Phao Áp Suất Máy Giặt Là Gì? Cách Kiểm Tra Phao Áp Suất

Phao áp suất là một bộ phận có vai trò rất quan trọng giúp máy giặt hoạt động hiệu quả, tuy nhiên do kết cấu nằm ở bên trong nên nhiều người dùng còn chưa biết rõ và khá ngỡ ngàng khi nghe kỹ thuật báo máy giặt bị hư phao áp suất. Để có cách sử dụng, bảo quản máy giặt hợp lý, Điện Lạnh Sapa xin chia sẻ đến bạn những thông tin về phao áp suất máy giặt và cách kiểm tra phao áp suất có bị hỏng hay không qua bài viết sau đây.

1. Phao áp suất máy giặt là gì?

Phao áp suất, hay còn gọi là van áp lực máy giặt, là một thiết bị cảm biến của máy giặt, có chức năng xác định được mức nước và chương trình giặt phù hợp với số lượng quần áo người dùng cần giặt. Thiết bị này rất quan trọng được kết nối trực tiếp với board mạch của máy.

Phao áp suất máy giặt có cấu tạo 3 chân, trong đó có 2 chân được kết nối với cuộn dây lõi thép di động, chân còn lại được nối với 2 tụ điện. Hai tụ điện này lại được nối ngược lại với 2 chân đã nối với cuộn dây lõi thép trước.

Phao Áp Suất Máy Giặt Là Gì? Cách Kiểm Tra Phao Áp Suất

Thông thường, chỉ cần bật công tắc, máy giặt sẽ đảo vài vòng rồi mới thực hiện cấp nước. Phao phải xác định được lượng nước cấp vào đã đủ hay chưa để báo về hệ thống khởi động quá trình giặt. Nếu trong thời gian quy định, vẫn chưa cung cấp đủ lượng nước, áp suất trong phao không phù hợp, hệ thống sẽ tự nhận biết và báo lỗi nguồn cấp nước trên bảng điện tử.

Để hoàn thành quy trình trên, công tắc phao áp suất phải được nối liền với một ống nhựa chứa không khí được thiết kế phía bên hông, thông với lồng giặt, đi từ đỉnh xuống đáy lồng. Cơ chế hoạt động chính của thiết bị này chính là khi nước cấp vào lồng giặt, nước cũng sẽ chảy vào phao, đẩy áp suất không khí tăng dần tới mức phù hợp sẽ mở van áp lực.

2. Cách kiểm tra phao áp suất máy giặt bị hỏng

Mỗi dòng máy giặt tùy từng thương hiệu sẽ báo lỗi phao áp suất theo mã riêng. Tuy nhiên khi gặp lỗi này, dấu hiệu nhận biết chính sẽ là rối loạn chương trình giặt, máy giặt không khởi động được do không nhận biết được lượng nước, hoặc lượng nước đã đầy vẫn không mở được van áp suất, nên máy không hoạt động.

Để kiểm tra phao áp suất máy giặt có đang hoạt động bình thường hay không, ta sẽ tiến hành bằng cách đo chỉ số với đồng hồ VOM theo các bước sau:

Bước 1: Điều chỉnh đồng hồ về thang đo Ohm x1

Bước 2: Lấy 2 que của đồng hồ 1 que gắn vào cực giữa, còn một que gắn vào cực phải của phao áp suất

Phao Áp Suất Máy Giặt Là Gì? Cách Kiểm Tra Phao Áp Suất

Bước 3: Quan sát chỉ số kết quả hiển thị trên đồng hồ đo

– Trường hợp 1: Chỉ số sẽ không hiển thị giá trị hay chỉ hiển thị một giá trị hoặc là giá trị vô cực, nghĩa là phao áp suất của máy giặt đã bị hỏng.

– Trường hợp 2: Phao hiển thị đầy đủ các giá trị tương đương 0 Ohm thì đấy mới chứng tỏ là phao còn tốt.

Nếu như kiểm tra phao vẫn còn tốt thì bạn sẽ tiến hành kiểm tra xem công tắc có bị hư hay không để tìm nguyên nhân máy giặt gặp sự cố. Viêc kiểm tra công tắc cũng như phao, bạn gắn vào 2 cực ngoài cùng rồi quan sát chỉ só trên đồng hồ. Nếu như giá trị hiển thị trên màn hình là 0 thi công tắc đã hỏng. Còn nếu hiển thị giá trị vô cực thì công tắc bình thường, máy giặt có thể hư hỏng do một nguyên nhân khác.

Trường hợp phao áp suất bị hư hỏng, bạn cần thay mới để máy giặt có thể hoạt động bình thường. Việc thay thế sửa phao áp suất máy giặt tuy không quá khó nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật và trang thiết bị phù hợp, bạn nên liên hệ cho đơn vị chuyên sửa chữa máy giặt để được hỗ trợ kịp thời. Điện Lạnh Sapa chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa máy giặt tận nơi, với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ nhanh chóng có mặt, hỗ trợ kịp thời giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN