Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Tủ lạnh làm đá chậm có thể do nguyên nhân lỗi kỹ thuật hoặc do sử dụng không đúng cách tuy nhiên đều gây bất tiện cho người dùng khi cần sử dụng đá nhiều mà tủ lại không làm đá kịp thời. Đừng quá lo lắng hãy xem qua bài viết của Điện Lạnh Sapa về nguyên nhân tủ lạnh làm đá chậm và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà biết đâu bạn có thể tự xử lý chiếc tủ lạnh của mình mà không cần phải gọi kiểm tra, bảo trì tủ lạnh.

1. Nguyên nhân tủ lạnh làm đá chậm, lâu đông đá

Tủ lạnh của bạn sau một thời gian sử dụng sẽ gặp tình trạng tủ lạnh làm đá chậm hơn so với trước đây hoặc có thể đá không đông lại sau một thời gian để trên ngăn đá. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do một trong các tình trạng sau đây, cùng xem tủ lạnh nhà bạn có những dấu hiệu nào nhé.

Tủ lạnh làm đá chậm do nguồn điện

Việc đầu tiên bạn cần loại trừ những nguyên nhân về nguồn điện làm cho tủ lạnh đông đá chậm. Có 2 nguyên nhân chính:

– Nguồn điện bị chập chờn: nguồn điện yếu hoặc chập chờn có thể là nguyên nhân tủ lạnh không đông đá được.

– Tủ lạnh bị mất nguồn: có thể là lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn khiến tủ lạnh không chạy hoặc lúc chạy lúc không.

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Khi bạn lưu trữ quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh, hoặc bạn vừa bổ sung một lượng thực phẩm thêm vào thì sẽ làm ảnh hưởng đến công suất làm lạnh, sự lưu thông khí lạnh trong tủ và phải mất khá nhiều thời gian để tủ lạnh có thể đạt mức nhiệt độ làm lạnh tối ưu.

Đá tủ lạnh lâu đông do đặt mức công suất quá nhỏ

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh làm đá lâu đó là bạn đặt ở mức công suất quá nhỏ. Khi tủ lạnh được đặt ở mức công suất nhỏ thì hơi lạnh bổ sung vào tủ cũng sẽ bớt đi làm gây ra hiện tượng tủ lạnh làm đá chậm. Hãy kiểm tra lại xem tủ lạnh của bạn có đang bị như thế không, nếu có hãy đặt lại cho tủ vận hành ở mức công suất cao hơn.

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Ngăn đá chứa quá nhiều khay nước

Việc đặt quá nhiều khay đá khiến cho khí lạnh không được lưu thông  đồng đều, dẫn tới đá không thể đông hết hoặc đông rất chậm. Đồng thời, kích thước và chất liệu khay/cốc làm đá cũng ảnh hưởng đến thời gian làm đông đá của tủ lạnh.

Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết

Trước đây, một số dòng tủ lạnh không có công nghệ chống đông tuyết nên sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh có xu hướng đóng tuyết ở ngăn đá trên. Để giải quyết tình trạng này thì việc đầu tiên cần làm là bạn nên lấy hết các thực phẩm trong tủ lạnh ra bên ngoài, sau đó ngắt nguồn điện và chờ tuyết trong ngăn đá tan ra. Bạn sử dụng một chiếc khăn mềm lau sạch tủ và cắm điện trở lại, cuối cùng bạn cho thực phẩm vào tủ lạnh như cũ. Việc này giúp thời gian làm lạnh của tủ trở nên nhanh chóng hơn, tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ của tủ lạnh.

Tủ lạnh bị hở gioăng cao su

Gioăng cao su ở cửa tủ lạnh giúp cho không khí lạnh trong tủ lạnh không bị thoát ra ngoài cũng như giúp không khí nóng từ bên ngoài không lọt vào tủ. Nếu gioăng tủ lạnh bị hỏng sẽ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài, làm giảm khả năng làm lạnh của tủ, đồng thời sử dụng nhiều điện năng hơn.

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

Quạt gió bị hư

Thông thường một thời gian trước khi quạt gió bị hư bạn sẽ nghe 1 tiếng kêu rít nhè nhẹ khi sử dụng tủ lạnh. Đặc biệt khi bạn mở cánh tủ ngăn đá thì tiếng kêu sẽ rõ hơn. Quạt gió hư là một trong những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, tủ lạnh không đông đá được.

Khi quạt gió bị hư, hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào cho ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy tủ lạnh sẽ không lạnh, đồng thời tủ lạnh làm đá không đông được.

Tủ lạnh hết gas làm lạnh

Tủ lạnh là một hệ thống gas tuần hoàn kín tuy nhiên vì lý do nào đó dẫn đến sự rò rỉ gas làm thiếu hụt gas lạnh khiến tủ lạnh không lạnh, không thể đông đá được. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho tủ lâu đông đá.

2. Cách khắc phục tủ lạnh làm đá chậm, không đông đá

Mỗi nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh làm đá chậm hay đá không đông đều có cách xử lý riêng, sau đây là các cách khắc phục tủ lạnh làm đá chậm:

– Với nguyên nhân do nguồn điện bạn nên kiểm tra lại điện áp khu vực xem có thường xuyên bị yếu không. Kiểm tra các phích cắm, ổ cắm xem có bị lỏng lẻo hoặc hỏng hóc không để khắc phục. Một số trường hợp dây điện bị đứt do cấn dây, chuột cắn… cũng là nguyên nhân làm tủ lạnh không chạy (hoặc lúc chạy lúc không).

– Nếu do tủ lạnh chức quá nhiều khay đá hay thực phẩm bạn hãy sắp xếp lại lượng thực phẩm hoặc chờ một thời gian để tủ hoạt động bổ sung thêm hơi lạnh giúp tủ lạnh làm đá nhanh như lúc đầu. Khay/cốc làm đá quá to sẽ làm đông đá chậm hơn, hoặc khay/cốc làm đá bằng nhựa thì cũng làm đông đá chậm hơn các chất liệu nhôm hoặc inox.

Tủ Lạnh Làm Đá Chậm Do Đâu Và Cách Khắc Phục Nhanh Chóng

– Bạn nên thường xuyên kiểm tra gioăng cao su ở cánh cửa tủ có khít hay không bằng cách sử một miếng tờ giấy chèn ngay cửa tủ, nếu bạn lấy miếng giấy ra một cách dễ dàng thì gioăng cao su đã bị hở.

– Với các nguyên nhân do thiếu gas hết gas bạn nên liên hệ cho đơn vị chuyên bảo trì sửa chữa tủ lạnh để được hỗ trợ nhanh chóng kịp thời.

Dienlanhsapa.com chuyên bảo trì sửa chữa tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… uy tín chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại chúng tôi luôn cố gắng khắc phục nhanh các sự cố của tủ lạnh và làm hài lòng tất cả quý khách hàng.

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN