Máy giặt bị rò rỉ điện có nguy hiểm không? Cách sửa máy giặt rò điện như thế nào?

Nếu bạn cảm thấy tay bị tê nhẹ khi chạm vào máy giặt thì có thể đó là dấu hiệu máy giặt bị rò rỉ điện. Nếu hiện tượng này không được giải quyết sớm thì sẽ tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm, đặc biệt là sức khỏe của người sử dụng. Hãy cùng Điện Lạnh Sapa tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt bị rò rỉ điện ở nội dung dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị rò rỉ điện là gì? 

Máy giặt bị rò rỉ điện thường do một số nguyên nhân sau đây:

Dây điện bị hở, chấp khiến máy giặt rò điện

– Nguyên nhân: Dây điện sau một thời gian dài sử dụng hoặc do tác động của côn trùng có thể bị hở hay bị đứt đoạn nên gây ra hiện tượng máy giặt bị rò rỉ điện. 

– Cách khắc phục: Nếu máy giặt bị rò rỉ điện trong quá trình sử dụng, bạn hãy kiểm tra lại đường dây nguồn của máy giặt xem có đang bị đứt hay hở không. Trường hợp nếu đã đứt thì cần thay mới dây nguồn và tiếp tục sử dụng.

>>> Xem thêm về: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Máy Giặt Đang Giặt Bị Ngừng

Vị trí đặt máy giặt không phù hợp,nguy hiểm

– Nguyên nhân: Khi máy giặt được đặt ở những vị trí ẩm thấp hoặc nơi không bằng phẳng lâu ngày sẽ góp phần khiến cho máy giặt bị rò rỉ điện.

– Cách khắc phục: Để tránh máy giặt bị rò rỉ điện, bạn nên đặt máy giặt ở những vị trí bằng phẳng, thoáng mát. Không đặt máy giặt ở những nơi có nước như trong trong phòng tắm để hạn chế nguy cơ máy giặt bị chập cháy mạch và giảm đi năng suất hoạt động. 

Đặt máy giặt nơi khô ráo, thoáng mát và bằng phẳng để hạn chế máy giặt bị chập mạch

Đặt máy giặt nơi khô ráo, thoáng mát và bằng phẳng để hạn chế máy giặt bị chập mạch

Phích cắm bị cắm ngược chiều khiến máy giặt rò điện

– Nguyên nhân: Một nguyên nhân khác khiến máy giặt bị rò rỉ điện là cắm phích điện không đúng chiều. Hiện nay, có một số khu vực sử dụng nguồn điện 1 pha nên khi dùng phích cắm 2 cực, có khả năng bạn đã vô tình cắm ngược chiều phích cắm dẫn đến rò rỉ điện.

Cắm phích điện ngược chiều là nguyên nhân khiến máy giặt bị rò rỉ điện

Cắm phích điện ngược chiều là nguyên nhân khiến máy giặt bị rò rỉ điện 

– Cách khắc phục: Bạn hãy thay đổi vị trí chân phích cắm của máy giặt và dùng bút thử điện chạm vào vỏ máy giặt xem có còn bị rò điện nữa không. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng ổ điện 3 chấu để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

>>> Tham khảo thêm: 10 lý do tại sao máy giặt không quay và cách giải quyết triệt để

Máy giặt được lắp đặt không đúng kỹ thuật 

Máy giặt có hiện tượng rò rỉ điện còn do bạn không nối dây tiếp đất. Nếu không có dây tiếp đất, dòng điện có thể di chuyển tới những bộ phận kim loại khác của máy giặt gây nguy hiểm khi sử dụng.

Máy giặt được lắp đặt không đúng kỹ thuật dẫn đến máy giặt bị rò rỉ điện

Máy giặt được lắp đặt không đúng kỹ thuật dẫn đến máy giặt bị rò rỉ điện

>>> Xem chi tiết về: Lắp Đặt Máy Giặt Đúng Cách Đơn Giản Tại Nhà

Sửa, lắp lại tấm bọc đáy ngăn chuột

Nếu máy giặt bị rò rỉ điện do chuột cắn, bạn hãy tắt hết nguồn điện và kiểm tra lại đường dây và nối lại. Tốt hơn hết, bạn hãy lắp một tấm chắn chuột để bảo vệ các linh kiện bên trong máy giặt khỏi bị côn trùng như chuột, gián,… cắn phá.

Cần nghiên cứu kĩ càng và hạn chế đi chân đất lại khu vực máy giặt khi bị rò điện

Cần nghiên cứu kĩ càng và hạn chế đi chân đất lại khu vực máy giặt khi bị rò điện

Rò rỉ điện do chưa nối dây tiếp đất đúng cho máy giặt

– Nguyên nhân: Máy giặt khi mua về sử dụng chưa được nối dây tiếp đất cho máy giặt nhất là khi bạn đặt tại những nơi không được khô thoáng, ẩm ướt. 

– Cách khắc phục: 

*Lưu ý:TUYỆT ĐỐI KHÔNG đi chân đất khi dùng máy giặt khi dây nối tiếp đất lắp đặt không đúng. Để khắc phục máy giặt bị rò rỉ điện do lắp dây nối tiếp sai, bạn thực hiện theo những bước sau:

– Bước 1: Tháo một con ốc vít ở phía sau máy giặt ra, tốt nhất là chọn con ốc ở vị trí bề mặt kim loại để tiếp đất hiệu quả hơn. 

– Bước 2: Chuẩn bị 1 đoạn dây điện tầm 2m và tách 2 đầu dây điện ra, mỗi đầu tách khoảng 5 – 10cm.

– Bước 3: Xoắn 1 đầu dây với con ốc đã vặn ở bước 1 và 1 đầu với cọc tiếp đất. Cuối cùng, bạn vặn chặt ốc vít và kiểm tra lại máy giặt

Không Lắp Dây Tiếp Đất Cho Máy Giặt Có Được Không?

Không Lắp Dây Tiếp Đất Cho Máy Giặt Có Được Không?

>>> Xem chi tiết về: Không Lắp Dây Tiếp Đất Cho Máy Giặt Có Được Không?

Cách kiểm tra máy giặt bị rò điện

Để có thể kiểm tra máy giặt bị rò rỉ điện, bạn nên thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đồ bảo hộ và những vật dụng liên quan như vít thử điện để kiểm tra máy giặt. 
  • Bước 2: Sử dụng vít thử điện chạm nhẹ xung quanh máy giặt. Nếu thất vít sáng lên thì nơi đó đang bị rò rỉ điện. 

Cần nghiên cứu kĩ càng và hạn chế đi chân đất lại khu vực máy giặt khi bị rò điện

Cần nghiên cứu kĩ càng và hạn chế đi chân đất lại khu vực máy giặt khi bị rò điện

Nếu nhận thấy máy giặt đang gặp tình trạng rò rỉ điện, bạn hãy liên hệ các cơ sở sửa chữa điện lạnh uy tín gần nhất như Điện Lạnh Sapa để được hỗ trợ sửa chữa đúng kỹ thuật và an toàn nhé.

>>> Xem thêm về: 10 lý do tại sao máy giặt không quay và cách giải quyết triệt để 

Lưu ý khi lắp đặt máy giặt hạn chế rò điện và những lưu ý khi lắp máy giặt trong nhà tắm

Để sử dụng an toàn, bền bỉ và hạn chế máy giặt bị rò rỉ điện, bạn hãy lưu ý những điều sau:

– Không nên lắp máy giặt ở những nơi ẩm thấp như trong phòng tắm, ở nơi thường xuyên bị mưa tạt hoặc nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp. 

– Lắp chân đế cho máy giặt để hạn chế trầy xước và tránh ẩm mốc cho máy giặt.

– Đặt máy giặt ở nơi có địa hình bằng phẳng và không bị chênh để bảo quản tuổi thọ máy giặt. 

– Không lắp đặt máy giặt trong bếp vì các chất dầu mỡ khi nấu ăn sẽ bám lên vỏ máy, về lâu dài sẽ làm gỉ vỏ máy.

– Nếu thường giặt đồ bằng tay trước khi cho vào máy giặt, bạn hãy chú ý không để nước rơi từ quần áo vào mạch điều khiển. Vì nước rơi vào có thể gây chạm mạch hoặc hư hỏng làm sai lệch chức năng máy giặt.

– Để an toàn hơn, bạn nên lắp aptomat loại 2 pha trước ổ cắm. Mỗi khi giặt xong bạn chỉ cần tắt/bật aptomat. Biện pháp này vừa tiện lợi, vừa an toàn vì bạn không cần phải cầm vào dây điện cắm.

– Khi không dùng máy giặt, bạn nên rút phích cắm điện ra để hạn chế các vi mạch điều khiển bị hư hỏng do phải ngâm điện trong thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng áo trùm cho máy giặt để tránh bụi bẩn khi không sử dụng.

– Hạn chế sử dụng chung ổ cắm máy giặt với nhiều thiết bị khác, tránh việc sử dụng điện quá tải gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình.

– Bạn có thể bọc đường dây điện, ống cấp nước thật kĩ để ngăn chặn nước đi vào các bộ phận điện, ảnh hưởng đến thiết bị và gây nguy hiểm cho người dùng.

– Nếu bạn không biết cách lắp máy giặt hoặc không biết xử lý các vấn đề về rò rỉ điện, hãy liên hệ Điện Lạnh Sapa để được hỗ trợ, tuyệt đối không tự ý chạm vào vì sẽ gây nguy hiểm.

Điện Lạnh Sapa – đơn vị uy tín chuyên các vấn đề về máy giặt

Điện Lạnh Sapa tự hào là một trong những đơn vị sửa chữa máy giặt uy tín nhất tại TPHCM. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ có mặt tại nhà bạn trong khoảng 30 phút kể từ khi đặt lịch, giúp bạn khắc phục và chữa lỗi máy giặt hiệu quả với mức giá cực kì ưu đãi. 

Bằng sự cầu tiến, luôn cập nhật các công nghệ mới cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Điện Lạnh Sapa hứa hẹn sẽ là địa điểm sửa chữa không khiến khách hàng thất vọng máy giặt có vấn đề. 

Điện Lạnh Sapa với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm

Điện Lạnh Sapa với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách sửa chữa khi máy giặt bị rò rỉ điện. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến máy giặt, hoặc muốn mua linh kiện chính hãng giá tốt, hãy nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi qua website: https://dienlanhsapa.com/ để được tư vấn hỗ trợ nhé!

>>> Xem thêm chi tiết về: 

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt giặt lâu hơn bình thường hiệu quả là gì?

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm nguyên nhân do đâu?

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN