9+ Cách Sử Dụng Máy Lạnh Tiết Kiệm Điện Đơn Giản – Hiệu Quả Nhất

Đối với những hộ gia đình đang sử dụng máy lạnh thì vấn đề tiêu tốn điện năng là vấn đề luôn được quan tâm. Bởi giá điện ngày càng tăng, su khi sử dụn máy lạnh, đặc biệt vào mùa nóng thì hóa đơn tiền điện sẽ khiên mọi người phải đau đầu suy nghĩ, không sử dụng máy lạnh thì không được, mà sử dụng thì tiền điện lại quá cao.

Thật ra, đại đa số mọi gia đình khi sử dụng máy lạnh đều chưa sử dụng đúng cách, dễ đến việc tiêu tốn điện năng. Hiểu được điều đó, sau đây, điện lạnh Sapa sẽ bật mí cho mọi người cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà không phải ai cũng biết.

Không tắt mở máy lạnh liên tục

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ bật máy lạnh khi cảm thấy nóng, khi đã đủ lạnh lại tắt để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn sai lầm và còn khiến thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng hơn vì phải khởi động và làm lạnh lại từ đầu, ngoài ra độ bền của máy lạnh cũng sẽ phần nào giảm xuống. Cách tốt nhất là bạn hãy luôn bật máy lạnh và chỉ tắt trước khi ra khỏi phòng khoảng 30 – 45 phút.

Sử dụng điều hoà tiết kiệm điện

Sử dụng điều hoà tiết kiệm điện

Tắt công tắc điện khi không sử dụng

Đa số mọi người luôn nghĩ, tắt máy lạnh bằng điều khiển là xong nó sẽ không ngốn điện của mình nữa. Cơ mà thực tế thì khi tắt máy lạnh mà không ngắt Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) thì máy vẫn tiêu thụ điện ngầm khoảng 15w. Nên khi không sử dụng máy lạnh trong khoảng thời gian vài giờ đông hồ thì ta nên tắt công tắc điện của máy lạnh để tránh tiêu hao năng lượng điện nhé.

Chỉ bật điều hoà khi cần thiết hoặc thiết lập thời gian cụ thể

Chỉ bật điều hoà khi cần thiết hoặc thiết lập thời gian cụ thể

Không sử dụng máy lạnh với nhiệt độ quá thấp

Cài đặt nhiệt độ máy lạnh phù hợp

Cài đặt nhiệt độ máy lạnh phù hợp

Một sai lầm nghiêm trọng mà hầu hết mọi người đều dễ mắc phải nữa đó là: khi mới bật máy lạnh, muốn mát nhanh nên ngay lập tức đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất 16 độ C. Tuy nhiên công suất làm lạnh của máy có giới hạn, máy cần thời gian để kéo nhiệt từ từ thì mới có thể làm lạnh cho phòng được, do vậy việc bật máy và đưa nhiệt độ xuống thấp nhất sẽ làm điều hoà chạy hết công suất ngay lập tức và về lâu dài nó sẽ nhanh bị hỏng. Ta nên Khởi động máy ở 25 độ và đợi máy hoặt động mới từ từ điều chỉnh nhiệt độ xuống.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu thật sự không cần thiết thì các bạn không nên hạ nhiệt độ xuống kịch sàn ở mức 16 độ. Vì nhiệt độ càng thấp sẽ ngốn càng nhiều điện hơn. Theo như chuyên gia bộ năng lượng Mỹ đưa ra thì nhiệt độ tốt nhất trong nhà nên để ở mức 25 độ C. Vì khoảng cách nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng ít thì điện năng cũng như tiền điện cuối tháng sẽ giảm bấy nhiêu.

Sử dụng đúng chế độ

Thông thường ít ai quan tâm tơi việc xem hướng dẫn chi tiết sử dụng máy lạnh, nên không phải ai cũng nắm rõ từng nút và chế độ trên điều khiển máy lạnh. Thật ra, trên remote máy lạnh sẽ có hai chế độ để bạn lựa chọn là Cool (biểu tượng bông tuyết) và Dry (biểu tượng giọt nước). Cả hai đều có chức năng hoàn toàn khác nhau, cụ thể, chế độ Cool sẽ giúp giảm nhiệt độ phòng xuống để làm lạnh và duy trì nhiệt độ ở mức ổn định, trong khi đó, chế độ Dry chỉ thực hiện chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng.

Điều chỉnh từng chế độ máy lạnh thích hợp với nhu cầu sử dụng

Điều chỉnh từng chế độ máy lạnh thích hợp với nhu cầu sử dụng

Khi chuyển sang chế độ Dry, hơi ẩm trong phòng sẽ bị hạ xuống khiến mồ hôi bay hơi nhanh hơn nên bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn. Về cơ bản, người dùng chỉ nên sử dụng chế độ Dry trong những ngày trời không quá nóng (nhiệt độ dưới 36 độ C) và độ ẩm không khí cao. Ngược lại, trong những ngày trời khô nóng, việc sử dụng Dry sẽ không còn ý nghĩa vì có thể gây khô da, nứt nẻ môi và tay chân. Nguyên nhân do độ ẩm không khí đã thấp, việc lấy đi nước sẽ khiến không khí khô hơn.

Nhìn chung, việc sử dụng chế độ Dry sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần điện năng so với chế độ Cool, nhưng khả năng làm mát sẽ không thực sự hiệu quả nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao.

>> Lý do máy lạnh không lạnh và cách khắc phục

Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Đây là cách để chống thoát nhiệt ra ngoài. Nếu khi sử dụng máy lạnh mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.

Giảm bớt sự hao tổn điện năng bằng việc đóng kín phòng khi sử dụng máy lạnh

Giảm bớt sự hao tổn điện năng bằng việc đóng kín phòng khi sử dụng máy lạnh

Do đó, Khi mở điều hòa, máy lạnh, mọi người cần đảm bảo mọi cánh cửa trong nhà từ cửa sổ cho tới cửa ra vào đều đã được đóng kín. Khi ra vào phòng điều hòa, máy lạnh mọi người cần nhanh chóng đóng cửa. Bên cạnh việc đóng kín cửa, bạn có thể sử dụng các tấm vải để làm kín các khe hở bên dưới cửa để chắc chắn rằng hơi lạnh không bị thất thoát quá nhiều.

Không nên bật máy lạnh 24/24

Mặc dù thời tiết nóng nhưng ta cũng không nên quá lạm dụng máy lạnh và sử dụng chúng 24/24. Vì bật máy lạnh liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn khi không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn, đồng thời tiêu hao khá nhiều điện năng.

Sử dụng máy lạnh quá nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là làn da thiếu ẩm

Sử dụng máy lạnh quá nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là làn da thiếu ẩm

Vì vậy, hãy tắt máy lạnh và sử dụng quạt vào những thời gian không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp làm không gian phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm điện năng đáng kể. Nếu kết hợp với quạt gió và để để một chậu nước mát sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vì quạt giúp lưu thông khí mát trong phòng.

Chọn máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Có một điều ít được quan tâm khi chọn mua máy lạnh đó là, không phải bất cứ điều hòa, máy lạnh nào cũng phù hợp để sử dụng trong căn phòng nhà bạn. Thay vì chọn mua và sử dụng bừa một loại máy lạnh, điều hòa nào đó, chọn chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích (hay thể tích) cho căn phòng của bạn.

chọn máy lạnh phù hợp

Cân nhắc diện tích thước phòng trước khi đặt máy lạnh

Bởi nếu công suất của điều hòa thấp hơn so với diện tích cần làm mát thì động cơ máy sẽ phải vận hành liên tục để đảm bảo mức nhiệt mọi người đã lựa chọn. Và tất nhiên khi ấy, lượng điện tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Điều quan trọng nhất không thể thiếu đó chính là việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ ít nhất 3 tháng/lần. Bởi máy lạnh, điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn hoặc mắc một số lỗi làm cho máy gây tốn điện và mang đến rất nhiều tác hại cho thiết bị cũng như chính người sử dụng.

 Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ giúp bạn tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho thiết bị

Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ giúp bạn tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho thiết bị

Do đó, sau một vài năm sử dụng máy lạnh mọi người nên gọi nhân viên kỹ thuật điện lạnh tới kiểm tra, thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng cho máy lạnh, điều hòa. Việc này giúp cho hơi lạnh được lưu thông và thổi ra ngoài một cách hiệu quả hơn, động cơ thiết bị cũng không phải vận hành quá công suất nên sẽ tiết kiệm điện hơn.

Đừng vì tiếc một vài chục tiền vệ sinh máy lạnh mà để máy lạnh nhà bạn dẫn tới hư hỏng nặng phải thay máy mới hoặc làm tiêu hao điện năng sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

>>Những dịch vụ liên quan của điện lạnh Sapa tại tất cả các quận nội thành TP.HCM

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà

Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà 

Dịch vụ lắp đặt và di rời máy lạnh 

Thông tin liên hệ

Vui lòng liên hệ tư vấn và chăm sóc khách hàng ĐIỆN LẠNH SAPA:

Hotline: 08.9999.4448

Website: dienlanhsapa.com

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN