Hướng dẫn cách tính công suất tủ lạnh để tiết kiệm điện cho gia đình của bạn

Tủ lạnh là thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Việc tủ lạnh tiêu tốn bao nhiêu điện năng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy làm thế nào để biết được công suất của tủ lạnh là bao nhiêu? Công thức tính công suất của tủ để tối ưu chi phí tiền điện mỗi tháng. Hãy cùng Điện Lạnh Sapa tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây. 

Công suất tủ lạnh là gì?

Công suất tủ lạnh là thông số chỉ lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Công suất tủ lạnh chính là chỉ số dùng để chỉ về mức độ tiêu thụ điện năng của tủ lạnh. Chúng ta có thể thấy thông số này trên một số nhãn dán của tủ lạnh.

Đây là một thông số quan trọng được người tiêu dùng quan tâm và cân nhắc trước khi lựa chọn tủ lạnh. Bởi nó sẽ quyết định số tiền điện mỗi tháng của các gia đình sẽ tăng hay giảm.

Hiện nay mức công suất tiêu thụ điện đăng của tủ lạnh có thể rơi vào khoảng 70W đến 300W. Mỗi loại tủ lạnh được trang bị những công nghệ khác nhau, dung tích khác nhau thì lượng tiêu thụ điện năng sẽ khác nhau.

Một số dòng tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần Inverter nên dù dung tích lớn thì công suất tiêu thụ điện năng vẫn thấp hơn so với các dòng tủ lạnh bình thường khác.

Vậy nếu trong trường hợp nhìn vào nhãn dán của tủ lạnh không thể hiện biết lượng điện năng tiêu thụ. Người tiêu dùng phải làm cách nào để biết chính xác công suất của tủ lạnh? Hãy cùng đọc phần tiếp theo của bài viết nhé. 

Cách tính công suất tiêu thụ điện năng của tủ lạnh

Cách tính công suất tủ lạnh

Các chuyên gia đã đưa ra công thức để tính lượng điện năng tiêu thụ của điện năng dựa trên các yếu tố công suất tủ lạnh và thời gian hoạt động của tủ lạnh.

Áp dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh

Dưới đây là công thức tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong vòng 1 ngày: 

A = P x t.

Trong đó:

  • A là lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (Wh, kWh).
  • P là công suất của tủ lạnh (W).
  • t là thời gian hoạt động của tủ lạnh (h).

Ví dụ: Tủ lạnh nhà bạn có công suất 100W. Vậy mỗi giờ tủ lạnh sẽ tiêu thụ 0,1kW điện. Suy ra chúng ta sẽ tính lượng điện năng tiêu thụ trong một ngày được là: 0,1 x 24 = 2,4 kWh. Vậy một tháng sẽ là 72 kW.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chúng ta đang áp dụng công thức này dựa trên chỉ số công suất tủ lạnh được ghi trên nhãn dán tủ lạnh. Mà đây chỉ là công suất tiêu thụ điện của máy nén. Cho nên kết quả được tính ra chỉ mang tính chất tương đối. 

Có một số yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ đó chính là nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình như việc: phải bảo quản thực phẩm nhiều hay ít, tần suất mở, đóng máy lạnh. Và nhiệt độ của môi trường xung quanh cũng sẽ tác động đến. Thời tiết nắng nóng sẽ làm cho tủ lạnh phải hoạt động nhiều và lượng điện năng cũng sẽ tiêu tốn nhiều hơn. 

Cách tính số điện của tủ lạnh dựa vào nhãn năng lượng

Bên cạnh công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh ở trên, một cách đơn giản hơn đó là nhìn vào nhãn năng lượng tủ tủ lạnh. Lượng điện năng tiêu thụ được ghi trên nhãn năng lượng sẽ là con số trong vòng 1 năm.

Để tính lượng điện năng tiêu thụ một ngày bạn lấy điện năng tiêu thụ một năm chia cho 365 ngày.

Ví dụ: Điện năng tiêu thụ là 400kW/năm thì lượng điện năng tiêu thụ một ngày là 400kWh/365 ngày = 1,095 kWh

Mức độ tiêu thụ điện năng của các loại tủ lạnh

Mỗi loại tủ lạnh sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau

Đối với tủ lạnh mini

Tủ lạnh mini thường có dung tích dưới 150L. Mỗi loại có dung tích khác nhau thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ khác nhau.

Ví dụ tủ lạnh mini nhà bạn có công suất tiêu thụ điện là 110W, tủ hoạt động liên tục trong 24h: 110 x 24 =  2640 (Wh)

Trong đó, 1 kWh = 1000 Wh và 1 kWh = 1 số điện.

Vậy nên, 2640 (Wh) = 2.64 kWh = 2.64 số điện 

Giả sử Giá điện nhà nước là 2000 nghìn đồng cho 1 số điện.

Vậy  tủ lạnh mini 1 ngày sẽ hết khoảng 2.64 x 2000= 5280 nghìn đồng, 1 tháng hết khoảng 158,400 nghìn đồng.

Đối với tủ lạnh thông thường

Tương tự với công thức trên ta có thể tính ra lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh thông thường. Với một số dòng tủ thông thường hiện nay sẽ có dung tích rơi vào khoảng 150L đến 300L. 

Công suất tiêu thụ điện năng mỗi ngày có thể từ 0,7-1,2 KW/ngày. Vậy số điện mỗi ngày sẽ từ 21 số tới 36 số. Nhân với giá điện giả sử là 2.000 đồng. Số tiền điện mỗi tháng của tủ lạnh sẽ là 42,000 đến 72,000 đồng. 

Đối với tủ lạnh dung tích lớn

Tủ lạnh dung tích lớn sẽ từ 300L đến 500L. Theo đó công suất tiêu thụ điện của loại tủ này mỗi ngày từ 0,9KW đến 1,3 KW. Số điện sẽ là 27 – 39 số, tiền điện là 2000 đồng/ số. Mỗi tháng tủ lạnh sẽ chiếm từ 54,000 đồng đến 78,000 đồng.

Đối với tủ lạnh Side by side

Đây là dòng tủ lạnh cao cấp, dung tích của dòng tủ lạnh này thường rơi vào khoảng 500L.  Công suất tiêu thụ một ngày là 1,2KW. Vậy số điện sẽ rơi vào khoảng 36 số, suy ra tiền điện cho tủ lạnh là 90,000 đồng. 

Như vậy, với công thức trên bạn và gia đình có thể tính công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh căn cứ vào  công suất tủ lạnh, giá điện hiện tại gia đình bạn đang áp dụng.

Xem thêm: Bí Quyết Chọn Mua Tủ Lạnh Tiết Kiệm Điện

Mẹo để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Một số mẹo giúp tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng

Để tủ lạnh có thể hoạt động tốt và tiết kiệm chi phí tiền điện cho gia đình bạn nên quan tâm đến một số mẹo sau đây: 

  • Căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà chọn loại tủ có dung tích phù hợp. Dung tích tủ lạnh càng lớn sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Trừ những loại tủ có trang bị công nghệ tiết kiệm điện thì sẽ tối ưu hơn.
  • Nên chọn dòng tủ lạnh có công nghệ tiết kiệm điện. Ngày nay càng nhiều gia đình chọn dòng tủ này, các công nghệ của tủ vừa giúp máy vận hành êm ái mà lượng điện năng tiêu thụ lại ít hơn so với các dòng máy thông thường.
  • Vệ sinh tủ lạnh của gia đình thường xuyên, nếu để tủ bẩn khả năng làm lạnh sẽ kém, máy hoạt động hết công suất gây tốn điện. 
  • Điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh phù hợp. Không nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức cao nhất. Vì khi đó lượng điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn, tiền điện sẽ tăng lên. 
  • Hạn chế đóng cửa, mở cửa tủ lạnh thường xuyên vì sẽ làm cho máy nén phải hoạt động liên tục để duy trì độ lạnh. Điều này khiến lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn. 

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh sẽ có những vấn đề phát sinh, tủ lạnh sẽ cần được sửa chữa, bảo trì. Công việc này đòi hỏi những người có trình độ chuyên môn liên quan. Ngoài việc sửa chữa sẽ tư vấn cho khách hàng cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm và hiệu quả.

Điện lạnh Sapa là một trong những đơn vị sửa chữa các thiết bị điện lạnh uy tín, có kinh nghiệm nhiều năm và nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng. Nếu tủ lạnh nhà bạn đang có vấn đề cần sửa chữa, hãy nhấc máy lên và gọi điện tới số 08.9999.4448 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Hy vọng những thông tin về công suất tủ lạnh mà Điện Lạnh Sapa cung cấp sẽ giúp gia đình bạn có thêm kinh nghiệm chọn loại tủ lạnh phù hợp với gia đình.  Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lựa chọn tủ lạnh, sửa chữa, bảo trì đã có Điện Lạnh Sapa hỗ trợ nhanh nhất sau 30 phút liên lạc. 

Xem thêm: Sửa Tủ Lạnh Giá Rẻ Tại Nhà- Có Mặt Nhanh Chóng Trong 30 Phút

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN