Ngăn Mát Tủ Lạnh Làm Đông Đá Thực Phẩm Phải Làm Sao?

Ngăn mát tủ lạnh được biết đến với chức năng làm lạnh bảo quản các loại rau củ, trái cây, thực phẩm, sữa… giúp thời gian lưu trữ được lâu hơn mang đến những tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng phàn nàn và lo lắng khi thấy thực phẩm trong ngăn mát lại bị đông đá dẫn đến hư úng không sử dụng được. Điện Lạnh Sapa sẽ cùng bạn tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp ngăn mát tủ lạnh bị đông đá qua bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu tình trạng ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá

Tủ lạnh thường có hai chức năng tương ứng với hai ngăn đó là ngăn đông làm đá và ngăn mát để làm lạnh. Để mỗi ngăn có thể thực hiện đúng chức năng của nó thì chúng đều phải được duy trì ở mức nhiệt độ phù hợp. Đối với ngăn đông đá thường được bảo quản ở mức nhiệt là -18 độ C để bảo quản đồ tươi sống, làm đá. Còn ngăn mát thì được duy trì mức nhiệt từ 0-4 độ C để bảo quản hoa quả, rau củ, trái cây, nước uống,…

Ngăn Mát Tủ Lạnh Làm Đông Đá Thực Phẩm Phải Làm Sao?

Ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết do tiếp xúc với dàn lạnh

Bạn có thể gặp trường hợp đồ ăn, thực phẩm vừa cho vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến hôm sau lấy ra để dùng nhưng lại phát hiện ra thực phẩm trong ngăn mát đóng đá hoặc có lớp tuyết, đá bám vào thực phẩm thì có thể tủ lạnh đang gặp sự cố ở bộ phận chỉnh nhiệt khiến ngăn mát tủ lạnh bị làm lạnh quá mức. Nhiều loại rau củ tươi, trái cây bị đông đá sẽ nhanh bị hư úng, không thể sử dụng được nữa gây nhiều phiền toái cho người dùng.

>>> Tham khảo: Mẹo Bảo Quản Rau Củ Quả Trong Tủ Lạnh Tươi Lâu Hơn

2. Nguyên nhân và cách khắc phục ngăn mát bị đông đá

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh bị đông đá hoặc đóng tuyết, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng tại nhà.

– Cài đặt nhiệt độ quá thấp:

Bạn hãy xem lại bộ điều chỉnh nhiệt độ ở trong cả hai ngăn xem có bị điều chỉnh về mức MAX hay ở vị trí số lớn nhất không vi đôi khi các bé nhỏ có thể đùa nghịch vô tình xoay chỉnh núm nhiệt độ lên mức cao nhất. Hãy chỉnh chúng về mức trung bình hoặc mức nhiệt độ phù hợp với nhu cầu bảo quản thực phẩm.

Ngăn Mát Tủ Lạnh Làm Đông Đá Thực Phẩm Phải Làm Sao?

Ngăn Mát Tủ Lạnh Làm Đông Đá Thực Phẩm Phải Làm Sao?

>>> Xem thêm: Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Đúng Và Tốt Nhất

– Thực phẩm quá nhiều và tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh.

Nếu thức phẩm trong tủ lạnh quá nhiều và không được sắp xếp hợp lý, khí lạnh trong tủ sẽ lưu thông không đều do bị bịt kín các khe hở. Những thức ăn đặt phía trong cùng, tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh sẽ bị đông cứng. Lúc này bạn cần sắp xếp lịa thức ăn hợp lý, chừa thông thoáng các khe hở trong tủ, tuyệt đối không để thức ăn chèn sát phía sau dàn lạnh.

– Thực phẩm còn ẩm ướt khi đặt vào tủ

Một số trường hợp quá nôn nóng bạn cho cả rau củ quả mới rửa còn ướt chưa ráo nước vào tủ lạnh, việc còn đọng nước sẽ khiến thực phẩm nhanh chóng bị đông đá. Do đó, bạn nên để các loại rau củ thật sự khô ráo trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được tốt hơn.

Ngăn Mát Tủ Lạnh Làm Đông Đá Thực Phẩm Phải Làm Sao?

Tủ lạnh bị đóng đá ngắn mát do đặt thực phẩm ướt vào tủ

>>> Xem thêm: Ngăn Mát Tủ Lạnh Làm Đông Đá Thực Phẩm Phải Làm Sao?

– Bộ cảm biến nhiệt độ (Thermostat) hư hỏng.

Đây là bộ phận có chức năng điều chỉnh, không chế và duy trì mức nhiệt độ cần thiết trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ lạnh đạt yêu cầu dòng điện được ngắt (block ngưng hoạt động) để không cho lạnh thêm và khi nhiệt độ tăng chúng sẽ điều chỉnh dòng điện chạy lại. Khi Thermostat bị hư hỏng, block tủ lạnh sẽ chạy mãi không dừng, đồng thời mất chức năng duy trì nhiệt độ ở mức cần thiết, dẫn tới tủ càng lạnh sâu hơn và làm rau, thực phẩm ở ngăn mất bị đông đá. Nếu không kịp thời khắc phục không những thức ăn bị hư hỏng mà lượng điện năng tiêu thụ tăng đột biến.

Đối với các trường hợp đơn giản như cài đặt nhiệt độ thấp hoặc sắp xếp thức ăn không hợp lý, bạn có thể dễ dàng khắc phục ngay tại nhà. Đối với các vấn đề về hư hỏng linh kiện bên trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên liên hệ đơn vị sửa chữa tủ lạnh để được khắc phục nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho bản thân. Điện lạnh Sapa luôn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa điện lạnh uy tín đã nhận được sự tin tưởng ủng hộ của quý khách hàng trong suốt hơn 10 năm hoạt động, luôn cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ sửa chữa bảo trì máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt,… nhanh chóng và chất lượng nhất.

>>> Xem thêm: 

 

Chưa có đánh giá
phone 08 9999 4448 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN