So Sánh Các Loại Gas Sử Dụng Cho Điều Hòa, Máy Lạnh Hiện Nay

Điều hòa, máy lạnh hoạt động hiệu quả chắc chắn không thể thiếu được môi chất làm lạnh, hay còn gọi là gas. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại gas dùng cho máy lạnh, mỗi loại có những tính chất đặc điểm khác nhau. Nhiều khách hàng phân vân không biết nên chọn máy lạnh sử dụng loại gas nào là tốt nhất. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn, Điện Lạnh Sapa sẽ so sánh các loại gas sử dụng cho điều hòa, máy lạnh hiện nay qua bài viết sau đây.

1. So sánh các loại gas dùng cho điều hòa, máy lạnh

Môi chất lạnh hay còn gọi là gas được sử dụng trong máy lạnh và tủ lạnh để chuyển nhiệt từ bên trong tủ lạnh hoặc phòng khi sử dụng máy lạnh ra ngoài bầu khí quyển. Khi chất làm lạnh hấp thụ nhiệt, nó trải qua sự thay đổi trạng thái từ chất lỏng sang khí. Khi máy nén nén lại, nó sẽ chuyển trở lại chất lỏng.

Nói về mức độ phổ biến thì hiện nay trên thị trường các hãng điều hòa, máy lạnh thường hay dùng loại gas là R22, R32, R410A. Để so sánh các loại gas dùng cho máy lạnh, bạn có thể xem qua các ưu nhược điểm của mỗi loại sau đây:

1.1 Gas R22

Gas R22 là loại gas đầu tiên được sử dụng trên điều hòa. Gas R22 được trang bị lên các dòng máy lạnh bình dân của các thương hiệu điều hòa lớn nhỏ như: Panasonic, Daikin, LG, Samsung, Midea…

So Sánh Các Loại Gas Sử Dụng Cho Điều Hòa, Máy Lạnh Hiện Nay

Ưu điểm:

Loại gas này có ưu điểm là không gây cháy nổ, không độc hại cho sức khỏe và dễ dàng bơm thêm gas vào khi cần bảo trì điều hòa.

Ngoài ra gas R22 còn có một ưu điểm nữa là giá thành rẻ rất tiết kiệm chi phí cho người dùng nên được sử dụng phổ biến hơn.

Nhược điểm:

Gas R22 cũng có nhược điểm là sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao và có thể gây hại đến tầng Ozon nên chỉ được khuyến cáo dùng đến năm 2040.

1.2 Gas 410A

Để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường các nhà sản xuất đã phát minh ra dòng gas R410A để thay thế cho gas R22- được sử dụng rộng rãi cho các loại máy lạnh sản xuất trước năm 2000.

So Sánh Các Loại Gas Sử Dụng Cho Điều Hòa, Máy Lạnh Hiện Nay

Ưu điểm:

So với gas R22 thì gas R410A có những ưu điểm sau:

– Khả năng làm lạnh nhanh hơn 1.6 lần so với gas R22.

– Điều hòa dùng gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn.

– Gas R410A không gây thủng tầng Ozon sẽ bảo vệ môi trường tốt hơn.

– Gas R410A phổ biến ở Việt Nam hơn nên dễ dàng tìm nơi thay thế hơn.

Nhược điểm:

– Điều hòa sử dụng gas R410A khi cần bơm gas sẽ tốn kém chi phí hơn và khó bảo trì hơn.

– Khi bơm gas R410A vào thì lượng gas cũ dư thừa phải rút hết ra hoàn toàn mới bơm được gas mới vào, rất lãng phí gas. Còn gas R22 có thể bơm thêm vào mà không cần rút lượng gas cũ ra ngoài.

– Điều hòa sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn điều hòa dùng gas R22.

1.3 Gas R32

Gas R32 là dòng gas mới nhất hiện nay được phát minh ra để thay thế cho loại gas R22 và gas R410A, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Đây là loại gas được sử dụng phổ biến nhất bởi nó được tích hợp những ưu điểm vượt trội. Tuy chỉ mới xuất hiện vào thời gian gần đây nhưng được hầu hết các chuyên gia y tế và môi trường đánh giá rất cao lợi ích mà nó đem lại. 

So Sánh Các Loại Gas Sử Dụng Cho Điều Hòa, Máy Lạnh Hiện Nay

Ưu điểm:

– Không ảnh hưởng xấu đến tầng ozon và giảm tới 75% lượng khí thải ra môi trường. Gas R32 có lượng khí thải thấp hơn nhiều lần so với loại gas R410A giúp giảm thiểu khí thải ra môi trường nên không gây hiệu ứng nhà kính, đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường.

– Mặc dù gas R32 có thành phần hóa học khác với gas R410A nhưng chúng lại có áp suất tương đương nhau nên có thể dùng chung với các thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas.

– Điều hòa sử dụng gas R32 cho thời gian làm lạnh rất nhanh giúp tiết kiệm điện năng tối ưu.

Nhược điểm:

Các sản phẩm máy lạnh dùng gas R32 hiện nay thường có mức giá khá cao.

2. Nên chọn điều hòa, máy lạnh sử dụng loại gas nào?

Qua những đánh giá về ưu điểm và nhược điểm của từng loại gas bạn có thể quyết định lựa chọn điều hòa dùng gas R32, gas R410A hay gas R22 cho phù hợp. Máy lạnh dùng gas R32, R410A sẽ tiết kiệm điện hơn, làm lạnh nhanh, hoạt động êm ái và ít khí thải ra môi trường hơn so với máy lạnh dùng gas R22.

So Sánh Các Loại Gas Sử Dụng Cho Điều Hòa, Máy Lạnh Hiện Nay

Hiện tại nhiều điều hòa sử dụng gas gas R32 mới được sử dụng trên các dòng điều hòa hiện đại, sử dụng inverter của các hãng điều hòa cao cấp như điều hòa Daikin, điều hòa Panasonic… Trong khi đó, gas R410A được sử dụng đại trà hơn, và hầu hết các dòng điều hòa inverter trên thị trường Việt Nam đều sử dụng loại gas R410A.

Với hiệu suất làm lạnh lớn hơn hẳn loại gas R410A, R22 nên sử dụng loại máy lạnh có gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.

Qua những chia sẻ trên hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để so sánh các loại gas dùng cho máy lạnh hiện nayĐiện Lạnh Sapa chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặtvệ sinhsửa chữa, bơm nạp gas máy lạnh giá rẻ uy tín tại khu vực TP.HCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp năng động trong công việc, trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN