậy, đối với mỗi dòng, mỗi thương hiệu điều hoà sẽ có những tiêu chuẩn cũng như những kích thước ống dẫn gas, ống đồng khác nhau việc này đảm bảo an toàn cũng như độ bền cho sản phẩm.

Ống Đồng Điều Hòa Và Những Điều Cần Lưu Ý

Kích thước của ống đồng khi lắp đặt máy lạnh hay điều hòa rất quan trọng đối với khả năng vận hành của máy. Ống đồng bao gồm 2 loại: Ống từ dàn lạnh vào dàn nóng (ống vào) và ống từ dàn nóng vào dàn lạnh (ống ra). Tùy thuộc vào từng loại máy mà bạn lựa chọn đường kính ống phù hợp. Cụ thể:

– Máy 1 HP (~9000 BTU): Ông vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10 mm.

– Máy 1.5 HP (~12000 BTU): Ống vào có đường kính ngoài là 6mm và ống ra là 10 mm hoặc 12mm.

– Máy 2 HP (~18000 BTU): Ống vào có đường kính ngoài là 8mm và ống ra là 12mm.

– Máy 2.5 HP (~24000 BTU): Ống vào có đường kính ngoài là 8mm và ống ra là 10 mm hoặc 12mm.

4. Độ dài khi lắp đặt ống đồng điều hòa

Khi bạn lắp đặt ống đồng điều hòa, độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng cần phải tuân thủ theo những quy định nhất định để tránh xảy ra những tình trạng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị.

– Trường hợp 1: Ống đồng quá ngắn: Gas không kịp hồi về máy nén gây nên tắc nghẽn, dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

– Trường hợp 2: Ống đồng quá dài: Dẫn đến việc điều hòa làm lạnh chậm hoặc mất hoàn toàn khả năng làm lạnh.

– Trường hợp 3: Độ dài của ống nằm ngoài giới hạn quy định: Hãng sản xuất sẽ từ chối bảo hành sản phẩm khi có lỗi xảy ra.

Mỗi hãng, mỗi dòng máy có độ dài lắp đặt ống đồng khác nhau (thông thường chiều dài tối thiểu khoảng 3m, tối đa khoảng 15m hoặc 20m cho những loại có công suất lớn) và thông thường độ dài trung bình để máy hoạt động tốt nhất khoảng từ 3 – 7m. Thông tin cụ thể bạn khoảng cách cho từng máy, bạn có thể kiểm tra trong phần thông số kỹ thuật ở mỗi sản phẩm.

5. Độ cao khi lắp đặt ống đồng

Ngoài chiều dài ống đồng để nối dàn nóng và dàn lạnh, các bạn cũng nên để ý đến độ cao ống đồng chênh lệch của dàn nóng và dàn lạnh. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất và phụ thuộc vào độ dài đường đi ống đồng.

Hầu hết mọi người đều lắp đặt cục nóng và cục lạnh trên cùng 1 tầng nhà, nên trên thực tế độ cao chênh lệch giữa 2 dàn cũng không cần quá nhiều sự quan tâm. Thông số này chỉ thực sự quan trọng đối với những nhà cao tầng, cao ốc, căn hộ,… và chúng cũng sẽ được lưu lại vô cùng chi tiết, bạn có thể xem chi tiết trên sản phẩm.

Ống Đồng Điều Hòa Và Những Điều Cần Lưu Ý

6. Loại ống đồng máy lạnh điều hòa tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, ống đồng khá đa dạng chủng loại, vì vậy chúng ta rất khó có thể kiểm soát được đâu là hàng thật hay hàng kém chất lượng. Điều chúng ta cần làm đó là sự hiểu biết, nắm rõ các thông tin về sản phẩm trước khi lựa chọn một sản phẩm nào đó. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn, lựa chọn những địa điểm phân phối và bán điều hoà uy tín để được hỗ trợ.

Ống Đồng Điều Hòa Và Những Điều Cần Lưu Ý

Dưới đây là 7 loại ống đồng máy lạnh phổ biến trên thị trường được nhiều giới chuyên gia đánh giá là tốt bạn hoàn toàn có thể tham khảo.

– Ống đồng Hailiang dạng cuộn

– Ống đồng Hailiang dạng cây

– Ống đồng Nungwon dạng cuộn

– Ống đồng Thái Lan LHCT dạng bành

– Ống đồng Thái Lan LHCT dạng cuộn

– Ống đồng Mettube dạng cuộn

– Ống đồng cây Crane Copper Tube

Qua những chia sẻ trên hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về việc lắp đặt ống đồng điều hòa. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, vật tư chính hãng chất lượng, Dienlanhsapa.com chuyên lắp đặt, vệ sinh, bảo trì sửa chữa máy lạnh giá rẻ uy tín tại TP.HCM.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN