Nên điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ để tiết kiệm điện?

Nhu cầu sử dụng tủ lạnh hàng ngày trong mỗi gia đình ngày càng tăng cao. Tủ lạnh cơ bản sẽ có 2 ngăn là ngăn đá và ngăn đông. Vậy ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là phù hợp, vì đây là ngăn bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau được sử dụng trong mỗi gia đình. Hãy cùng Điện Lạnh Sapa tìm hiểu những thông tin về nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh trong bài viết sau đây. 

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh là bao nhiêu?

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường khi tủ lạnh mới được cài đặt, nhiệt độ của cả ngăn đông và ngăn mát sẽ được cài đặt theo những thông số được nhà sản xuất đặt ra. Tuy nhiên, nhiệt độ của tủ lạnh ngăn đông hay ngăn mát sẽ được thay đổi để phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình.

Vậy nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là thích hợp?

Trước khi điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát cần xem lượng thực phẩm trong tủ đang ở trong tình trạng nhiều hay ít. Từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp. 1,7 đến 5 độ C là mức nhiệt độ được điều gia đình cài đặt. 

Theo các chuyên gia ngăn mát tủ lạnh để ở mức 0 độ C mới là nhiệt độ lý tưởng. Ở mức nhiệt độ này bạn có thể vừa bảo quản rau, củ, quả, đồ ăn nấu dư, mỹ phẩm hay một số loại đồ uống khác. 

Nhiệt độ tủ lạnh ngăn mát không phải để cố định mà có thể thay đổi theo mùa. Thường trong mùa hè, với tiết trời nóng thực phẩm dể hỏng nên cần để nhiệt độ thấp. Vào mùa đông thì nên để nhiệt độ cao hơn, nhằm bảo quản thực phẩm tươi, ngon lâu  hơn. 

Làm sao để điều chỉnh được nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh?

Cách điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Tủ lạnh sẽ có những nút điều chỉnh nhiệt độ như: Temp.Control, Freezer Temp Control. Để điều chỉnh nhiệt độ của ngăn mát phù hợp, cần chú ý điều chỉnh các nút này theo hướng dẫn sau.

Nút điều chỉnh nhiệt độ

Temp.Control là nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh. Thông thường sẽ có 2 cấp độ là MIN và MAX:

  • Khi nút điều chỉnh nhiệt độ được vặn về phía max tủ lạnh sẽ lạnh với công suất cao ở cả ngăn đông và ngăn mát
  • Khi nút điều chỉnh nhiệt độ đi về phía MIN nhiệt độ tủ cao lên, tủ ít lạnh hơn, công suất tủ thấp hơn

Nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở ngăn mát nhưng điều chỉnh nhiệt độ của cả tủ lạnh. Vậy nên bạn cần cân nhắc xem lượng thực phẩm đang được bảo quản ở ngăn nào nhiều để có thể điều chỉnh cho phù hợp

Nút điều chỉnh lượng gió

Freezer Temp Control là nút giúp điều chỉnh quạt gió của tủ. Quạt gió có nhiệm vụ tỏa hơi lạnh từ dàn lạnh sau đó thổi gió vào cả ngăn đông và ngăn mát. Nếu điều chỉnh lượng gió nhiều hơn cho ngăn đông thì ngăn mát sẽ ít gió thổi vào hơn

  • Nếu như bạn kéo thanh trượt của nút Freezer Temp Control về cực MAX thì quạt sẽ thổi gió vào ngăn đông nhiều hơn. Lượng thực phẩm cần bảo quản ở ngăn đông cũng được bảo quản tốt hơn. Và khi đó ngăn mát sẽ giảm đi lượng gió.
  • Nếu như bạn điều chỉnh nút điều chỉnh lượng gió về phía min thì khi đó gió sẽ lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn. 

Như vậy để điều chỉnh nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát của tủ lạnh bạn cần chú ý 2 nút điều chỉnh này của tủ lạnh nhé. 

Xem thêm: Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Đúng Và Tốt Nhất

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Những lưu ý cần nhớ khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Mục đích của việc điều chỉnh nhiệt độ chính là để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Vậy trước khi điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh cần phải xem lượng thực phẩm cần bảo quản đang nhiều hay ít. Và thực phẩm đang trữ nhiều tại ngăn đông hay là ngăn mát. Sau đó sẽ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. 

  • Nếu tủ lạnh nhà bạn có có nhiều thực phẩm nên điều chỉnh nút Temp. Control lên mức cao để bảo quản thực phẩm tốt hơn. Nếu tủ lạnh có ít thực phẩm thì điều chỉnh nhiệt độ ở mức trung bình. 
  • Nếu ngăn đông đang bảo quản nhiều thực phẩm hơn thì điều chỉnh nút Freezer Temp Control về phía bên phải để tỏa gió nhiều hơn lên ngăn đông. Ngăn mát bảo quản nhiều thực phẩm hơn thì lại điều chỉnh về phía trái. Việc điều chỉnh này có thể khác nhau ở mỗi dòng tủ lạnh nên bạn và gia đình cần lưu ý. 
  • Đối với trường hợp tủ lạnh bảo quản thực phẩm ở cả hai ngăn, thực phẩm không quá nhiều thì nên để ở mức trung bình. 

Mách bạn cách điều chỉnh nhiệt độ 5 loại tủ lạnh phổ biến

Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ các loại tủ lạnh phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang phân vân về cách điều chỉnh nhiệt độ của các loại tủ lạnh,  Điện Lạnh Sapa sẽ hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ cho 5 loại tủ lạnh đang phổ biến nhất hiện nay. 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

Tủ lạnh Sharp có 2 loại là 1 nút điều chỉnh nhiệt độ và loại 2 nút điều chỉnh nhiệt độ. Nếu tủ lạnh nhà bạn là loại có 1 nút điều chỉnh thì khi điều chỉnh nhiệt độ sẽ không thể điều chỉnh riêng nhiệt độ của hai ngăn. Nút điều chỉnh nhiệt độ sẽ điều chỉnh nhiệt độ của cả tủ lạnh. 

Đối với trường hợp tủ lạnh chỉ có một nút điều chỉnh. Bạn vặn núm chỉnh nhiệt độ về phía MAX thì tủ lạnh sẽ lạnh cả hai ngăn. Nếu về phía MIN thì tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất thấp hơn, làm lạnh ít hơn. 

Đối với tủ lạnh Sharp có hai nút điều chỉnh là Temp.Control và Freezer Temp Control. Nút Temp.Control cài đặt ở ngăn mát sẽ điều chỉnh nhiệt độ cho cả tủ lạnh. Nút Freezer Temp Control sẽ điều chỉnh lượng gió vào ngăn đông hoặc ngăn mát tùy theo nhau cầu của gia đình.

Một lưu ý rằng đối với tủ lạnh Sharp, nếu đang muốn ngăn mát được thổi gió nhiều hơn bạn nên để nút điều chỉnh ở mức độ vẫn giúp ngăn đông có hơi gió, nếu không thực phẩm ở ngăn đông sẽ dễ hư hơn. 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung

Đối với tủ lạnh Samsung có bảng điều khiển nhiệt độ tủ lạnh bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn mát bằng cách sử dụng nút FRIDGE. Sau đó thiết lập nhiệt độ ở mức 2-4 độ C. Còn nhiệt độ ở ngăn đá bạn  chọn nút Freeze và điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng  -23 đến -15 độ C.

Đối với tủ lạnh được trang bị 1 dàn lạnh, thì việc điều chỉnh nhiệt độ và lượng gió sẽ sử dụng cho cả hai ngăn. Vậy nên điều chỉnh nhiệt độ căn cứ vào lượng thực phẩm đang bảo quản mà chọn nhiệt độ và lượng gió nghiêng về ngăn nào nhiều hơn. 

Đối với tủ lạnh Samsung trang bị 2 dàn lạnh thì sẽ hoạt động riêng biệt cho từng ngăn. Khi nó bạn chỉ cần bấm nút để điều chỉnh. mức nhiệt cho ngăn mát từ  1 – 7 độ C, ngăn đá thì từ -23 độ C đến -15 độ C. Lượng gió sẽ không cần phải điều chỉnh vì chỉ cần thay đổi nhiệt độ, quạt gió đã được thiết lập riêng biệt ở mỗi ngăn

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Toshiba

Điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đá của tủ lạnh Toshiba thường được để mức mức trung bình với nhiệt độ rơi vào khoảng -18 đến 0 độ C. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể điều chỉnh về phía Min hoặc Max. 

Đối với ngăn mát mức nhiệt độ nên để ở số 2 hoặc số 3 là mức nhiệt từ 1.7 – 5 độ C. Nếu có nhiều đồ ăn cần được bảo quản thì sẽ điều chỉnh lên mức số 4 hoặc số 5. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Nếu tủ lạnh nhà bạn đang bảo quản ít thực phẩm bạn nên kích hoạt chế độ tiết kiệm bằng nút  ECO MODE.

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh LG

Tủ lạnh LG cũng sẽ có nút điều chỉnh nhiệt độ và nút điều chỉnh lượng gió. 

Nút điều chỉnh nhiệt độ sẽ có thứ tự từ 1 đến 7, bạn điều chỉnh nhiệt độ phụ thuộc vào việc lượng thực phẩm đang được bảo quản. Số 7 sẽ là mức lạnh nhất, nên cân nhắc để ở mức trung bình. 

Đối với điều chỉnh lượng gió dạng thanh trượt. Bạn trượt về phía max thì hướng gió thổi vào ngăn đông, trượt về phía min thì quạt gió thổi xuống ngăn mát. 

Đối với ngăn đông mức nhiệt lý tưởng là -18 độ C. Còn ngăn mát mức 0 độ C là mức nhiệt phù hợp nhất. Nếu thực phẩm trong ngăn mát ít thì nên để ở mức 3 – 5 độ C. 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi

Đối với tủ lạnh Hitachi có 2 nút điều chỉnh nhiệt độ thì bạn có thể căn cứ vào lượng thực phẩm đang trữ ở mỗi ngăn để điều chỉnh cho hợp lý về nhiệt độ và lượng gió như những dòng tủ lạnh khác.

Đối với dòng tủ có 2 dàn lạnh độc lập Hitachi Inverter:

Để điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn đông bạn điều chỉnh nút Freezer. Mức nhiệt độ nên điều chỉnh là ở mức – 17 đến -19 độ C.

Để điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát bạn dùng nút Refrigerator Temp. Nhiệt độ lý tưởng của ngăn mát sẽ là 2 đến 4 độ C.

Mỗi dòng tủ lạnh sẽ có cách điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ được cài đặt mặc định chưa chắc là nhiệt độ mà ngăn đông hoặc ngăn mát cần. Vì vậy căn cứ vào thực tế để điều chỉnh nhiệt độ mà mình mong muốn.

Hy vọng những thông tin mà Điện Lạnh Sapa cung cấp sẽ giúp bạn và gia đình biết được ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ là hợp lý. Và cách để điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh. Nếu trong quá trình sử dụng có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Bạn hãy liên hệ ngay đến Điện Lạnh Sapa theo số  08.9999.4448để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé. 

Xem thêm: Sửa Tủ Lạnh Giá Rẻ Tại Nhà- Có Mặt Nhanh Chóng Trong 30 Phút

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN